Tín dụng tăng chậm giúp giải tỏa áp lực thanh khoản

Trong tháng 10, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sụt giảm mạnh trong khi NHNN hút ròng qua kênh OMO và tín phiếu tổng cộng 47.000 tỷ đồng chứng tỏ thanh khoản của hệ thống dồi dào.

 Tín dụng tăng chậm giúp giải tỏa áp lực thanh khoản ảnh 1
Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô và thị trường tháng 11.

BVSC cho biết, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng trong tháng 10 đã có sự sụt giảm mạnh so với tháng 9. Mức lãi suất trung bình cho kỳ hạn qua đêm, một tuần và hai tuần giảm từ 1-1,2%, lần lượt về mức 2,82%/năm, 3,1%/năm và 3,37%/năm. Đặc biệt, trong tuần cuối của tháng 10, lãi suất thậm chí giảm khá sâu, chỉ còn dưới 2%/năm.

Trên thị trường OMO tháng 10, nghiệp vụ thị trường mở lại rơi vào trạng thái trầm lắng khi chỉ có duy nhất tuần đầu tháng NHNN thực hiện hút ròng 650 tỷ đồng, còn lại ba tuần sau không có hoạt động bơm/hút mới nào. Đối với nghiệp vụ tín phiếu, hoạt động phát hành mới không thật sự sôi động khi có 20.000 tỷ đồng được phát hành trong khi lượng tín phiếu đáo hạn là 66.668 tỷ đồng. Như vậy đã có 46.668 tỷ đồng quay trở lại hệ thống ngân hàng trong tháng qua thông qua kênh tín phiếu.

Diễn biến giảm của lãi suất liên ngân hàng cùng hoạt động hút ròng qua kênh OMO và tín phiếu với giá trị tương đối lớn (khoảng 47.000 tỷ đồng) cho thấy trạng thái khá dồi dào của thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng trong tháng 10.

BVSC cho rằng, nhiều khả năng tốc độ tăng chậm lại của tín dụng trong tháng 10 (chỉ tăng 0,37% so với tháng 9) đã giúp giải tỏa áp lực cho vấn đề thanh khoản. Đây cũng có thể là một phần nguyên nhân giúp hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ sôi động trở lại với tổng giá trị đấu thầu thành công là 11.554 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với tháng 9, trong đó đấu thầu ở kỳ hạn 5 năm đạt tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối (100%).

Theo Trí thức trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ