VAMC có thể bắt đầu bán nợ xấu từ quý III

VAMC có thể bắt đầu bán nợ xấu từ quý III ảnh 1

Ngoài việc bán nợ, VAMC có thể đảm bảo cho doanh nghiệp tiếp tục vay để khôi phục hoạt động và tiếp tục trả nợ.

Phó Chủ tịch Thường trựcCông ty Quản lý Tài sản (VAMC) Nguyễn Quốc Hùng, cho biết đến nay VAMC đã mua khoảng 45.000 tỷ đồng nợ xấuvà có kế hoạch mua thêm khoảng 15.000 tỷ đồng từ nay tới cuối tháng 6.

Ông Hùng cho biết VAMCdự kiến khoản nợ đầu tiên sẽ được bán trong tương lai gần, có thể là trong quý III. "Chúng tôi đang lên danh sách tài sản nợ đã được phân loại và sẽ giới thiệu công khai khi chúng tôi hoàn thành quá trình đánh giá" - ông Hùng nói và chia sẻ thêm rằng những người mua đầu tiên có thể là đối tác trong nước.

Ngoài việc bán nợ, VAMC có thể đảm bảo cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, cho phép họ tiếp tục vay để khôi phục hoạt động và tiếp tục trả nợ.

Đại diện VAMC cũng tiết lộ đã nhận được yêu cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu về các khoản nợ. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư này lại muốn làm trung gian. "Nếu có bất cứ đối tác nào thực sự muốn chi tiền để mua nợ hoặc bất cứ tài sản đảm bảo nào mà chúng tôi đang có, chúng tôi sẵn sàng thảo luận và tạo điều kiện" - ông Hùng cho biết.

Hiện nay, VAMC đã thúc đẩy các đề xuất chi tiết để NHNN hoàn thiện những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý nhằm hình thành một thị trường mua bán nợ.

Theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu Việt Nam đã giảm xuống còn 3,63% vào cuối năm 2013, nếu tính thêm các khoản nợ đã tái cấu trúc, tỷ lệ sẽ tăng lên đến 9% tổng dư nợ toàn hệ thống vào cuối năm 2013.

(Theo Nhịp cầu Đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ