Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại

Trong quá trình mở rộng EU, có 4 nước rõ ràng đã được hưởng lợi lớn. Ngược lại, có một nước rõ ràng đã trở thành kẻ thua cuộc: đảo Síp.

Cách đây 10 năm, Liên minh châu Âu (EU) có đợt mở rộng lớn nhất trong lịch sử của khối. Cộng đồng gồm 15 thành viên trở thành một khối thống nhất với 25 nước (giờ đây EU có 28 thành viên).

Khối này mở rộng chủ yếu về phía Đông với 8 nước trước đây thuộc về Liên Xô và tạo ra làn sóng di cư mạnh mẽ hướng về phía Tây. Ngoài ra, EU sáp nhập thêm 2 quốc gia nhỏ bé thuộc Địa Trung Hải là đảo Síp và Malta.

Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại ảnh 1
Thay đổi GDP bình quân đầu người của các nước thuộc EU từ năm 2004 đến 2014.
(Đơn vị %)

Trong quá trình mở rộng EU, có 4 nước rõ ràng đã được hưởng lợi lớn. Hai quốc gia Baltic là Lithuania và Latvia cùng với Ba Lan và Slovakia ghi nhận GDP bình quân đầu người tăng tới 40%. Các nền kinh tế thuộc vùng Baltic càng đáng chú ý khi đã trải qua khủng hoảng nghiêm trọng năm 2009.

Ngược lại, có một nước rõ ràng đã trở thành kẻ thua cuộc: đảo Síp. Thực tế thì người Síp đã nghèo đi với GDP bình quân đầu người giảm 13% so với năm 2004. GDP bình quân đầu người của Slovenia chỉ tăng 7% sau khi trải qua cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng (dù không nghiêm trọng bằng Síp).

Trong số 10 nước được kết nạp thêm, 6 nước đã sử dụng đồng euro (gần đây nhất là Latvia). Những nước gia nhập EU trước khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2008 (như Slovenia năm 2007 và đảo Síp năm 2008) có nền kinh tế diễn biến tồi tệ hơn các nước gia nhập sau khủng hoảng (như Estonia năm 2011).

Liên minh châu Âu 10 năm nhìn lại ảnh 2
Dự báo nợ công 2014 các nước EU (Đơn vị %)

(Theo Trí Thức Trẻ/Economist)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi  ngành du lịch

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019