Vẫn phải dựa vào tín dụng

Tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh doanh hồi đầu năm của một NH lớn, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng lợi nhuận của hệ thống NH từ trước tới nay chủ yếu từ tín dụng. Vẫn biết tín dụng là quan trọng, nhưng phải ở tỷ lệ nhất định mới an toàn. Nếu các NH chỉ chăm chăm chạy theo tín dụng sẽ không phát triển bền vững.

Hiện nay mảng tín dụng chiếm tới 70-80% lợi nhuận của các NH, là mức cao so với trung bình của các NH trên thế giới. Việc lợi nhuận chỉ tập trung vào mảng tín dụng chứa đựng khá nhiều rủi ro cho các NH, đặc biệt trong bối cảnh nợ xấu gia tăng. Mặc dù ngay từ đầu năm NHNN yêu cầu các NH giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn thêm 1-1,5%/năm, nhưng cho đến nay lãi suất vẫn gần như dẫm chân tại chỗ. Thậm chí tại một số thời điểm lãi suất cho vạy “dọa” tăng trở lại khi lãi suất huy động giảm. Điều đó cũng dễ hiểu khi lợi nhuận NH phụ thuộc lớn vào hoạt động tín dụng.

Nguồn thu từ dịch vụ của NH bao gồm phát hành tín dụng thư (L/C), thanh toán quốc tế… đối với doanh nghiệp và các loại phí cho thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế, chuyển tiền… đối với các khách hàng cá nhân. Trong 8 NH niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý I-2015, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của BIDV dẫn đầu với 456 tỷ đồng, tiếp theo là Vietcombank 338 tỷ đồng và thấp nhất là SHB 23 tỷ đồng. Những con số này vẫn còn khá thấp so với hàng ngàn tỷ đồng thu nhập lãi thuần.

Các chuyên gia trong lĩnh vực NH cho rằng, chỉ khi NH có lợi nhuận từ dịch vụ chiếm một tỷ lệ tương đối mới có thể nâng cao chất lượng, hạ lãi suất cho vay để cạnh tranh khách hàng.Trong khi hiện nay đa phần NH hướng đến dịch vụ đều “na ná” nhau về chiến lược NH bán lẻ. Theo CEO của một nhà băng, việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, đặc biệt tín dụng tập trung vào bất động sản sẽ có nhiều rủi ro phải trả giá. Tuy nhiên, NH vẫn phải tìm kiếm lợi nhuận qua con đường này, còn dịch vụ từ từ thay đổi dần, bởi theo chuẩn quốc tế phải mất nhiều thời gian nữa.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.