Sẽ có một cuộc chiến giá gạo ở châu Á?

Giá gạo tại châu Á sẽ tiếp tục lao dốc từ mức đáy 6 năm do Thái Lan xả hàng dự trữ kỷ lục, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến giá gạo giữa 3 quốc gia Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.

Sẽ có một cuộc chiến giá gạo ở châu Á? ảnh 1
Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch xả hết lượng gạo
dự trữ.

Chính phủ Thái Lan vừa lên kế hoạch bán khoảng 1 triệu tấn gạo mỗi tháng, gần gấp đôi so với sản lượng gạo xuất khẩu trung bình hàng tháng ở mức 558.000 tấn trong năm ngoái.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán, giá gạo tham chiếu tại quốc gia này, vốn đã thấp hơn giá của Việt Nam và Ấn Độ, có thể sẽ giảm thêm 11% xuống mức 350USD/tấn vào tháng 5 tới.

Chương trình thu mua gạo của Chính phủ Thái Lan đã kết thúc đầu năm nay, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị của nước này vẫn chưa được giải quyết. Năm 2013, lượng gạo dự trữ của Thái Lan đã lên tới 12,8 triệu tấn, tương đương 1/3 sản lượng gạo xuất khẩu toàn cầu.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết: “Chúng tôi có thể thấy một cuộc chiến giá gạo nếu Việt Nam giảm giá xuống thấp hơn Thái Lan”.

Gạo Tấm 5% Thái Lan, thường được dùng làm giá tham chiếu tại châu Á, đã giảm tới 30% xuống 394USD trong năm ngoái. Giá gạo Thái hiện được niêm yết ở khoảng 365-370USD/tấn, thấp hơn mức giá 385USD ở Việt Nam và 420USD ở Ấn Độ.

Ông Chookiat dự báo, giá gạo Thái Lan sẽ giảm xuống còn 350USD/tấn và sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2007.

“Thái Lan đang bán gạo dự trữ với giá rẻ. Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cần giảm thêm 20USD một tấn nữa để cạnh tranh với Thái Lan" - B.V. Krishna, Giám đốc điều hành Kakinada - hãng xuất khẩu gạo hạt dài lớn nhất Ấn Độ, cho biết.

Tuy nhiên, giá gạo rẻ hơn sẽ kéo giá lương thực xuống thấp, giúp kiềm chế lạm phát ở châu Á, nơi còn phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Giá lương thực toàn cầu theo dõi bởi Liên Hợp Quốc đã giảm 2,1% trong năm 2013. Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam, ba thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất, trong năm ngoái kim ngạch thương mại mặt hàng gạo chiếm tới 62% toàn cầu.

Nhu cầu thế giới dự kiến tăng 1,5% lên 471,2 triệu tấn năm nay, nhưng vẫn dưới lượng gạo được sản xuất (gần 475 tấn), theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay có thể tăng 27%, lên 8,5 triệu tấn. Số liệu này tại Ấn Độ có thể giảm 4,8% xuống 10 triệu tấn, còn Việt Nam sẽ tăng 10% lên 7,5 triệu tấn.

Darren Cooper - nhà kinh tế cấp cao tại Hội đồng Ngũ cốc quốc tế (IGC) cho biết: "Cuộc chiến trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt khi Thái Lan nôn nóng muốn giải phóng gạo dự trữ. Giá gạo Thái Lan đã giảm dần trong năm qua".

Ông Chookiat cũng nhận định, nếu Chính phủ Thái Lan tiếp tục bán gạo với giá thấp, họ có thể lấy lại vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Với giá này, thị trường gạo Ấn Độ và Việt Nam sẽ  gặp khó khăn do người mua sẽ chuyển sang dùng gạo Thái Lan.

Mới đây, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, Thái Lan sẽ sẵn sàng bán gạo với bất kỳ giá nào. Trong quý I/2014, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm 20%, xuống 1,2 triệu tấn.

Việt Nam tham gia đấu thầu cung cấp gạo cho Philippines

Mạng tin Inquirer.net của Philippines ngày 4-4 cho biết, bước đầu đã có 5 nhà thầu tiềm năng, trong đó có Việt Nam, đăng ký vào danh sách những nhà cung cấp 800.000 tấn gạo cho Philippines.

Chính phủ Philippines đã dành khoản ngân sách 17,18 tỷ peso (gần 382 triệu USD) cho việc nhập khẩu gạo để tăng cường lượng gạo dự trữ của Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) trong những tháng giáp hạt.

Ngày 3-4, Tập đoàn LG International Corp của Indonesia, Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) của Việt Nam và đơn vị vận chuyển tàu biển của tập đoàn Pháp, Louie Dreyfus Co. đã chính thức tham gia vào tiến trình đấu thầu tại thành phố Quezon.

2 công ty khác từ Thái Lan là Thai Hua Co. Ltd và Asia Golden Rice Co. Ltd cũng đang cạnh tranh giành các hợp đồng cung cấp gạo. Hạn nộp hồ sơ dự thầu sẽ kết thúc vào ngày 15-4.

Dựa trên các điều khoản đấu thầu, tổng khối lượng gạo mua sẽ được chia thành 4 lô đấu thầu, mỗi lô 200.000 tấn.

1 nhà thầu có thể cung cấp ít nhất 100.000 tấn, điều đó có nghĩa là 2 nhà thầu có thể thắng 1 lô thầu.

Ông Ludovico Jarina, người đứng đầu ủy ban đấu thầu gạo cho biết các nhà thầu Việt đã mua hồ sơ đấu thầu ở cả bốn lô, trong khi những nhà thầu các nước khác đang nhắm vào 1 hoặc 2 lô.

NFA đã quyết định gọi thầu cả 4 lô để thu hút thêm nhiều nhà cung cấp. Bất kỳ nhà thầu nào cũng có thể đấu thầu cả 4 lô nếu họ không để tâm đến việc phải trả phí an toàn đấu thầu, tương đương 2% chi phí của toàn bộ 800.000 tấn gạo.

(Theo TTXVN)

(Theo VOV online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ