John Patterson - Ông tổ dịch vụ mai mối bằng thuật toán

(ĐTTCO) - Năm 1966, doanh nhân người Anh John Patterson đến thăm một số người bạn Mỹ và trở về nhà với một ý tưởng kinh doanh. Đó là sau khi Patterson đã quan sát hoạt động của Match Match, một dịch vụ hẹn hò trên máy tính được phát triển tại Harvard vào năm 1965 bởi hai sinh viên đại học, và đưa ra một quyết định táo bạo góp phần làm thay đổi cuộc đời của hàng chục ngàn người.

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.

CEO Florian Reuter - Biến giấc mơ taxi bay…

(ĐTTCO) - Florian Reuter, một doanh nhân trẻ và CEO của Công ty công nghệ khởi nghiệp Volocopter của Đức, được dự đoán sẽ trở thành CEO công nghệ cao thế hệ mới khi sản phẩm taxi bay Volocity của ông và công ty đang nhận được sự đánh giá cao sau những màn bay thử nghiệm thành công gần đây. Dự kiến trong tương lai, taxi bay sẽ là một giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông đô thị.

Vào SDR, Trung Quốc được gì?

Vào SDR, Trung Quốc được gì?

Hãy cùng xem xét một số kinh nghiệm của các nền kinh tế lớn khác để đánh giá lại phá giá Nhân Dân Tệ có tác động như thế nào đến kinh tế Trung Quốc và động thái này liên quan thế nào tới tham vọng quốc tế hóa Nhân Dân Tệ của Trung Quốc với bước đi đầu tiên là lọt vào rổ tiền tệ dự trữ SDR của IMF.
Khủng bố Paris: Ảnh hưởng tài chính không đáng ngại

Khủng bố Paris: Ảnh hưởng tài chính không đáng ngại

Mọi người đều biết rằng, bên cạnh các mục tiêu gây thương vong, bọn khủng bố còn nhắm đến tàn phá kinh tế. Một trong các mục tiêu của cả cuộc khủng bố ngày 11-9-2001 ở Hoa Kỳ hay vụ khủng bố ở Paris hôm 13-6 vừa qua đều nhắm đến thị trường tài chính.
1,2 tỷ USD dành cho thị trường tài chính mới nổi

1,2 tỷ USD dành cho thị trường tài chính mới nổi

Ký kết này đánh dấu sự tiếp nối phát triển quan hệ tín dụng giữa hai bên về Chương trình tài trợ thương mại toàn cầu của IFC. IFC và Citi triển khai chương trình tài trợ thương mại chung đầu tiên vào tháng 10/2009. Kể từ đó, với những nỗ lực chung của hai tổ chức tài chính này đã giải ngân 20 tỷ USD, trong đó có 4,2 tỷ USD tại các quốc gia thuộc chương trình Liên hiệp Phát triển Quốc tế (IDA) và 7,1 tỷ USD tại các quốc gia có thu nhập vừa và thấp. Hợp tác lâu dài này đã giúp hỗ trợ cho 3.368 giao dịch thương mại thông qua 163 ngân hàng địa phương tại 40 quốc gia, trong đó có 23 quốc gia thuộc nhóm thu nhập vừa và thấp.

Nghi ngờ về dự trữ ngoại tệ của TQ

Thông tin về việc Trung Quốc đang bán ồ ạt trái phiếu kho bạc Mỹ đã khiến các nhà đầu tư trên thế giới hoài nghi về tình hình tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Ngành nông nghiệp Nhật có “gục ngã” hậu TPP?

Ngành nông nghiệp Nhật có “gục ngã” hậu TPP?

Cho đến nay, người Nhật thực ra có nhiều lý do để lo lắng cho ngành nông nghiệp của họ bởi năng suất lao động thấp so với nhiều nước phát triển khác, tỷ lệ người bỏ nghề cao và đang được “bao bọc” quá kỹ bởi chính phủ.
Tại sao các DNNN TQ không đào tạo được doanh nhân?

Tại sao các DNNN TQ không đào tạo được doanh nhân?

Nền kinh tế Trung Quốc đang chao đảo. Mô hình kinh doanh cũ hàng thập kỷ theo định hướng xuất khẩu hàng hóa rẻ và bắt chước, được chi phối bởi các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đã được diễn ra một cách tự nhiên. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp nhận thấy rằng họ phải sáng tạo hơn để có thể cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu. Một kế hoạch cải cách do Ủy ban trung ương ĐCSTQ và Quốc vụ Viện ban hành, cũng đã đề xuất các thay đổi đối với các hoạt động của DNNN. Nhưng, theo bài viết dưới đây của Trương Duy Nghênh (ảnh), một nhà kinh tế Trung Quốc, tất cả các kế hoạch này là không khả thi trong thời đại ngày nay của Trung Quốc vốn bị tác động sâu rộng bởi môi trường chính trị:
4 bài học đắt giá từ đất nước Mexico "2 mặt"

4 bài học đắt giá từ đất nước Mexico "2 mặt"

Là đất nước mang trong mình cả dáng dấp hiện đại của một nền kinh tế phát triển và sự nghèo đói cùng cực với những khu ổ chuột tồi tàn, Mexico đem đến nhiều bài học quý báu cho các thị trường mới nổi.
Hoa Kỳ-Đầu tàu kinh tế đang đổi cuộc chơi

Hoa Kỳ-Đầu tàu kinh tế đang đổi cuộc chơi

Đã qua rồi cái thời mà tín dụng, chứng khoán, và uy tín của ngân hàng trung ương chỉ đi lên. Sau những biến động trong tháng 8, các nhà đầu tư đang dần thở phào. Tuy nhiên, những thay đổi lớn, làm cho đảo giới đầu tư còn đang ở phía trước.
Kích vẫn khó nhích

Kích vẫn khó nhích

Cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố cắt giảm lãi suất lần thứ 6 kể từ tháng 11-2014. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực kích thích kinh tế của Bắc Kinh, hòng cứu nền kinh tế đang trì trệ.
Nguy cơ làn sóng suy thoái thứ 3?

Nguy cơ làn sóng suy thoái thứ 3?

Chủ tịch FED chi nhánh St.Louis James Bullard đã phải phát biểu rằng nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế toàn cầu không hề giảm bớt dù kinh tế thế giới đã tăng trưởng trong 6 năm qua.
Trung Quốc – châu Âu có thể liên thủ chống TPP

Trung Quốc – châu Âu có thể liên thủ chống TPP

Thực ra thì, Bắc Kinh ban đầu cũng được mời vào TPP. Nhưng giới chức nước này chưa sẵn sàng tuân theo các chuẩn mực kinh tế ngặt nghèo. Đây chính là yếu tố khiến Trung Quốc khó có thể gia nhập TPP trong tương lai gần, CNBC nhận xét.
Chủ tịch WB chỉ trích "phúc lợi chảy xuống"

Chủ tịch WB chỉ trích "phúc lợi chảy xuống"

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim (ảnh) kêu gọi chính phủ các nước quan tâm giải quyết vấn đề bất bình đẳng ngày càng nghiêm trọng và tăng cường “chia sẻ thịnh vượng”, trong đó tập trung nâng cao mức sống cho nhóm 40% dân số dưới đáy tại các nước đang phát triển.
Nước nghèo có nên nhận trợ giúp của Trung Quốc?

Nước nghèo có nên nhận trợ giúp của Trung Quốc?

Sau hàng loạt những lời kêu gọi bớt “nhỏ giọt” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo, Trung Quốc cuối cùng đã quyết định chi 2 tỉ USD cho quỹ phát triển toàn cầu trong 15 năm tới.
George Soros: Châu Âu đang đối mặt 5 khủng hoảng

George Soros: Châu Âu đang đối mặt 5 khủng hoảng

Châu Âu hiện nay phải đối mặt với ít nhất là năm cuộc khủng hoảng cùng một lúc: bốn cuộc khủng hoảng nội tại – đồng euro, Hy Lạp, di cư, và trưng cầu dân ý của Anh về việc có nên ở lại trong EU hay không. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine là do những tác nhân bên ngoài gây ra.

Hồ sơ

Thái Lan tương lai mờ mịt

(ĐTTCO) -Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính 90% quốc gia trên thế giới tăng trưởng âm trong năm nay do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Từ số này, ĐTTC giới thiệu tình hình kinh tế ở một số nước điển hình, và cách các quốc gia đó ứng phó với suy thoái.