Tín dụng tăng, DN vẫn khó tiếp cận vốn

(ĐTTCO) – Dù tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 10% và nhiều ngân hàng thương mại có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 13- 15%, đạt trần khống chế của NHNN nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn khó tiếp cận vốn.

Nhận định tại hội thảo cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho DN diễn ra sáng nay (22-9) tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng những năm gần đây lãi suất giảm đã giúp DN giảm chi phí sản xuất đầu vào.

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là 1 trong 30 nền kinh tế có khả năng tiếp cận tín dụng tốt nhất hiện nay. Nhưng các DN vẫn khó tiếp cận vốn đặc biệt DNNVV. Điều này xuất phát từ các chính sách ở tầm vĩ mô rất tốt nhưng việc cụ thể hóa chính sách ở cấp địa phương chưa như kỳ vọng. Cần biến những chính sách tốt cấp vĩ mô thành hành động hàng ngày. Đây là yêu cầu rất quan trọng.

 Tín dụng tăng, DN vẫn khó tiếp cận vốn ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng Phó thống đốc NHNN trao đổi với cộng đồng DN. 

Để cải thiện khả năng tiếp cận vốn của DN, ông Vũ Tiến Lộc đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần quan tâm đến động thái giảm nhẹ lãi suất cho vay bởi hiện lãi suất vẫn cao hơn so với lạm phát. Mặt khác cần tính toán đến việc nới room tín dụng cho một số ngân hàng.

Hiện nhiều ngân hàng cổ phần đã hết room, không còn khả năng cho vay tiếp. Nới nỏng room tín dụng linh hoạt, theo hướng công bằng minh bạch để các ngân hàng tiếp cận, cho các DNNVV vay vốn là điều cần thiết.

Theo VCCI, hiện cơ cấu vốn của DN có nhiều bất ổn khi 90% vốn vay được huy động từ các ngân hàng, chỉ 10% là nguồn khác. Trong khi tại một số nền kinh tế khác trong khu vực, cơ cấu vốn của DN chỉ khoảng 60% vay từ ngân hàng, còn lại là vốn tự có DN và nguồn huy động các quỹ đầu tư. Để phát triển bền vững trong thời gian tới cần thay đổi cơ cấu vốn DN.

Số liệu của NHNN cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2015 hệ thống ngân hàng đã cho cộng đồng DN vay 458.000 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 10%. Nhiều ngân hàng thương mại có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng đạt 13 – 15%, đạt tới trần khống chế của NHNN.

Về định hướng cơ chế vốn cho DN trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, ngay từ đầu năm Thống đốc NHNN đã định hướng tùy tình hình vĩ mô và tình hình từng tổ chức tín dụng có khả năng sẽ xem xét nới room tín dụng lên 17%. Trong những tháng cuối năm, hệ thống ngân hàng sẽ tập trung cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

Về nguồn vốn vay trung, dài hạn, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, DN không nên chỉ trông chờ vào hệ thống ngân hàng, cần tính đến việc huy động vốn từ các nguồn khác từ các quỹ đầu tư, phát hành trái phiếu DN. Về lâu dài, NHNN sẽ đưa ra các giải pháp để phát triển thị trường tài chính, giúp DN huy động vốn trung, dài hạn từ các nguồn khác ngoài các ngân hàng.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này các DN có giải pháp cơ cấu lại sản xuất để tiết kiệm chi phí, minh bạch hoạt động để chứng minh khả năng kiểm soát dòng tiền. Ở nước ngoài, bản thân tổ chức tín dụng có thể tiếp cận thông tin chính thức về kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN qua nhiều tổ chức nhưng ở ta điều này chưa làm được, vị đại diện NHNN nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), lại tỏ ra lo ngại về khả năng tiếp cận vốn của DN trong thời gian tới. Ông cho rằng, DN không trông chờ nhiều từ những điều chỉnh chính sách vĩ mô trong thời gian tới. Tín dụng sẽ không tăng quá cao, chỉ tăng 15 – 17% vì chúng ta cần sựu ổn định. Không thể vì ngày hôm nay mà 3 năm sau lại ngồi lo ổn định kinh tế vĩ mô.

TS Võ Trí Thành dự báo, lãi suất ngắn hạn trong vòng 5 – 6 tháng khó giảm. Câu chuyện Việt Nam không chỉ là lạm phát, vấn đề là tỷ giá đồng USD, không năm nay thì năm sau USD sẽ tăng giá.

“Lãi suất trong trung và dài hạn không hạ được”. NHNN đã phát hành 250.000 tỷ trái phiếu, trong 6 tháng chưa đấu giá được 50%, trong khi đó 90% trái phiếu phát hành ra do ngân hàng thương mại mua. Muốn phát hành hết trái phiếu thì lãi suất trung và dài hạn phải cao để hấp dẫn các ngân hàng thương mại.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ