Kinh tế Hoa Kỳ bất ngờ chạm mục tiêu tăng trưởng 3%

(ĐTTCO) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo cho thấy, nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 2 năm qua trong quý II-/2017.

Kinh tế Hoa Kỳ bất ngờ chạm mục tiêu tăng trưởng 3%

Đây là lần đầu tiên nền kinh tế Hoa Kỳ đạt được mục tiêu  Tổng thống Donald Trump đề ra kể từ khi lên nắm quyền đầu năm nay.

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ đã tăng 3% trong giai đoạn từ tháng 4-6, nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp tăng. Số liệu vượt dự đoán 2,7% của giới chuyên gia này tiếp tục phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế đầu tàu thế giới sau khi GDP chỉ đạt 1,2% trong 3 tháng đầu năm nay.

Trước đó, báo cáo của Bộ TYhương mại công bố hồi tháng 7 cho thấy GDP của kinh tế Hoa Kỳ trong quý II năm 2017 đạt 2,6%. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của kinh tế Hoa Kỳ trong hơn 2 năm qua. Các tín hiệu đều cho thấy đà tăng này tiếp tục được duy trì vào thời điểm bước sang quý III. Kinh tế Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng trưởng 3,4% trong quý này.

Kinh tế Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ trong quý II chủ yếu nhờ lực đẩy từ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp. Theo đó, người tiêu dùng tiếp tục nới rộng hầu bao, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất. Chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp hơn 2/3 cho nền kinh tế, đã tăng 3,3%, mức tăng nhanh nhất trong một năm qua.

Số liệu khả quan trên không chỉ là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn đối với chính quyền đương nhiệm. Khi nhậm chức tổng thống, ông Trump từng cam kết sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi đà tăng trưởng bền vững ở mức 3%/năm hoặc cao hơn, thông qua cải cách hệ thống thuế và các quy định tài chính, thúc đẩy thương mại. Các nhà kinh tế từng cho rằng mục tiêu trên là phi thực tế trong bối cảnh nhiều kế hoạch kinh tế của ông Trump vẫn bị "treo" tại Quốc hội.

Dù tính chung trong sáu tháng đầu năm, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng ở mức 2,1%, cao hơn mức 1,9% trong báo cáo trước đó, song giới chuyên gia cho rằng tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong cả năm nay khó có thể đạt được mục tiêu 3% đầy tham vọng của Tổng thống Trump.

Thế giới & Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ