Vì sao ông Trầm Bê ủy quyền cho NHNN?

 Vì sao ông Trầm Bê ủy quyền cho NHNN? ảnh 1
Tuần qua xuất hiện sự kiện gây xôn xao trong giới tài chính, đó là ông Trầm Bê cam kết ủy quyền toàn bộ cổ phiếu của mình và các bên liên quan cho NHNN thực hiện các quyền của cổ đông tại Sourthernbank và Sacombank.

 Trong báo cáo cũng nhấn mạnh, ông Trầm Bê cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của NH sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ, sẽ bổ sung thêm các tài sản khác thuộc sở hữu của ông Trầm Bê. Đây có lẽ là lần đầu tiên ở Việt Nam có hiện tượng một cá nhân lại ủy quyền cổ phiếu cho NHNN một cách khá khó hiểu.

Được biết, hiện ông Bê nắm 0,15% cổ phần, còn các con của ông là Trầm Khải Hòa, Trầm Trọng Ngân và Trầm Thuyết Kiều lần lượt sở hữu 1,93%, 4,4% và 0,29% cổ phần tại Sacombank. Tại Sourthernbank, ông Trầm Bê nắm giữ tới 8,36%, 2 con Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa sở hữu 4,42%, bà Trầm Thuyết Kiều sở hữu 7,36%. Việc ủy quyền cổ phiếu của ông Trầm Bê và các bên liên quan có thể hiểu là cổ phiếu của ông và của những người trong gia đình hoặc cổ phiếu tại doanh nghiệp mà ông nắm giữ 100% vốn cho NHNN.

Cho đến nay NHNN hay bản thân ông Trầm Bê không đưa ra bất kỳ giải thích nào về việc ủy quyền này. Tuy nhiên, trong thông báo của NHNN có đề cập đến vấn đề thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của NH sau sáp nhập. Bên cạnh đó báo cáo cũng đề cập “NHNN luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật các tập thể và cá nhân vi phạm pháp luật gây thất thoát tài sản của Nhà nước, của Nhân dân”.

Trước đó, báo cáo thanh tra của NHNN cho biết nợ xấu của Sourthernbank đến tháng 11-2013 lên đến 55,31%, tương đương với hơn 20.000 tỷ đồng, cao gấp hàng chục lần con số chính thức. Nếu số dự phòng nợ xấu trung bình khoảng 50% thì NH này đã thua lỗ và âm vốn chủ sở hữu.

Như vậy, về nguyên tắc Sourthernbank có thể bị mua lại với giá 0 đồng hoặc ít ra là bị kiểm soát đặc biệt. Nợ xấu cao như vậy rất có thể bắt nguồn từ những sai phạm trong điều hành của những người lãnh đạo. Đây là thể là nguyên nhân buộc ông Trầm Bê phải ủy quyền cổ phiếu của mình cho NHNN để xử lý các khoản nợ xấu này.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ