Mối lo dư cung nhấn chìm thị trường năng lượng

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, giá dầu thế giới giảm hơn 4% xuống mức thấp kỷ lục mới của 5 năm qua do lo ngại nguồn cung “vàng đen” tiếp tục dư thừa, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới chậm lại.

Mối lo dư cung nhấn chìm thị trường năng lượng ảnh 1
Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Hoa Kỳ (WTI) giao tháng 1/2015 giảm 2,79 USD xuống 63,05 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2009; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn hạ 2,88 USD xuống 66,19 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9/2009.

Giá dầu tiếp tục đà lao dốc trong ngày 8/12 sau khi ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Hoa Kỳ công bố báo cáo nhận định giá dầu thô có thể giảm xuống mức 43 USD/thùng vào năm tới. Với loại dầu thô Brent, Morgan Stanley dự báo mức giá trong năm 2015 trung bình khoảng 70/thùng, giảm 28 USD so với dự báo trước đây.

Ông Adam Longson, chuyên gia phân tích của Morgan Stanle nhận định: nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không can thiệp, tình trạng dư cung trên thị trường thế giới sẽ lên tới đỉnh điểm trong quý II/2015.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, thành viên lớn nhất trong OPEC, cho tới nay vẫn kiên quyết khước từ lời kêu gọi cắt giảm sản lượng mà các thành viên nghèo hơn đưa ra trong cuộc họp hồi tháng trước.

Kuwait, cũng là một thành viên của OPEC, cho rằng giá dầu thô có thể giữ ở mức trung bình 65 USD/thùng trong vòng sáu tháng tới trừ khi OPEC cắt giảm sản lượng khai thác.

Bên cạnh đó, thị trường năng lượng cũng tiếp tục phải chịu sức ép khi Trung Quốc và một số nền kinh tế mới nổi công bố những số liệu kinh tế ảm đạm, Nhật Bản đang rơi vào suy thoái cũng như nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang chững lại.

Các chuyên gia cảnh báo, đà lao dốc từ đầu năm 2014 tới nay của giá dầu thô, nếu không được ngăn chặn, có thể gây trì hoãn các dự án thăm dò và khai thác dầu khí hiện có trên toàn cầu với tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ USD trong năm 2015.

Theo công ty tư vấn Rystad Energy của Na Uy, giá dầu thô giảm xuống mức thấp chưa từng có trong 5 năm qua có thể tác động mạnh tới quyết định vào năm tới của các tập đoàn dầu khí trên toàn cầu liên quan tới 800 dự án về dầu khí với tổng vốn đầu tư 500 tỷ USD.

(Tin tức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mukesh Ambani  top 10 giàu nhất thế giới

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới. 

Hồ sơ