Kamala Harris sẽ đi vào lịch sử như nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên?

Vox
(ĐTTCO) - Thượng nghị sĩ Kamala Harris nhiều khả năng sẽ là người phụ nữ đầu tiên, cũng là người da màu đầu tiên (người Mỹ gốc Nam Á) trở thành Phó Tổng thống trong lịch sử Hoa Kỳ. 

 Ảnh: Adam Schultz

Ảnh: Adam Schultz

“Cô ấy là người phụ nữ da màu đầu tiên được coi là phó tổng thống của đất nước này, và điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, là một người phụ nữ da màu là một nhà lãnh đạo, luôn tôn trọng những người như cô ấy”, Brittany Oliver, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ và truyền thông đạo diễn đã hỗ trợ bà Harris trong thời gian sơ bộ, trước đó đã chia sẻ với Vox.

Đề cử của bà Harris cho vai trò này rất đột phá. Với nhiều khả năng là Phó Tổng thống mới, bà Harris có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các chính sách và ưu tiên cho chính quyền của ông Biden - người dự kiến đắc cử vị trí tổng thống Hoa Kỳ, đồng thời gửi đi thông điệp mạnh mẽ về những điều có thể xảy ra đối với những phụ nữ và người da màu khác.

Tuy nhiên, một số nhân vật đã mâu thuẫn về việc đề cử của bà, do hồ sơ của bà về tư pháp hình sự và các vị trí mà bà đã nhận tội sai, các cuộc điều tra độc lập về các vụ nổ súng của cảnh sát khi bà làm Tổng Chưởng lý của California.

Bà Harris đã dành phần lớn sự nghiệp của mình với tư cách là một công tố viên trước khi được bầu vào Thượng viện năm 2016; bà cũng từng tranh cử tổng thống trước khi được bầu là người bạn đồng hành của ông Biden vào mùa hè này. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, bà thừa nhận bản chất lịch sử việc ứng cử của mình.

Vậy Kamala Harris là ai?

Bà Harris được bầu chọn làm ứng cử viên phó tổng thống vào tháng 8. Bà đã từng là thượng nghị sĩ cấp thấp (Junior Senator) của California trong gần 4 năm và ngồi trong các ủy ban Tư pháp và Tình báo đầy quyền lực. Trong thời gian ở Thượng viện, bà được biết đến với những câu hỏi cụ thể về các ứng cử viên và quan chức của chính quyền TT Trump bao gồm Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh và cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions.

Các chính sách mà bà Harris đã lãnh đạo với tư cách là thượng nghị sĩ đã bao gồm Đạo luật LIFT, sẽ cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt hàng tháng cho nhiều hộ gia đình trung lưu và Đạo luật Công lý trong Chính sách, một dự luật cải cách cảnh sát sâu rộng sẽ hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý mà các nhân viên thực thi pháp luật hiện đang có.

Từng là một ứng cử viên tổng thống, bà Harris có quan điểm ôn hòa hơn về các vấn đề bao gồm chăm sóc sức khỏe, mặc dù bà được coi là tự do so với hầu hết các thành viên của Thượng viện. Một trong những đề xuất chiến dịch đầu tiên của bà tập trung vào việc tăng lương cho giáo viên, trong khi một đề xuất khác tìm cách cấm các bang thực hiện luật hạn chế phá thai.

Bà cũng thẳng thắn về cải cách nhập cư và đề xuất các hành động hành pháp có thể thiết lập con đường trở thành công dân cho DREAMers - Đạo luật Phát triển, Cứu trợ và Giáo dục cho Người vị thành niên nhập cư - hoặc những người nhập cư không có giấy tờ đến Mỹ khi còn nhỏ, được gọi là Đạo luật DREAM. Là con gái của những người nhập cư Jamaica và Ấn Độ, cả hai đều là những nhà hoạt động dân quyền, bà Harris nói rằng chống lại sự chênh lệch chủng tộc là trọng tâm trong sự nghiệp của nà.

Hồ sơ tư pháp mâu thuẫn

Bà tốt nghiệp Đại học Howard năm 1986 và Trường Luật Hastings của Đại học California năm 1989, và tập trung nhiều vào những gì bà mô tả là cải cách hệ thống tư pháp hình sự từ bên trong. Trước khi trở thành thượng nghị sĩ, bà Harris đã có sáu năm làm tổng chưởng lý California và hai nhiệm kỳ với tư cách là Công tố viên quận San Francisco.

Như German Lopez của Vox đã viết, hồ sơ của bà với tư cách là tổng chưởng lý và luật sư quận đã bị chỉ trích vì những mâu thuẫn của nó: “Cô ấy đã thúc đẩy các chương trình giúp mọi người tìm được việc làm thay vì đưa họ vào tù, nhưng cũng đấu tranh để giữ mọi người ở trong tù ngay cả khi họ đã được chứng minh là vô tội. Cô từ chối theo đuổi án tử hình đối với một người đàn ông đã giết cảnh sát, nhưng cũng bảo vệ hệ thống án tử hình của California trước tòa. Cô đã thực hiện các chương trình đào tạo để giải quyết thành kiến về chủng tộc của các sĩ quan cảnh sát, nhưng cũng chống lại các cuộc gọi đến văn phòng của cô để điều tra một số vụ nổ súng của cảnh sát".

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà, tuyên bố "Kamala Is a Cop" được sử dụng thường xuyên để chất vấn quan điểm của bà về cải cách tư pháp hình sự.

Bà Harris đã nhấn mạnh rằng bà đã sử dụng thời gian làm công tố viên để yêu cầu các ngân hàng lớn phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng thế chấp và thực hiện các thay đổi bao gồm cơ sở dữ liệu để theo dõi việc sử dụng vũ lực của cảnh sát, mặc dù các nhà hoạt động không cho rằng bà sẵn sàng đi đủ xa.

“Đã có những công tố viên từ chối bố trí bồi thẩm viên da màu, từ chối truy tố tội phạm, kết án một cách không công bằng những người đàn ông da đen trẻ tuổi là tử hình và nhìn theo hướng khác khi đối mặt với sự tàn bạo của cảnh sát,” Harris nói tại một sự kiện 6-2019, Politico đưa tin.

“Vấn đề là ai ở trong những căn phòng đó. Tôi biết tôi phải ở trong những căn phòng đó. Chúng tôi phải ở trong những căn phòng đó ngay cả khi không có nhiều người như chúng tôi ở đó.”

Niềm hy vọng cho các cử tri da màu?

Đề cử của bà Harris đã nêu bật tầm quan trọng của phụ nữ đen và nói chung là phụ nữ da màu đối với Đảng Dân chủ, tiếp thêm sinh lực cho một số cử tri được truyền cảm hứng từ việc ứng cử của bà.

Vừa được dự kiến đắc cử phó tổng thống, bà Harris cũng mở rộng đáng kể phạm vi vai trò lãnh đạo mà phụ nữ nắm giữ trong chính phủ Hoa Kỳ. Aimee Allison, người sáng lập She the People, đã nói với Vox: “Chúng tôi đã mở ra một không gian và khả năng.”

Theo Trung tâm Chính trị và Phụ nữ Mỹ của Đại học Rutgers, năm nay, một số lượng kỷ lục bao gồm người da đen, Latinx, người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương và phụ nữ Mỹ bản địa đã nộp đơn để tranh cử vào Hạ viện. Và thành công của bà Harris cũng có thể thúc đẩy nhiều phụ nữ làm như vậy, đồng thời ngày càng bình thường hóa sự đại diện nhiều hơn trong các vai trò lãnh đạo này.

Các cử tri cũng đang trông đợi bà tiếp tục giải quyết sự khác biệt về chủng tộc và giới tính trong các chính sách mà họ tập trung vào; Oliver đã trích dẫn công trình của bà Harris về luật tử vong thuộc về người mẹ là một ví dụ về những nỗ lực như vậy.

Oliver nói: “Vào tháng 11, cô ấy đã tranh luận và nói về tầm quan trọng của phụ nữ da đen. Cô ấy đã sử dụng nền tảng của mình để nâng đỡ phụ nữ da đen. Đó chính xác là những gì Đảng Dân chủ cần nghe.”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

Brian Hannasch: Tham vọng nhà bán lẻ lớn nhất

(ĐTTCO) - Từ 11 cửa hàng tiện lợi tại Canada, chỉ sau 10 năm, Tập đoàn Alimentation Couche-Tard sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi của Circle K đã có 15.000 cửa hàng trên khắp Canada, Mỹ, châu Âu, México, Nhật Bản, Trung Quốc… Có được thành công này là nhờ CEO Brian Hannasch với chiến lược M&A và chia sẻ nhượng quyền thương hiệu.   

Hồ sơ

“Thế chân vạc” tại Trung Á: Cơ hội phát triển hay thách thức chủ quyền khu vực?

(ĐTTCO) - Trong nhiều năm gần đây, vùng Trung Á nổi lên là một khu vực được nhiều cường quốc quan tâm. Với việc chiến lược Đại Âu-Á của Nga, Vành đai - Con đường của Trung Quốc và sự hiện diện của Mỹ đang ngày càng được hiện thực hóa, các nhà quan sát tại khu vực Trung Á dự báo rằng không chỉ tiềm năng kinh tế và thương mại của khu vực được thúc đẩy phát triển mà vị thế và địa chính trị của khu vực cũng được nâng cao.