Bộ Giao thông Vận tải kêu 'đói vốn' Quỹ bảo trì đường bộ

(ĐTTCO)-Ngày 26.9, tại hội nghị tổng kết và đánh giá 5 năm hoạt động của Quỹ bảo trì đường bộ (2013 - 2017), ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, cho rằng trước năm 2012, các 'con đường đau khổ' rất nhiều do tiền bảo trì khó khăn, chỉ đảm bảo 20 - 25% nhu cầu.
 

Bộ Giao thông Vận tải kêu 'đói vốn' Quỹ bảo trì đường bộ

Từ năm 2013 tới nay, nhờ thu phí đường bộ, tình trạng này đã giảm, nhưng nguồn phí mới chỉ đáp ứng được khoảng 43% nhu cầu thực tế. Trước ý kiến cho rằng việc thu phí đường bộ khiến người dân bị phí chồng phí vì không đi đường BOT cũng mất phí, theo ông Huyện, trong số 23.000 km đường quốc lộ mới chỉ có 2.000 km xây dựng, nâng cấp theo hình thức BOT, nên vẫn phải thu phí đường bộ.
Theo ông Lê Hoàng Minh, Chánh văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ, tuy nguồn thu quỹ năm sau cao hơn năm trước, nhưng ngân sách nhà nước vẫn phải cấp bù cho công tác bảo trì, tổng cộng từ 2 nguồn cũng mới chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu trên hệ thống quốc lộ.
Từ 2013 - 2017, quỹ đã phân chia về các quỹ bảo trì đường bộ địa phương trên 10.000 tỉ đồng, nhưng nguồn kinh phí này mới chỉ đạt 20 - 30% nhu cầu. Sau 5 năm thu phí đường bộ, tổng số tiền phí dự kiến đã đạt được 29.497 tỉ đồng, trong đó, riêng năm 2017, số tiền ước tính thu được sẽ đạt 7.047 tỉ đồng. Cùng với sự tăng trưởng của phương tiện giao thông, số tiền phí thu được cũng tăng mạnh với mức từ 106% - 255%.
* Ông Trần Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sáng 26.9 ông đã làm việc với các nhà đầu tư BOT trên QL1 về việc tỉnh kiến nghị miễn giảm phí cho người dân có hộ khẩu ở gần trạm thu phí, và các nhà đầu tư thống nhất vấn đề này. Theo ông Tùng, tỉnh chỉ kiến nghị còn quyết định thuộc thẩm quyền của trung ương.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Ấn tượng thế giới nghỉ dưỡng L’Alyana Senses World Phú Quốc

(ĐTTCO)-Với những hình ảnh tự nhiên đầy quyến rũ, dịch vụ ấn tượng, ẩm thực tinh tế, lễ giới thiệu L’Alyana Senses World đã chạm đến ngũ quan của đông đảo khách tham dự, đưa vào hành trình tìm về vẻ đẹp bản nguyên của một thế giới nghỉ dưỡng hùng vĩ với vô vàn trải nghiệm cho mọi thế hệ, mọi phong cách sắp xuất hiện ở Phú Quốc.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.