VPbank tìm đối tác ngoại và thoái vốn công ty con

(ĐTTCO) - Trong 2 năm qua, VPbank đã liên tục tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài sau khi đối tác cũ rút vốn vào năm 2013. Dự kiến, VPBank sẽ chào bán tối 30% cho đối tác ngoại từ cuối năm 2015 và thoái vốn tại 2 công ty con.

Chào bán 30% vốn cho đối tác ngoại

Theo VPbank, trong những năm gần đây, nhu cầu về việc nâng cao nguồn vốn tự có của ngân hàng là một nhu cầu cấp thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng về kinh doanh với chiến lược mở rộng quy mô từ 35-40%/năm trên hầu hết các chỉ tiêu. Với mỗi % tăng trưởng vốn tự có có thể giúp tăng trưởng khoảng 10% trong tổng tài sản.

Các quy định mới của NHNN đều gắn các giới hạn cấp tín dụng cũng như đầu tư vào tài sản cố định với tỷ lệ vốn tự có. Việc tăng trưởng vốn tự có cũng làm tăng các giới hạn liên quan tới cấp tín dụng cho khách hàng, thêm nguồn vốn trung dài hạn.

Đối với ngân hàng, sau khi sau khi cổ đông chiến lược nước ngoài cũ rút vốn đầu tư từ cuối năm 2013, VPbank không có nhà đầu tư nước ngoài nào sở hữu cổ phần. Được biết, đối tác mà ngân hàng nhắc đến là Ngân hàng OCBC (Overseas Chinese Banking Corporation Limited) Singapore đã bán toàn bộ 14,88% cổ phần tại VPbank, tương đương 85,83 triệu cổ phần cho một nhóm nhà đầu tư cá nhân người Việt.

VPbank tìm đối tác ngoại và thoái vốn công ty con ảnh 1 

VPbank cho hay trong 2 năm gần đây, ngân hàng cũng đã đặt mục tiêu xúc tiến tìm hiểu, tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài có đủ tiêu chuẩn để thực hiện việc chào bán. Theo kế hoạch VPbank sẽ chào bán tối đa theo quy định hiện hành là 30% vốn điều lệ của ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài, tương đương 20% sau tăng vốn. Thời điểm thực hiện vào quý IV-2015 và 2016. Dự kiến toàn bộ nguồn vốn thu được từ đợt chào bán sẽ sử dụng để bổ sung nguồn vốn dài hạn cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng.

Thoái vốn công ty con để nâng tỷ lệ an toàn vốn

VPbank tính toán, cứ mỗi 100 tỷ đồng đầu tư vào công ty con được thoái ra, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng sẽ tăng lên 0,1; cứ mỗi 100 tỷ đồng tăng thêm trong vốn điều lệ hoặc 100 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần, CAR cũng sẽ tăng tương ứng lên khoảng 0,1. Do vậy theo phương án được đưa ra lấy ý kiến cổ đông, VPbank sẽ thoái bớt 49% vốn tại Công ty tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam (VPBFC) và 89% vốn tại Công ty chứng khoán VPbank (VPBS).

Năm 2014, VPbank đã mua lại VPBFC làm công ty con với mục tiêu chuyên môn hóa hoạt động cho vay tiêu dùng, do mảng hoạt động này có những đặc thù riêng, không thực sự phù hợp khi vận hành tại Ngân hàng. VPBC đang tìm kiếm, lựa chọn một đối tác chiến lược nước ngoài phù hợp để chuyển nhượng tối đa 49% vốn điều lệ của VPBFC để trở thành công ty tài chính liên doanh. Hiện NH cũng tìm kiếm thêm một nhà đầu tư là doanh nghiệp trong nước góp vốn tối thiểu 1% (theo quy định về loại hình hoạt động liên doanh). Thời điểm thực hiện dự kiến vào quý I và quý II-2016. Giá bán dự kiến tối thiểu bằng mệnh giá.

Đối với VPBS có vốn điều lệ 970 tỷ đồng tại thời điểm tháng 6-2015, VPbank cho biết các số liệu báo cáo của VPBS trong ba năm gần đây có nhiều bấp bênh. Trong tương quan so sánh với ROE chung của cả ngân hàng thì tỷ lệ này ở VPBS là tương đối thấp với mức trung bình khoảng 15%/năm.

Theo kế hoạch, VPbank sẽ chuyển đổi hoạt động của Công ty chứng khoán VPBS thành công ty cổ phần. Tỷ lệ chuyển nhượng dự kiến là 89% vốn điều lệ hiện nay của VPBS. Ngân hàng sẽ giữ lại phần sở hữu tương đương 11% vốn của VPBS. Thời gian thực hiện dự kiến vào quý IV-2015 đến quý I-2016.

Theo quan điểm của VPBank, việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài để tăng vốn điều lệ; thoái vốn và chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của các công ty con VPBFC và VPBS sẽ góp phần thực hiện chủ trương tăng thêm nguồn vốn tự có của ngân hàng, cơ cấu và cân đối việc sử dụng nguồn vốn góp của cổ đông một cách hiệu quả.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ