Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TPHCM vẫn khó giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Tiến độ thi công Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP HCM đang vượt 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết nhưng vẫn còn khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TPHCM vẫn khó giải phóng mặt bằng

Chiều ngày 25/1, tại Lễ cất nóc trụ cuối cùng trụ tháp T5 của cống Kiểm soát triều Mương Chuối thuộc huyện Nhà Bè – một hợp phần quan trọng của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu", ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam – chủ đầu tư dự án cho biết vẫn còn nhiều khó khăn trong xây lắp do khâu giải phóng mặt bằng chậm.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam, Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1” có tổng vốn đầu tư 10 ngàn tỷ đồng, đã đạt 68% khối lượng xây dựng, với tổng khối lượng thép đạt 80% với gần 63 ngàn tấn, tổng khối lượng bê tông đã hoàn thành đạt 68% với hơn 320.000 mét khối bê tông.
Cống kiểm soát triều Mương Chuối là hạng mục cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM. Công trình được xây dựng trên sông Mương Chuối, cách ngã ba Sông Soài Rạp 1,4 km  và cách Cầu Mương Chuối trên đường Nguyễn Bình huyện Nhà Bè 500m.
Hiện tại, tính chung cả dự án, tiến độ thi công đang vượt 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết nhưng dự án vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là trong giải phóng mặt bằng. Nhiều vị trí nằm trong phạm vi thực hiện dự án, địa phương vẫn chưa giải quyết khâu giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện.
Tiêu biểu như cống Mương Chuối vẫn chưa triển khai các hạng mục hai bên bờ, vì thế khi hoàn thành cũng chỉ vận hành khô, không thể hạ các cửa van xuống bởi sẽ gây xói lở mạnh, hư hỏng công trình.
Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, dự kiến đến 30/4 hoặc tháng 5/2018 công trình có thể đưa vào thử liên động tất cả các hệ thống. Nhưng hiện vẫn phải chờ mặt bằng để tiếp tục đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống.
Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1” là 1 trong 7 chương trình đột phá của nghị quyết đảng bộ Thành phố giai đoạn 2015-2020 với tiến độ thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND thành phố và nhà đầu tư là 36 tháng (từ năm 2016 – 2019).

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu Đông TPHCM, nơi TPHCM đang có đề án thành lập TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Không gian sống