VNĐ đang thắng thế

Lãi suất huy động USD về mức 0%, chỉ cần một phép tính nhanh cho thấy người gửi VNĐ đang có lợi. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận vẫn toan tính chờ đồng USD từ nay đến cuối năm có thể tiếp tục tăng giá.

 VNĐ đang thắng thế ảnh 1

 Ảnh minh họa.

Nhiều lần gọi điện tham khảo ý kiến của ông xã, chị Hoàng Vy (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết vừa bán ra một lượng USD mà người nhà gửi về từ nước ngoài đang gửi tại NH. Theo ý kiến bàn bạc của 2 vợ chồng, chị sẽ chuyển sang tiền đồng để tiếp tục gửi NH.

Theo chị Hoàng Vy, do lãi suất gửi USD vừa hạ nên cả hai vợ chồng nghĩ gửi tiền đồng có lãi suất cao hơn. Hơn nữa, giá trị USD chị đang sở hữu cũng đã có lãi so với đầu năm rồi. Trong khi đó, chị Bích (TPHCM), chuyên kinh doanh nhỏ các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vẫn đang lưỡng lự không biết có nên chuyển sang tài khoản tiền đồng hay không.

Chị cho hay đây là số tiền để xoay vòng các giao dịch mua bán định kỳ, nhưng với mức lãi suất gửi USD thấp hiện nay chị không còn được hưởng lãi như trước. Và có lẽ sắp xếp các đợt thanh toán hàng về nếu thuận tiện có thể sẽ chuyển sang VNĐ để sinh lời.

Chỉ mới ngày đầu áp dụng biểu lãi suất mới, doanh số mua ngoại tệ của các NH đã tăng 2-3 lần so với bình quân các ngày trước đó, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp bán ra. Trong khi đó, doanh số bán ngoại tệ ra của NH cũng chỉ bằng 60% những ngày trước đây.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

Đối với khách hàng doanh nghiệp, kể từ thời điểm này gửi USD gần như không được thêm khoản lợi nào vì lãi suất đã về 0%. Đến nay hầu hết các NH đã áp dụng biểu lãi suất mới, phần huy động USD dành cho khách hàng doanh nghiệp để trống phần lãi suất.

Với biểu lãi suất mới này, chênh lệch giữa lãi suất gửi USD và VNĐ được nới rộng hơn, kỳ hạn dưới 6 tháng tại Vietcombank dao động từ 4-4,75%, trên 12 tháng khoảng 6%. Tại nhiều NHTMCP khác, khoảng cách được nới rộng lên 7%.

Với khoảng chênh lệch này, không ít người thừa nhận tính toán nhanh cũng thấy giữ VNĐ sẽ có lời hơn so với USD nếu tỷ giá không biến động như cam kết của NHNN.

Đến ngày 30-9, giao dịch USD tại các NH tăng giảm khác nhau nhưng vẫn khá ổn định. Tại Vietcombank, giá mua bán USD niêm yết ở 22.450-22.510 đồng/USD, tăng 5 đồng so với phiên trước đó. Tỷ giá tại Techcombank là 22.420-22.520 đồng/USD, giảm 10 đồng chiều mua vào.

Tại Eximbank niêm yết từ 22.450-22.510 đồng/USD, tăng 20 đồng chiều mua vào. Mới đây, theo cam kết của NHNN, tỷ giá VNĐ/USD từ nay đến hết năm 2015, thậm chí những tháng đầu năm 2016 sẽ không có nhiều thay đổi.

Theo giải thích của một người dân giao dịch tại một NH ở TPHCM, ông có số lượng USD người thân gửi về từ trước đến nay vẫn được gửi trong NH. Đối với ông việc lãi suất có điều chỉnh giảm một chút cũng không phải là vấn đề lớn, vì ông lo ngại nếu bán ra USD có thể tăng lại, do vậy từ nay đến cuối năm sẽ rất khó mua lại.

Thực ra vẫn có số ít người dân cho biết họ cũng không quan tâm lắm đến lãi suất và vẫn giữ USD cho an toàn, thậm chí cất giữ mà không gửi NH. Có thể đây là thói quen tích trữ của người dân từ trước đến nay, một số khác còn chọn vàng. Rõ ràng đây có thể là những lựa chọn an toàn, nhưng điều không thể phủ nhận là xu hướng giữ USD để đầu cơ sinh lời đã không còn sôi động như trước.

Đồng ý với quan điểm khuyến khích sự dịch chuyển từ USD sang VNĐ, nhưng theo phân tích của một số chuyên gia, tác động của chính sách lãi suất mới này vẫn chưa đáng kể. Đối với các tổ chức kinh tế, thông thường những doanh nghiệp có tiền gửi bằng USD chủ yếu là những doanh nghiệp có nguồn thu bằng USD hoặc có nhu cầu tích trữ USD để thanh toán các đơn hàng máy móc và nguyên liệu nhập khẩu.

Còn xu hướng chính của người dân vẫn phải được theo dõi trong thời gian tới mới xác định được. Tuy nhiên rủi ro ở đây là nhiều người vẫn lo ngại đồng USD vẫn đang có xu hướng tăng, đặc biệt khi họ nuôi ý định mua USD vì cho rằng FED có thể nâng lãi suất đồng USD vào cuối năm nay, mặc dù NHNN đã cam kết sẽ không phá giá thêm lần nữa ít nhất là đầu năm 2016.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ