Cao tốc Bắc Nam và sân bay Tân Sơn Nhất vào danh mục dự án trọng điểm

(ĐTTCO)-Ngày 17-8, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải (GT-VT).
 

Ùn tắc giao thông khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất

Ùn tắc giao thông khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất

Đồng thời kiểm điểm việc thực hiện các công trình, dự án nhằm đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

 Trong đó, đường bộ có 23 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 489.034 tỷ đồng, gồm 13 dự án đã hoàn thành và 10 dự án đang được triển khai. Đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư 195.444 tỷ đồng. Cả 7 dự án này đều đang trong quá trình triển khai thực hiện, riêng tiểu dự án đường sắt Hạ Long – Cái Lân, tổng mức đầu tư 1.511 tỷ đồng thuộc dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại - Hạ Long – Cái Lân đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hàng hải, đường thuỷ nội địa có 4 dự án, tổng mức đầu tư 49.422 tỷ đồng, trong đó có 3 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Dự án Cảng Lạch Huyện (tổng mức đầu tư 1.515 tỷ đồng) đang được triển khai. Ngành hàng không có 3 dự án trong danh mục công trình trọng điểm, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 356.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã hoàn thành là Cảng Hàng không Phú Quốc và Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài.

Nhìn chung, các công trình thưc hiện trong thời gian qua đều đạt tiến độ để ra, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thiết kế. Tuy nhiên, một số công trình do công tác giải phóng mặt bằng không đáp ứng nên tiến độ còn chậm; các dự án ODA thiếu vốn đối ứng; kế hoạch vốn nước ngoài thiếu cho các dự án ODA; vốn ngân sách năm 2017 cho các dự án còn chạm gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tình trạng khan hiếm nguồn vật liệu cát xây dụng, giá cát tăng đột biến đang ảnh hưởng lớn tới tiến độ thi công các công trình...

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nhanh chóng rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án (thiết kế kỹ thuật, thi công, tiến độ, chi phí…) để kịp thời kiến nghị các giải pháp khắc phục hiệu quả.  Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT chỉ đạo Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án, Nhà thầu thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong triển khai các công trình dự án, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, giao Bộ GT-VT phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành để kiêm soát giá thành công trình.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT chỉ đạo các Chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án, Nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, đáp ứng tiến độ yêu cầu như đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện; cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Hòa Lạc - Hòa Bình, hầm đường bộ Đèo Cả và 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 1) của dự án mở rộng QL14, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên; cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và đường dẫn. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị để khởi công 17 dự án thành phần sử dụng vốn dư (lần 2); đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư Dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng sớm triển khai Đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng nói chung và công trình giao thông nói riêng, chống thất thoát, lãng phí. Phối hợp với Bộ GT-VT ưu tiên xác định suất đầu tư của 1 km đường cao tốc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định làm cơ sở áp dụng, vận dụng trong triển khai Dự án đường cao tốc Bắc Nam.

Bộ KH-ĐT được giao xem xét, tổng hợp nhu cầu vốn trung hạn cho các dự án công trình giao thông; đặc biệt là nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư các dự án thuộc danh mục nối thông toàn tuyến đường Hồ Chí Minh theo Nghị quyết của Quốc hội; phối hợp với Bộ Tài chính để bố trí vốn đối ứng và triển khai kế hoạch vốn cho các dự án ODA.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND các tỉnh thành có giải pháp ổn định nguồn cung và ổn định giá vật liệu cát, đáp ứng nhu cầu và tiến độ thi công các công trình xây dựng. Đồng thời, chỉ đạo giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ các dự án.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần tính toán khi TPHCM xoay trục ra biển

Cần tính toán khi TPHCM xoay trục ra biển

(ĐTTCO)-Mấy ngày nay truyền thông đồng loạt với các bài viết về TPHCM rất hưng phấn như: “Bỏ dựa vào đất mà hướng ra biển”; “Xoay trục từ đất liền ra đại dương”; “TPHCM phải tiến ra biển”; “Biển là tương lai của TPHCM”… Trong khi đó lãnh đạo TPHCM cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, quản lý và người dân về đề án này.

Dự án - đầu tư

Không gian sống