Tập trung nhà ở vừa túi tiền

Sức hút đất nền, nhà thấp tầng

Dù nhu cầu nhà ở giá rẻ hiện nay còn rất lớn nhưng khi đầu tư cần xem khả năng hấp thụ, tránh việc “nhồi” một lượng lớn căn hộ ở một khu vực, khiến dư thừa nguồn cung cục bộ.

Ông Nguyễn Đình Trung,  Chủ tịch HĐQT Hung Thinh Corp

Ghi nhận cho thấy thị trường đất nền, nhà liền kề hay biệt thự vùng ven TPHCM lẫn các khu vực giáp ranh TP hiện đang được hấp thụ rất tốt và phát triển sôi động trở lại. Theo ông Bùi Tường Thụy, Tổng giám đốc Công ty Kiến Á, sức hút từ sản phẩm BĐS nhà liền kề, biệt thự vùng ven rất mạnh.

Người mua nhà và nhà đầu tư sẽ tiếp tục ưu ái các sản phẩm thuộc phân khúc này bởi tính thanh khoản, khả năng gia tăng giá trị, quỹ đất ngày càng khan hiếm. “Cuối năm 2016, Kiến Á đã bán hết 200 căn thuộc dự án Lavila (đường Nguyễn Hữu Thọ, thuộc khu Nam Sài Gòn). Dù đầu quý II-2017, chúng tôi mới chính thức giới thiệu ra thị trường giai đoạn 2 nhưng rất nhiều khách hàng đã đến đặt chỗ, săn vị trí đẹp” - ông Thụy chia sẻ.

Sau khi Vingroup công bố sẽ triển khai dự án quy mô 300ha tại quận 9, mới đây bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Kim Oanh, cũng cho biết đang khẩn trương hoàn tất thủ tục pháp lý, chuẩn bị triển khai và công bố ra thị trường dự án đất nền tại đây với quy mô 9,3ha.

Ngoài ra, quan sát diễn biến thị trường năm 2016, bà Oanh đánh giá khả năng hấp thụ của phân khúc đất nền tại các tỉnh giáp ranh TP như Đồng Nai và Bình Dương hiện nay cũng rất tốt. Hầu hết dự án công bố chào bán thời gian vừa qua như Bien Hoa Riverside (Đồng Nai), Golden Center City, Golden Center City 2 (Bình Dương) đều ghi nhận kết quả khả quan, tốc độ tiêu thụ vượt ngoài mong đợi.

Ông Nguyễn Cao Cường, Tổng giám đốc Công ty LDG, cho biết cuối tuần qua công ty đã tổ chức buổi mở bán tiếp theo thuộc giai đoạn 2 các sản phẩm đất nền nhà phố dự án The Viva City, đồng thời mở đăng ký đặt chỗ cho gần 700 ki ốt trong Trung tâm thương mại Viva Square (Giang Điền, Đồng Nai). Sự kiện thu hút trên 1.000 khách hàng tham dự và kết quả có gần 500 lượt giao dịch thành công.

Lý giải đất nền là phân khúc được quan tâm nhiều trong thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Cao Cường cho rằng xu hướng đất nền khan hiếm trong tương lai gần sẽ đem lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư kênh BĐS này. Thay vì bỏ ra vài tỷ đồng để sở hữu một căn hộ ở trung tâm, khi điều kiện giao thông kết nối thuận lợi, người dân có thể dịch chuyển ra vùng ven để mua đất nền, nhà phố giá rẻ, diện tích sử dụng lớn hơn, môi trường sống trong lành hơn.

Xu hướng nhà giá rẻ

So với năm ngoái, thị trường BĐS 2017 đón nhận rất nhiều tin vui khi Chính phủ lẫn doanh nghiệp địa ốc bắt đầu tập trung phát triển loại hình nhà ở giá rẻ. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 03/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NoXH) nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển loại hình nhà ở này đã được đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tập trung nhà ở vừa túi tiền ảnh 1

Giao dịch đất nền tại dự án Viva City.

Ở góc độ doanh nghiệp, vừa qua Tập đoàn Vingroup tuyên bố sẽ tung ra thị trường một lượng lớn căn hộ giá rẻ tầm 700 triệu đồng trở lên tại quận 9 và quận 7; Công ty LDG tiết lộ từ tháng 3-2017 sẽ khởi công 1 trong 3 dự án “căn hộ đại chúng” giá 700 triệu đồng tại khu vực giáp ranh TP; Công ty Hưng Thịnh Land dự kiến chào bán ra thị trường khoảng 7.000 sản phẩm chủ yếu là căn hộ giá “mềm” dành cho giới trẻ, người thu nhập ổn định.

Ngoài ra, những doanh nghiệp như Nam Long, An Gia, Phúc Khang, Gia Hòa, Tecco... cũng đang chào bán ra thị trường nhiều sản phẩm căn hộ giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo môi trường sống tiện nghi, hiện đại, mang đậm tính nhân văn.

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), kết quả hoạt động của thị trường BĐS TP năm 2016 đã cho thấy phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7% vẫn đang là phân khúc chủ đạo của thị trường trong năm nay. Dự báo thị trường BĐS sẽ còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, có thể chững lại so với năm 2016 nhưng đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu hiện đang lệch về phía phân khúc căn hộ cao cấp, bao gồm cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đại đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Có thể thấy, cuộc đua trên thị trường BĐS năm nay sẽ hết sức sôi động và khốc liệt khi hàng loạt ông lớn địa ốc tranh tài giành lấy thị phần ở phân khúc nhà giá rẻ, giúp người dân đô thị dễ dàng sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp,  cho biết kinh nghiệm khi triển khai dự án, bộ phận đầu tư và nghiên cứu thị trường phải tìm hiểu rất kỹ nhu cầu nhà ở, mức thu nhập của người dân tại khu vực đó, sự phát triển của hạ tầng xã hội - hạ tầng kỹ thuật, khả năng hấp thụ sản phẩm. Trên cơ sở đó, Hưng Thịnh mới quyết định làm căn hộ giá nào, diện tích nào hợp lý, chào bán ra số lượng bao nhiêu thì thị trường được hấp thụ hết.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Điểm danh những dự án Nam Long được trông đợi

(ĐTTCO) - 2020 được xác định là một năm thử thách của ngành bất động sản nhưng đến nay thị trường bắt đầu có những tín hiệu tích cực khi Chính phủ đang thúc đẩy nhanh hơn việc cải cách các thủ tục hành chính, pháp lý, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện để ngành phục hồi tốt hơn. 

Không gian sống