Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại

Trong quá trình mở rộng EU, có 4 nước rõ ràng đã được hưởng lợi lớn. Ngược lại, có một nước rõ ràng đã trở thành kẻ thua cuộc: đảo Síp.

Cách đây 10 năm, Liên minh châu Âu (EU) có đợt mở rộng lớn nhất trong lịch sử của khối. Cộng đồng gồm 15 thành viên trở thành một khối thống nhất với 25 nước (giờ đây EU có 28 thành viên).

Khối này mở rộng chủ yếu về phía Đông với 8 nước trước đây thuộc về Liên Xô và tạo ra làn sóng di cư mạnh mẽ hướng về phía Tây. Ngoài ra, EU sáp nhập thêm 2 quốc gia nhỏ bé thuộc Địa Trung Hải là đảo Síp và Malta.

Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại ảnh 1
Thay đổi GDP bình quân đầu người của các nước thuộc EU từ năm 2004 đến 2014.
(Đơn vị %)

Trong quá trình mở rộng EU, có 4 nước rõ ràng đã được hưởng lợi lớn. Hai quốc gia Baltic là Lithuania và Latvia cùng với Ba Lan và Slovakia ghi nhận GDP bình quân đầu người tăng tới 40%. Các nền kinh tế thuộc vùng Baltic càng đáng chú ý khi đã trải qua khủng hoảng nghiêm trọng năm 2009.

Ngược lại, có một nước rõ ràng đã trở thành kẻ thua cuộc: đảo Síp. Thực tế thì người Síp đã nghèo đi với GDP bình quân đầu người giảm 13% so với năm 2004. GDP bình quân đầu người của Slovenia chỉ tăng 7% sau khi trải qua cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng (dù không nghiêm trọng bằng Síp).

Trong số 10 nước được kết nạp thêm, 6 nước đã sử dụng đồng euro (gần đây nhất là Latvia). Những nước gia nhập EU trước khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2008 (như Slovenia năm 2007 và đảo Síp năm 2008) có nền kinh tế diễn biến tồi tệ hơn các nước gia nhập sau khủng hoảng (như Estonia năm 2011).

Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại ảnh 2
Dự báo nợ công 2014 các nước EU (Đơn vị %)

(Theo Trí Thức Trẻ/Economist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho. 

Hồ sơ