Hải Phòng: 1.000 tỷ đồng làm đường kết nối sau cảng Lạch Huyện

(ĐTTCO)-Công ty Cảng Hải Phòng vừa đề xuất Vinalines xem xét, chấp thuận dự án đầu tư xây đường kết nối sau cảng Lạch Huyện, với tổng vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bốc xếp lên tàu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bốc xếp lên tàu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng Phùng Xuân Hà, cho biết, doanh nghiệp vừa có văn bản đề xuất Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) xem xét, chấp thuận và báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc đầu tư xây tuyến đường sau bến số 3 và số 4 thuộc cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) để phục vụ khai thác đồng bộ khi hai bến này được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng, hiện tuyến đường sau khu bến cảng Lạch Huyện mới được đầu tư để phục vụ khai thác bến số 1 và bến số 2 với chiều dài 750m (điểm cuối tuyến là hạ lưu của bến số 2). Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả khai thác các bến cảng khu vực Lạch Huyện, tuyến đường sau cảng nối từ cuối bến số 2 đến bến số 4 phải được đầu tư kịp thời phù hợp với tiến độ đầu tư.

“Dự kiến tổng mức đầu tư tuyến đường mới khoảng 1.000 tỷ đồng. Số tiền này được đề xuất lấy từ nguồn vốn dư của hợp phần A Dự án cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng giai đoạn khởi động,” ông Phùng Xuân Hà thông tin.

Liên quan đến tiến độ đầu tư hai bến cảng container số 3, số 4 cảng Lạch Huyện, đại diện Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng cho biết, hiện tại, dự thảo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan và đang tổng hợp, hoàn chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trước đó, hồ sơ đề xuất dự án đầu tư xây dựng hai bến container số 3 và số 4 cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng (cơ quan đăng ký đầu tư), Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Hai bến số 3 và số 4 của cảng Lạch Huyện sẽ có tổng chiều dài 750m, có khả năng tiếp nhận tàu có sức chở đến 100.000DWT (8.000TEU), khả năng thông quan từ 1-1,1 triệu TEU, với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Dự kiến, các bến sẽ hoàn thành vào quý 2/2021.

Hai bến số 1 và số 2 đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 5/2018 phục vụ tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải đến 50.000DWT đầy tải và 100.000DWT giảm tải, công suất đạt khoảng 1,1 triệu TEU/năm.

Theo quy hoạch khu bến cảng Lạch Huyện - cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đến năm 2020 và quy hoạch chi tiết nhóm Cảng biển phía Bắc (nhóm 1) giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt.

Theo đó, giai đoạn 2020-2025 với quy mô 9 bến (6 bến container và 3 bến tổng hợp) khu bến cảng Lạch Huyện có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp trọng tải 50.000DWT (tàu 100.000DWT giảm tải), tàu container đến 6.000TEU (tàu 8.000TEU giảm tải), sản lượng hàng container theo dự báo đạt 2,843 triệu TEU.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Quy hoạch sử dụng đất phải gắn với hạ tầng giao thông

(ĐTTCO)-Trong các số báo trước, ĐTTC đã đăng các bài viết liên quan đến nội dung làm thế nào để sử dụng tài nguyên đất một cách hiệu quả nhất, những vướng mắc khiến việc sử dụng đất chưa hiệu quả… Trên số báo này, ĐTTC tiếp tục trích đăng ý kiến của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, về vấn đề này.

Dự án - đầu tư

An Gia chọn “lối đi riêng” với bất động sản tầm trung

(ĐTTCO) - Theo báo cáo thị trường căn hộ quý III của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 87% nguồn cung chào bán. Mức giá căn hộ phổ biến trên thị trường khoảng 31- 40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.