ASEAN đối mặt với nỗi lo lạm phát

ASEAN đối mặt với nỗi lo lạm phát ảnh 1
Các nền kinh tế Theo Ban Thư ký ASEAN, một số nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có mức lạm phát năm nay tăng so với năm ngoái, song mức độ lạm phát vẫn trong giới hạn mục tiêu đề ra.

Trong tháng Chín năm nay, tỷ lệ lạm phát thấp nhất được ghi nhận ở Thái Lan và Singapore với các mức tương ứng 1,4% và 1,6%, trong khi mức cao nhất thuộc về Indonesia với 8,4%.

Tỷ lệ lạm phát theo nhóm cũng khác nhau giữa các nước thành viên. Lạm phát thấp duy trì ở nhóm thông tin liên lạc, với Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore. Trong khi đó, áp lực tăng trong nhóm thực phẩm và đồ uống không cồn, đạt hai con số ở Indonesia và Lào.

Cũng theo Ban Thư ký ASEAN, lạm phát ở hầu hết các nước thành viên ASEAN, trừ Indonesia và Myanmar, đều giảm trong tháng 12/2012 so với các tháng trong năm 2011.

Các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát của Việt Nam giảm 3 lần trong khi Campuchia và Lào giảm hơn một nửa.

Trong khi đó, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan (ASEAN 6) duy trì tỷ lệ lạm phát thấp, đứng đầu là Brunei và Malaysia với tỷ lệ lạm phát gần 1%, Philippines 3%, Thái Lan 3,6% và Singapore 4,3%.

Myanmar là quốc gia thành công trong việc hạ bớt tỷ lệ lạm phát gia tăng trong nhóm nhà ở, điện, nước và các nhiên liệu khác trong năm 2012, mặc dù nhóm có tỷ lệ lạm phát cao nhất ở đất nước này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

Carlos Slim Helú -“Ông vua” viễn thông Mỹ Latin

(ĐTTCO) - Carlos Slim Helú, tỷ phú giàu có nhất và có tầm ảnh hưởng nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Carlos đã xây dựng một tập đoàn có tổng giá trị lên đến 64 tỷ USD, từ bưu chính viễn thông, bất động sản, bán lẻ, tài chính ngân hàng cho đến nước giải khát và thuốc lá… Liên tục từ năm 2010-2013, ông đã vượt qua Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu có nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes. 

Hồ sơ

Trung Quốc ráo riết “săn đầu người”

(ĐTTCO)-Ngày 3-12, báo Nikkei của Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã thành công trong việc lôi kéo 3.000 kỹ sư bán dẫn của Đài Loan làm việc cho mình, bằng cách tăng gấp 3 mức lương, thưởng so với công ty cũ. Báo cáo làm dấy lên quan ngại về chương trình “Ngàn nhân tài”, được Bắc Kinh khởi xướng từ năm 2008 để thu hút chất xám cho chiến lược đầy tham vọng “Made in China 2025”.