Kinh tế Nga đối mặt với suy thoái?

Từ khi bắt đầu xung đột với Ukraine về vấn đề Crimea, Chính phủ Nga lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận, nền kinh tế nước này đang ở trong một cuộc khủng hoảng.

Kinh tế Nga đối mặt với suy thoái? ảnh 1

Từ nhiều tuần trước, các quan chức Nga đã cho rằng, những xung đột giữa Moscow và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine có thể dẫn đến những cấm vận kinh tế.

Mặc dù không trực tiếp nói về tác động của khủng hoảng chính trị, Thứ trưởng kinh tế Nga Sergei Belyakov vẫn cho rằng, nền kinh tế đang gặp rắc rối.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, Nga sẽ rơi vào suy thoái và đồng loạt cắt giảm dự báo tăng trưởng nền kinh tế này, trong bối cảnh cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Nga với phương Tây thời hậu Chiến tranh lạnh.

Trong một báo cáo ngày 17/3, các chuyên gia của VTB Capital nhận định: “Nhu cầu nội địa sẽ ngưng trệ do cú sốc bất ổn và các điều kiện tài chính thắt chặt, có khả năng đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái trong quý 2 và 3/2014. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng kinh tế Nga cả năm 2014 là 0%. Nếu bất ổn gia tăng trong thời gian kéo dài, rủi ro suy giảm tăng trưởng sẽ càng lớn hơn”.

Trong dự báo mới nhất được đưa ra trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Bộ Kinh tế Nga dự báo, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2014.

Giới phân tích nhận định, chỉ trong vòng một vài tuần, Nga - từ chỗ được xem là một trong những thị trường mới nổi có độ vững vàng cao trước việc Mỹ cắt giảm gói kích thích QE3 - đã trở thành một trong những quốc gia mới nổi có mức độ dễ bị tổn thương cao nhất.

Các dòng vốn đã chạy khỏi Nga từ đầu năm 2014. Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin cho rằng, trong quý 1/2014, mức thoái vốn khỏi Nga lên tới 50 tỷ USD, so với mức rút 63 tỷ USD trong cả năm 2013. Từ đầu năm đến nay, đồng Rub đã mất giá 11% so với đồng USD và liên tục lập mức thấp kỷ lục mới.

(VTV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi  ngành du lịch

CEO Brian Chesky-“Kỳ lân” thay đổi ngành du lịch

(ĐTTCO) - Brian Chesky, tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập và CEO trang web cho thuê và đặt phòng, căn hộ trực tuyến thế giới Airbnb, đã được tạp chí Forbes xếp hạng 4 trong danh sách “40 under 40” (40 người giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi). Ông từ một người vô gia cư đã khởi nghiệp, trở thành nhà cung cấp cơ sở lưu trú cho hàng trăm triệu khách hàng trên toàn cầu. 

Hồ sơ

Nhiễm độc chì vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(ĐTTCO) - Khi ngọn lửa bao trùm mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vào ngày định mệnh tháng 4, sự xót xa và tâm lý nôn nóng muốn nhanh chóng phục hồi di sản vô giá 850 năm tuổi đã làm cộng đồng quên mất một rủi ro rất lớn: nhiễm độc chì. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019