Đồng Nai bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành trong 2019

(ĐTTCO)-Ngày 12/11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết trong năm 2019 tỉnh sẽ thực hiện thi công xây dựng hạ tầng khu dân cư, tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Đồng Nai bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 sân bay Long Thành trong 2019

Từ tháng 1/2020 người dân vùng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể xây nhà ở tại khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. Đến tháng 10/2020 người dân có thể xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Bình Sơn.

Theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, từ nay đến hết năm 2018, sẽ thực hiện các thủ tục về đo đạc, phổ biến, thông báo kế hoạch thu hồi đất...

Năm 2019 tiến hành lập thủ tục xác định giá đất cụ thể đối với cá nhân, hộ gia đình; lập thủ tục xác định giá trị tài sản của các tổ chức; giá trị tài sản của các hộ gia đình, cá nhân; kiểm đếm, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi giai đoạn 1 của Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, các tổ chức và hộ gia đình, các cá nhân sử dụng đất thuộc các xã Bình Sơn và Suối Trầu.

Trong năm 2019 Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 1.165ha để xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đến năm 2020 sẽ tiến hành các kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân các xã Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết đối với diện tích đất trong khu vực 5.000ha, thời gian qua việc chuyển nhượng, hợp đồng ủy quyền, vi bằng là rất ít. Tuy nhiên, vì đây là dự án trọng điểm với diện tích đất thu hồi lớn, do đó không loại trừ trong thời gian tới sẽ có các trường hợp chuyển nhượng, ủy quyền theo hình thức vi bằng để nhận hỗ trợ, đền bù.

Theo ông Đức, theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc bồi thường, hỗ trợ sẽ được thực hiện đối với với chủ đất chứ không phải là đối tượng chuyển nhượng bằng hình thức vi bằng, công chứng.

Ông Cao Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Thành, cho biết sau khi có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, huyện đã họp triển khai tập trung giải quyết các đơn thư khiếu nại, tranh chấp đất đai và tài sản trên đất trong vùng dự án. Hiện công tác quản lý đất tại khu vực triển khai dự án được thực hiện chặt chẽ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh, yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện các công việc được giao. Ông Vĩnh cho rằng thời gian rất gấp gáp, chỉ còn 17 tháng để người dân trong vùng dự án được bố trí vào khu tái định cư, trong khi khối lượng công việc còn quá lớn. Ông Vĩnh yêu cầu cán bộ và các tổ kiểm đếm đất và tài sản trên đất làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tiến độ công việc được bảo đảm.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết đây là dự án lớn, chưa từng có ở địa phương, với số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng. Với thời gian chuẩn bị chỉ còn 17 tháng để có thể giao mặt bằng sạch cho người dân tái định cư. Do đó các ngành, các địa phương phải hết sức khẩn trương, xem đây là nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên hàng đầu. Ông Thái cũng đề nghị lực lượng công an và các đơn vị cần có các phương án để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án, Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên các phần diện tích thuộc địa bàn huyện Long Thành với diện tích 5.000ha đất xây cảng hàng không; 364,21ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An-Bình Sơn 282,35ha và một phần phân khu 3 khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86ha.

Tổng mức đầu tư dự án là 22.856 tỷ đồng, trong đó, 4.189 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 17.855 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; 306 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; 27 tỷ đồng lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án là nhằm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng "sạch" giao chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao trách nhiệm cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai quản lý chặt chẽ chi phí đầu tư Dự án, đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; chịu trách nhiệm trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra theo quy định, đảm bảo Dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh tiêu cực, thất thoát, tham nhũng, lãng phí.

Đối với đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống người dân: Chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện Đề án giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa; bảo đảm chế độ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống nhân dân trong khu vực.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Không gian sống