Ngành dược với kế hoạch ngàn tỷ

(ĐTTCO) - ĐHCĐ 2017 một số DN dược phẩm cho thấy bức tranh sáng sủa của ngành. Đây cũng là lý do khiến các doanh nghiệp tự tin vào kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng.

ĐHCĐ của CTCP Dược Hậu Giang (DHG) tổ chức ngày 18-4 với nhiều tờ trình được thông qua. Trong đó, tờ trình về kết quả sản xuất kinh doanh được cổ đông đánh giá cao với năm 2016 đạt 3.783 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 5%) và 710 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 21%). Biên lợi nhuận cải thiện và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp giảm là 2 yếu tố chính lý giải cho điều này. 


Kết quả đạt được trong 2016 nhỉnh hơn kế hoạch đặt ra, cho thấy công ty đang bám khá sát kế hoạch kinh doanh mới, sau khi tiến hành tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là hệ thống phân phối trong thời gian qua. Từ kết quả khả quan này, HĐQT của DHG đã đề xuất mức chi trả cổ tức tiền mặt cho năm 2016 là 3.500 đồng/CP (tương đương tỷ suất cổ tức gần 3%), thông qua phương án chia CP thưởng với tỷ lệ 2:1.

Cổ đông của DHG cũng đã thông qua các chỉ tiêu kinh doanh 2017 đầy tham vọng, với 4.369 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 15,5%) và 820 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 8,4%). Đặc biệt, cổ đông lớn Taisho (sở hữu 24,5% cổ phần) ông Jun Kuroda đã chính thức được bầu bổ sung vào HĐQT của DHG nhiệm kỳ 2014-2018. Ông Jun Kuroda hiện là thành viên ban điều hành của Tập đoàn Taisho, hiện đang nắm giữ khá nhiều vị trí quản lý của Taisho tại nhiều nước trên thế giới trong nhiều năm qua.

Ngành dược với kế hoạch ngàn tỷ ảnh 1

DHG vẫn là một trong những công ty dược có nhiều tiềm năng.

Trước đó, ngày 15-4 CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) cũng đã tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2017, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với tổng doanh thu ước đạt 1.260 tỷ đồng (tăng 23,4%), lợi nhuận trước thuế đạt 160 tỷ đồng (tăng 13,9%), cổ tức từ 15-18%. Tại ĐHCĐ, lãnh đạo IMP cho biết doanh nghiệp đang theo đuổi chiến lược sản xuất và kinh doanh thuốc chất lượng cao với mức giá hợp lý so với thuốc nhập khẩu.

Việc xây dựng 3 dây chuyền đạt chuẩn EU-GMP và tiếp tục đầu tư thêm 2 nhà máy đạt chuẩn EU-GMP khác, cho thấy doanh nghiệp đang nỗ lực cải thiện chất lượng sản xuất và tăng khả năng trúng thầu bệnh viện cao hơn. Năm 2017, IMP đặt kế hoạch tăng trưởng khá tích cực, dựa trên mục tiêu tăng trưởng doanh thu hàng sản xuất và triển vọng trúng thầu gói Generics nhóm 1 và 2. 

Một trong những tờ trình dự kiến được CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC) công bố tại ĐHCĐ sắp tới, là kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mức tăng trưởng trên 2 con số. Cụ thể, doanh thu thuần ước đạt 1.415 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 185 tỷ đồng và 20% cổ tức. Kế hoạch này được DMC xây dựng dựa trên kết quả kinh doanh hết sức mỹ mãn trong năm vừa qua.

Theo BCTC kiểm toán 2016, doanh thu thuần đạt 1.289 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 168,6 tỷ đồng (tăng 19,1%). Điểm đáng chú ý, tỷ trọng hàng xuất khẩu của doanh nghiệp chiếm đến 89%, doanh thu hàng sản xuất tăng 12%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất của doanh nghiệp từ trước đến nay.

CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) là doanh nghiệp đầu tư trên nhiều lĩnh vực cũng ghi nhận kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng, với đóng góp chính từ mảng dược phẩm. Theo thống kê, về cơ cấu doanh thu, nông nghiệp là mảng đóng góp nhiều nhất (chiếm 43%), kế đến là dược phẩm (30%), hàng tiêu dùng (14%) và cuối cùng là thực phẩm (12%).

Tuy nhiên, mang lại lợi nhuận cho FIT chỉ có dược phẩm (chiếm 58% tổng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh), đầu tư tài chính (chiếm 46%) và thực phẩm (5%). Các mảng kinh doanh khác đều ghi nhận lỗ trong năm 2016. ĐHCĐ thường niên 2017 của FIT đã đề ra kế hoạch tăng trưởng doanh thu 10% và lợi nhuận sau thuế 4%. Trong đó, 2 mảng dược phẩm và thực phẩm sẽ tiếp tục là động lực chính giúp FIT hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của mình.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.