Vẫn thu phí cà thẻ

Ngân hàng (NH) Nhà nước cấm các đơn vị chấp nhận thẻ thu các phí liên quan đến việc chấp nhận thẻ dưới bất kỳ hình thức nào. Các NH thừa nhận có nghe khách hàng phản ảnh về chuyện bị thu phí khi cà thẻ, nhưng do số lượng điểm chấp nhận thẻ lớn nên NH không đủ nhân lực cũng như chi phí đi khảo sát.

Cứ cà thẻ là thu phí

Vẫn thu phí cà thẻ ảnh 1
Chiều 16-5, sau khi dạo một vòng quanh các cửa hàng bán máy ảnh, đồ điện tử tại thương xá Tax (Q.1, TP.HCM), chúng tôi ghé vào cửa hàng TL (tầng trệt thương xá Tax) để hỏi mua chiếc máy ảnh Nikon D3100. Nhân viên tại đây cho biết nếu thanh toán bằng tiền mặt thì giá chiếc máy ảnh trên khoảng 9,2 triệu đồng nhưng nếu cà thẻ thì cộng thêm phí 2%.

Theo các nhân viên, có hai máy cà thẻ của Agribank và Vietcombank được đặt tại đây và đều tính phí 2%. Khi chúng tôi thắc mắc về việc thu phí là không đúng, một nhân viên giải thích: "Vì NH "chạc" phí của tụi em, nên tụi em buộc phải tính thôi".

Trước đó chiều 15-5, anh Minh Dũng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đến cửa hàng BL (đường Lê Văn Sỹ, Q.Tân Bình) để tìm mua điện thoại. Sau một hồi xem xét, anh Dũng quyết định mua chiếc iPhone 5S với giá khoảng 14,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi biết anh Dũng thanh toán bằng thẻ, nhân viên bán hàng cho biết phải trả phí từ 3% tổng giá trị sản phẩm.

Khi anh Dũng thắc mắc, nhân viên bán hàng giải thích rằng quy định của NH là thu phí như vậy, nên cửa hàng phải chấp hành chứ cũng không muốn thu phí của khách. Với mức phí 3%, anh Dũng phải chi thêm khoảng 430.000 đồng nữa để mua chiếc điện thoại mình ưng ý. "Tính ra chiếc điện thoại đã đội lên tới gần 15 triệu đồng" - anh Dũng phàn nàn.

Tương tự, cửa hàng H (đường Cách Mạng Tháng Tám, Q.10) bán các thiết bị điện tử tính phí cà thẻ với một số mặt hàng. Theo nhân viên bán hàng tại đây, iPad Air và iPad Mini hàng xách tay sẽ bị tính phí 2% khi thanh toán bằng thẻ. Chiếc iPad Air 16Gb giá xách tay được niêm yết 12,7 triệu đồng, nhưng nếu thanh toán bằng thẻ thì ngấp nghé 13 triệu đồng.

Cửa hàng QS (đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận) cũng thu phí khi khách hàng thanh toán bằng thẻ. Anh Minh Tân (đường Cộng Hòa, Q.Tân Bình) cho biết vừa qua đã mua đôi giày tennis thanh toán bằng thẻ và phải trả thêm hơn 200.000 đồng so với thanh toán bằng tiền mặt. Theo chủ cửa hàng này, trước đây có hai NH đặt máy cà thẻ (POS) tại đây nhưng hiện nay chỉ còn NH Phương Nam duy trì máy tại cửa hàng này. Mức phí thu của khách hàng thanh toán bằng thẻ từ trước đến nay vẫn là 2%.

"Không có thay đổi gì, tụi chị cũng không muốn thu phí cà thẻ của khách, nhưng NH cứ chặt thẳng vào tài khoản nên buộc phải thu thêm" - chủ cửa hàng giải thích.

Một số đại lý chấp nhận thẻ nói rằng họ thu phí cà thẻ của khách hàng là do mức phí NH quá cao. Nếu NH giảm phí sẽ không còn hiện tượng các cửa hàng thu phí cà thẻ của khách hàng nữa. Có cửa hàng nói lợi nhuận định mức từ 1-3%/tổng doanh số, nếu khách hàng trả bằng thẻ mà bắt cửa hàng chịu phí thì coi như bán lỗ.

Thu phí sẽ bị cắt hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Đức Thọ - tổng giám đốc VietinBank - nói quy định của NH Nhà nước đưa ra thì các điểm chấp nhận thẻ phải tuân thủ. Nếu VietinBank phát hiện cửa hàng nào mà NH đặt máy POS thu phí khách hàng thanh toán bằng thẻ, NH sẽ cắt hợp đồng và rút máy về.

"NH đặt máy POS tại các cửa hàng, giúp cửa hàng tăng thêm tiện ích để thu hút khách hàng thì cửa hàng phải trả phí cho NH. Mức phí cũng bao gồm những rủi ro khác nếu thanh toán bằng tiền mặt phải chịu như tiền giả, công kiểm đếm, chi phí quản lý tiền mặt... Mức phí này NH thu trên doanh số thanh toán của cửa hàng và cửa hàng không được thu của khách hàng" - ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng đề nghị chủ thẻ khi thanh toán tại các cửa hàng có đặt máy POS của VietinBank, nếu bị thu phí thì phản ảnh về cho NH để nơi này có biện pháp xử phạt cửa hàng.

Ông Từ Tiến Phát, giám đốc khối khách hàng cá nhân ACB, cho biết tới đây NH sẽ thông báo bằng văn bản đến các đơn vị chấp nhận thẻ để phổ biến về quy chế mà NH Nhà nước mới ban hành, trong đó có mức phạt từ 30-50 triệu đồng đối với các cửa hàng thu phí khách hàng thanh toán bằng thẻ.

Liên quan đến việc một số điểm chấp nhận thẻ cho rằng mức phí NH thu của điểm chấp nhận thẻ cao nên họ buộc phải thu của khách hàng, ông Phát cho biết mức thu phổ biến của NH hiện là 2% trên doanh số, với một số điểm mức thu thấp hơn, dao động từ 1,6-1,8%, tùy đối tác. Theo ông Phát, đây là mức rất thấp rồi nên họ khó lòng giảm nữa.

Một đại diện Vietcombank TP.HCM cho biết trước đây các NH đã hợp tác với nhau đồng loạt gửi công văn cho các đại lý chấp nhận thẻ đề nghị không được thu phí khách hàng, trong các hợp đồng ký với đại lý chấp nhận thẻ có các điều khoản cấm thu phí. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng không muốn phải trả phí cho NH nên đã thu của khách hàng. "Nếu bị phát hiện thu phí lần 1, NH sẽ nhắc nhở. Nếu vẫn tái phạm, NH sẽ thu máy về, đồng thời thông báo cho tổ chức thẻ Visa để nơi này liệt tên các cửa hàng trên vào danh sách "đen" và yêu cầu các NH khác không lắp máy tại đây" - vị này cho biết.

Lãnh đạo một NH cổ phần nói việc NH thu phí điểm chấp nhận thẻ là bắt buộc và theo thông lệ quốc tế. Với mức thu phổ biến 2% thì chỉ có những cửa hàng bán vàng miếng hoặc đại lý vé máy bay mới không đủ lời chứ nhiều dịch vụ khác mức lãi lên đến 10%. "Các NH cung cấp dịch vụ thì phải thu phí. Mức phí này NH cũng không hưởng hết mà phải trả cho NH phát hành thẻ, tổ chức thẻ và chi phí cho NH" - vị này cho biết.

Nguồn Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ