Lắp biển cấm dừng xe quá 5 phút: Các trạm BOT thông thoáng

(ĐTTCO)-Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày 25/1, các trạm thu phí BOT tại Cần Thơ bắt đầu lắp biển báo cấm dừng, cấm đỗ xe tại các trạm BOT quá 5 phút. 

Trạm thu phí BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp thông thoáng trong ngày đầu triển khai lắp biển báo 'cấm dừng xe quá 5 phút' tại trạm. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Trạm thu phí BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp thông thoáng trong ngày đầu triển khai lắp biển báo 'cấm dừng xe quá 5 phút' tại trạm. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Trạm thu phí Cần Thơ-Phụng Hiệp (gọi tắt là BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp, phường Ba Láng, Quận Cái Răng) do Công ty trách nhiệm hữu hạn BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp làm chủ đầu tư. Trong sáng 25/1, có 5 công nhân thi công lắp biển báo “cấm dừng xe quá 5 phút” tại hai đầu trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp. 

Dự kiến, việc lắp đặt biển báo sẽ hoàn thành trong ngày 26/1. Tại các trạm BOT T1 Ô Môn, BOT T2 Thốt Nốt, lực lượng chức năng cũng tích cực triển khai lắp biển báo cấm dừng xe quá 5 phút ở hai đầu trạm. 

Các biển báo cấm đỗ, cấm dừng xe quá 5 phút sẽ được cắm ngay trước cabin ở cả 2 hướng đi qua trạm... 

Trong ngày đầu triển khai lắp biển báo “cấm dừng xe quá 5 phút," giao thông tại BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp, T1 Ô Môn, BOT T2 Thốt Nốt thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông ở hai đầu trạm.

BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp được xem là “điểm nóng” ùn tắc giao thông kéo dài trên quốc lộ 1 trong thời gian qua do nhiều phương tiện giao thông dừng xe ngay trạm để phản ứng việc thu phí, thì trong ngày 25/1, giao thông qua lại hai đầu trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp thông suốt, không xảy ra kẹt xe, ùn tắc giao thông và không có bất cứ phương tiện nào dừng đỗ ngay trạm để phản ứng về việc thu phí của các trạm. 

Bên cạnh việc cắm biển dừng, đỗ xe, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp cũng niêm yết công khai ngay tại trạm công văn số 715 ngày 19/1/2018 của Bộ Giao thông Vận tải và văn bản số 423 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc miễn giảm giá từ ngày 12/2/2018 cho các phương tiện vùng lân cận tỉnh Hậu Giang và Cần Thơ gần BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp khi lưu thông qua trạm, để người dân nắm rõ thông tin. 

Theo Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, việc lắp đặt biển báo “Cấm dừng xe quá 5 phút” này là do nhà đầu tư BOT thực hiện và Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ chỉ kiểm tra khi có yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải... 

Tại tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cổ phần BOT Sóc Trăng cho biết thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện trạm thu giá BOT Sóc Trăng (tại Km 2123+250, thuộc địa bàn xã An Hiệp, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) đã thực hiện cắm biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” tại trạm và biển hiệu này có hiệu lực từ ngày hôm nay (25/1). 

Theo lực lượng chức năng, biển báo “cấm dừng xe quá 5 phút” được nhà đầu tư cắm tại 2 đầu trạm và giữa các làn xe nên tài xế dễ thấy. Tuy nhiên, nếu có trường hợp xảy ra ùn tắc lưu thông thì các lực lượng chức năng sẽ cùng vào cuộc, trong đó, cảnh sát giao thông được quyền lập biên bản xử phạt những xe dừng quá 5 phút tại khu vực trạm BOT. 

Trong trường hợp xảy ra ùn tắc thì lực lượng tuần tra của Chi cục đường bộ IV sẽ tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết giao thông, tránh xảy ra ùn tắc kéo dài trên quốc lộ 1, ưu tiên bảo đảm giao thông thông suốt và không để ùn tắc kéo dài như trước đây. 

Những trường hợp tài xế cố tình vi phạm, bỏ xe tại trạm hay không chấp hành lệnh sẽ bị lực lượng giao thông cho xe cẩu kéo đi và xử phạt vi phạm theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo BOT Sóc Trăng, tình hình an ninh cũng như lưu thông tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng trong những ngày gần đây đã bình yên, thông suốt trở lại, không còn các đối tượng phản ứng gây cản trở, ùn tắc giao thông như những ngày trước đó. Sau khi lắp đặt biển cấm dừng xe quá 5 phút tại khu vực trạm vào ngày 24/1, đến thời điểm chiều nay (25/1), vẫn chưa có trường hợp nào vi phạm. 

Từ ngày 7/1, tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng đã xảy ra việc các tài xế phản ứng trạm đặt không đúng chỗ, thu phí không hợp lý, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Việc lái xe phản ứng gây ùn tắc kéo dài liên tục từ ngày 7/1 đến 15/1, tạm lắng trong 5 ngày sau đó, tiếp tục xảy ra trong ngày 20/1 và trở lại thông suốt từ ngày 21/1 đến nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Không gian sống