Vàng vẫn chịu áp lực giảm giá

Người nắm giữ vàng đã mất hơn 2 triệu đồng/lượng so với đầu năm. Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới luôn trong xu hướng đi xuống do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ nâng lãi suất trong thời gian tới.

Ghi nhận thực tế của ĐTTC tại các điểm giao dịch vàng phổ biến như tại thương hiệu vàng Mi Hồng (Chợ Bà Chiểu, TPHCM) không có nhiều đột biến. Theo nhân viên bán hàng tại đây, lượng giao dịch của người dân có phần sôi động do giá vàng giảm so với dự báo trước đây vốn là tháng giao dịch trầm lắng vì tâm lý ngại mua bán.

Tại khu vực kinh doanh vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TPHCM), lượng giao dịch không khác những ngày bình thường. So với mức giá ổn định trong khoảng thời gian trước đây 35 triệu đồng/lượng, đến nay nhiều người nắm giữ vàng đã thiệt hại hàng triệu đồng/lượng.

Giá vàng khó tăng trong trung hạn và không còn hấp dẫn nhà đầu tư do thị trường kinh doanh vàng miếng đã bị thu hẹp lại. Với xu thế tăng lên của đồng USD, nhiều khả năng người nắm giữ vàng sẽ chuyển sang đồng bạc xanh.

Ông Trần Thanh Hải,
Chủ tịch CTCP Vàng Việt Nam

Trong tuần qua, mỗi lượng vàng SJC đã mất gần 740.000 đồng. So với thời điểm đầu năm, giá vàng SJC đã giảm hơn 2 triệu đồng/lượng, tương đương giảm gần 6%. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý SJC, giá vàng tính đến trưa ngày cuối tuần 18-7 niêm yết ở mức 33 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 33,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vẫn giữ mức giá niêm yết của chiều ngày trước với 33,23 triệu đồng/lượng mua vào và 33,48 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại mức giá giao dịch ở các cửa hàng vàng khác cũng xoay quanh 33-33,3 triệu đồng/lượng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc PNJ, cho biết lượng giao dịch vàng miếng tại các cửa hàng trong hệ thống không có nhiều thay đổi trong những ngày qua. Tuy nhiên, diễn biến đảo chiều một vài phiên gần đây tạo hiện tượng người mua nhiều hơn bán, nhưng lượng giao dịch không nhiều.

Theo bà Cúc, giá vàng thế giới luôn trong xu hướng đi xuống do lo ngại FED sẽ nâng lãi suất trong thời gian tới. Diễn biến này cho thấy người giữ vàng miếng trong vòng nửa tháng trở lại đây lo ngại và muốn bán. So với thời điểm đầu tháng 7, giá vàng SJC đã sụt 1 triệu đồng/lượng.

Vàng vẫn chịu áp lực giảm giá ảnh 1
Diễn biến giá vàng tuần qua liên tục giảm.

Theo Phòng Kinh doanh Vàng DOJI, chỉ tính riêng ngày thứ sáu 16-7, giá vàng đầu giờ sáng so với giờ chốt trước đó đã “bốc hơi” 730.000 đồng/lượng. Sự lao dốc mạnh này đã khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá thế giới quy đổi vàng trong nước còn trên dưới 2,7 triệu đồng/lượng, thay vì mức cao gần 4 triệu đồng của những tuần trước đó.

Động thái giảm của vàng trong nước cùng xu hướng với thế giới nhưng tốc độ mạnh hơn rất nhiều. Trên thị trường vàng thế giới, kết thúc phiên giao dịch ngày 17-7 đóng cửa ở mức 1.133 USD/oz, giảm 3% trong 1 tháng gần đây và giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng thế giới giảm bắt nguồn từ khủng hoảng Hy Lạp và sự mạnh lên của đồng USD.

Bản tin phân tích của Doji dẫn lời ông George Gero, Phó Chủ tịch và là một chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures: “5 năm trước, tiền mặt là vua trong tâm trí của hầu hết nhà đầu tư. Giờ đây, chúng ta đang chứng kiến sự khác biệt hoàn toàn trong môi trường lãi suất và triển vọng, chẳng hề có dấu hiệu lạm phát, trong khi đồng USD và chứng khoán Hoa Kỳ được ưa thích bởi những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn. Đồng USD đang mạnh lên và có thể sẽ mở rộng đà tăng hơn nữa trong thời gian tới”.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ