Vay vốn rẻ mua nhà

Các NHTM đang mạnh tay rót vốn cho phân khúc khách hàng cá nhân có nhu cầu về nhà ở thực sự. Đặc biệt, trước dự báo phân khúc căn hộ có giá phù hợp sẽ ấm dần lên và lãi suất cho vay đang từng bước giảm dần, nhiều NH đưa ra gói cho vay 0%/năm.

Vay vốn rẻ mua nhà ảnh 1 
Chiến lược phát triển tín dụng của các NHTM trong năm 2015 là tập trung đẩy mạnh cho vay phân tán. Trên thực tế, với sản phẩm tín dụng tiêu dùng vẫn tập trung chủ yếu khách hàng cá nhân có nhu cầu vốn vay sửa chữa và mua căn hộ.

Tại VietBank, với sản phẩm cho vay sinh hoạt tiêu dùng, trong đó có cho cá nhân vay mua, sửa chữa nhà cuối năm, NH dành hạn mức vốn cấp cho mỗi khách hàng cá nhân lên đến 500 triệu đồng. Còn với Viet Capital Bank, chiến lược và định hướng bán lẻ, đa năng, phục vụ tốt nhất cho toàn bộ khách hàng, sản phẩm cho vay mua nhà đang tiếp tục đẩy mạnh với dư nợ tín dụng cũng tăng cao.

HDBank là một trong những NH nỗ lực rót vốn vào bất động sản tiêu dùng trong thời gian qua khi nhà băng này đã liên kết với nhiều dự án, với kỳ vọng kích được tín dụng an cư, với chính sách lãi suất ưu đãi bằng 0% để thu hút khách hàng vay vốn mua nhà.

Cụ thể, HDBank hỗ trợ lãi vay cực sốc 0%/năm sở hữu ngay ngôi nhà mơ ước dành cho khách hàng mua căn hộ trong dự án Ehome 5-Block A (tại Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) cho đến 31-12-2015. Hay Techcombank cho vay mua dự án căn hộ Mulberry Lane tại Hà Nội với lãi suất 0% cho 12 tháng đầu tiên, miễn phí trả nợ trước hạn trong năm đầu tiên, thời hạn vay tối đa 25 năm.

Đáng chú ý hơn tại Viet Capital Bank kể từ tháng 9-2015, NH liên kết cùng chủ đầu tư Khang Điền hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà ở thuộc dự án Mega Village (mặt tiền đường Vành Đai Trong, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) với lãi suất 0%/năm trong suốt 36 tháng. Nếu tài sản bảo đảm là bất động sản khác mức cho vay lên đến 70% giá trị của bất động sản do ngân hàng định giá), hoặc được vay 75% giá trị hợp đồng mua bán với tài sản bảo đảm là chính bất động sản sẽ mua.

Bên cạnh những ưu đãi về phí và lãi suất, Viet Capital Bank còn đơn giản hóa thủ tục, thực hiện duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ trong 8 giờ làm việc. Đây được xem là cơ hội cho khách hàng cá nhân có nhu cầu về nhà ở vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua nhà giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng giám đốc VietBank, cho rằng hiện lãi suất cho khách hàng cá nhân vay mua nhà đã giảm đáng kể so với 3 năm trước đây và chỉ dao động trong khoảng 9-10%/năm. Mức lãi suất này theo ông đã về mức hợp lý hơn so với 2 năm trước đây.

Tại VietBank lãi suất cho cá nhân vay mua nhà chỉ còn 7,5%/năm trong 6 tháng đầu và thay đổi sau đó, nhưng biên độ chỉ 3-4%.

Còn ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc VietABank, nhìn nhận mức lãi suất này đã phù hợp để các khách hàng cá nhân có thể tính đến việc vay vốn mua nhà ở. Theo ông Linh, khả năng lãi suất  điều chỉnh giảm thêm trong thời gian tới khi lạm phát được kiểm soát ở mức thấp nhưng không nhiều. Đây là điều kiện tốt cho NH tăng tín dụng, cá nhân vay vốn rẻ.

Tuy nhiên, lãi vay ưu đãi chỉ được nhà băng áp dụng ở giai đoạn đầu giải ngân 3-6 tháng và sau đó điều chỉnh tăng để có thể bù đắp được chi phí. Vì chi phí suất huy động đầu vào khó giảm trước áp lực các kênh đầu tư khác ấm lên.

Tuy nhiên, khách hàng cần tham khảo kỹ, bởi nếu lãi suất được đưa về mức bằng 0% và áp dụng trong thời gian dài sẽ khó tránh các loại phí đi kèm. Do vậy, để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BaoVietbank khó hoàn thành đề án lên sàn chứng khoán vào cuối 2020.

Nhà băng “họ hứa” tiếp tục… hứa

(ĐTTCO) - Yêu cầu tất cả NHTM phải niêm yết trên sàn chính thức đã được đưa ra rất nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành vì NH hứa nhưng không tiến hành. Theo quy định hiện hành, cuối năm 2020 tất cả NH phải lên sàn theo Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” do Thủ tướng phê duyệt. Và một lần nữa nhiều NH tiếp tục… hứa khi đề cập đến mục tiêu niêm yết vào 2020.

Vàng - ngoại tệ