Cầu đường sắt Bình Lợi cũ chưa được bàn giao để bảo tồn

(ĐTTCO)-Công tác quản lý tài sản cầu đường sắt Bình Lợi cũ tại thời điểm hiện nay được Bộ GTVT giao cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý, sử dụng và khai thác.

Cầu đường sắt Bình Lợi cũ chưa được bàn giao để bảo tồn

Chiều 5-3, Sở GTVT TPHCM cho biết, về việc bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi cũ, sở đề nghị UBND TPHCM có văn bản gửi Bộ GTVT chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7, Vụ Tài chính khẩn trương thực hiện, hoàn tất các hồ sơ, thủ tục chuyển giao tài sản các hạng mục bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi cũ cho UBND TPHCM.

Đây là cơ sở để Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thực hiện các thủ tục tiếp nhận quản lý các hạng mục bảo tồn theo chỉ đạo của UBND TP.

Công tác quản lý tài sản cầu đường sắt Bình Lợi cũ tại thời điểm hiện nay được Bộ GTVT giao cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý, sử dụng và khai thác. Sau khi công trình cầu đường sắt Bình Lợi cũ bị tháo dỡ, vật liệu, vật tư thu hồi từ việc phá dỡ là tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia được giao cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp nhận, quản lý, xử lý.

Tuy nhiên, do việc bàn giao tài sản các hạng mục bảo tồn của cầu đường sắt Bình Lợi cũ vẫn chưa hoàn tất nên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn có trách nhiệm tiếp tục thực hiện công tác quản lý đối với các hạng mục bảo tồn của cầu đường sắt Bình Lợi cũ.

Trước đó, các cơ quan chức năng của TPHCM và các bộ ngành liên quan đã thống nhất bàn giao nguyên trạng 2 nhịp cầu đường sắt và tháp canh phía quận Thủ Đức cho UBND TPHCM để quản lý, bảo tồn theo quy định. 

Cùng ngày, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu Sở QH-KT khẩn trương đề xuất phương án thiết kế khu vực công viên trước Nhà hát TP, cần đảm bảo giao thông thông suốt tuyến đường Đồng Khởi, không thu hẹp lòng đường hiện hữu tại khu vực phía trước Nhà hát TP để trồng cây xanh. Theo đó, phương án thiết kế phải hài hòa với thiết kế phố đi bộ Nguyễn Huệ về các hạng mục chiếu sáng, chủng loại cây xanh, ghế ngồi, bồn hoa, thùng rác, ghế đá chặn xe… 

Theo đề xuất của Sở VH-TT, UBND TP chấp thuận chủ trương xây dựng chuyên đề âm nhạc phục vụ cho hoạt động trình diễn nhạc nước tại đài phun nước phố đi bộ Nguyễn Huệ.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Ngồi nhà vẫn kiếm bộn tiền nhờ “chiêu” đầu tư thông minh

(ĐTTCO) - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.