Vàng hay USD là tốt nhất?

Giá vàng trên thị trường đang chịu sức ép giảm sau bài phát biểu về khả năng tăng lãi suất trong năm nay của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), việc nắm giữ vàng trong trung hạn có thể sẽ gặp rủi ro khi FED tăng lãi suất vẫn còn treo lơ lửng.

Vàng hay USD là tốt nhất? ảnh 1 
Với lời khẳng định của Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cơ quan này có thể tăng lãi suất ở một thời điểm nào đó trong năm nay, giá vàng giao ngay tại Singapore chiều ngày 25-9 đã mất 0,5% xuống 1.147,4USD/ounce, thấp hơn mức cao nhất trong một tháng qua là 1.156,3USD/ounce của ngày 24-9.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC trong phiên cuối tuần tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước cũng trở lại niêm yết quanh mốc 34 triệu đồng/lượng. Cụ thể, tại CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng miếng SJC mua vào 33,95 triệu đồng/lượng-bán ra 34,17 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 80.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 34,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,09 triệu đồng/lượng (bán ra), cũng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng so với buổi sáng cùng ngày.

Trước đó trong phiên buổi sáng ngày 25-9, giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng của giá vàng thế giới đã có phiên bất ngờ tăng mạnh. Cụ thể, giá vàng thế giới bất ngờ có phiên tăng mạnh nhất trong 8 tháng qua do đồng USD suy yếu, kéo theo giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/lượng trước khi giảm trở lại. Dù vậy, diễn biến từ đầu tháng 9-2015 đến nay, giá vàng trong nước vẫn giao dịch ổn định hơn giá vàng quốc tế, nhưng việc tăng-giảm chậm hơn so với giá thế giới.

Trong tuần qua, trước khi FED có quyết định chính thức về khả năng tăng lãi suất giá vàng liên tục nhảy múa nhưng cũng chỉ trên dưới ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Lượng giao dịch trong ngày tại PNJ tuy không giảm nhiều nhưng thị trường trở nên trầm lắng hơn và không có hiện tượng phân cực giữa 2 chiều mua-bán.

Theo nhận định của Doji, thị trường vàng miếng không có động lực để bật lên được, bởi ở thời điểm này các nhà đầu tư lớn không còn “mặn mà” để tham gia vào thị trường khi mà khó xác định xu hướng. Tại thị trường miền Bắc, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra trong những phiên giá vàng tăng nhẹ. Tuy vậy, giao dịch nhìn chung vẫn duy trì ở mức trung bình.

Trong khi đó, thị trường vàng thế giới lại chịu ảnh hưởng từ một số ý kiến trong nội bộ Fed và giới tài chính đặt câu hỏi tại sao cơ quan này lại chần chừ trong quyết định nâng lãi suất. Yếu tố tiếp theo là Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa thống nhất về vấn đề chi tiêu ngân sách. Nội dung này cũng tác động làm cho đồng USD lúc trồi lúc sụt. Điều này cũng làm cho giá vàng thế giới “nhảy múa”, kéo theo giá trong nước dao động liên tục và khó xác định xu hướng.

Theo nhận định của ông Hải, vàng vẫn nằm trong xu hướng giảm do việc FED nâng lãi suất đồng USD vẫn treo lơ lửng. Có thể trong trung hạn giá vàng vẫn có những đợt sóng ngắn hạn như đã diễn ra trong thời gian qua và nếu không tìm được kênh đầu tư nào khác mà cần bảo toàn vốn, vàng cũng là một trong những kênh có thể lựa chọn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên về trung hạn, khi FED nâng lãi suất đến cuối năm khả năng giữ vàng sẽ bất lợi vì giá vàng giảm. Đối với giá vàng trong nước sẽ có diễn biến 2 chiều. Thứ nhất, khi giá vàng thế giới giảm do USD thế giới tăng so với các đồng tiền khác thì giá vàng trong nước cũng sẽ giảm.

Thứ hai, giá vàng thế giới giảm nhưng USD trong nước tăng so với tiền đồng, giá vàng trong nước có thể tăng. Do đó giá vàng trong nước giảm nhưng không tương ứng với tốc độ giảm của giá vàng thế giới, vì còn phụ thuộc vào biến động của USD so với tiền đồng.

Quyết định có thể tăng lãi suất trong năm nay của FED đã khiến cho đồng bạc xanh tăng giá so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Chỉ số Đôla Wall Street Journal đã tăng 0,3% và đồng USD đã tăng 0,5% so với EUR. Hiện tại tỷ giá tại Vietcombank đang niêm yết ở mức 22.455-22.515 đồng/USD và không có nhiều biến động lớn trong tuần qua.

Tuy nhiên, việc ngoại tệ này tăng có thể tỷ giá trong nước sẽ chịu ảnh hưởng và nhà đầu tư có khả năng cân nhắc mua vào. Tính từ đầu năm đến nay, người mua USD đã được hưởng lợi 2% khi NHNN điều chỉnh tỷ giá hồi tháng 8-2015. Nếu kịch bản FED tăng lãi suất đến cuối năm, đầu tư ngoại tệ dự báo sẽ sôi động hơn.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ