Tìm vốn ngoại

Tại ĐHCĐ năm 2015, hàng loạt NHTM đã trình cổ đông về định hướng và phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại để tăng vốn điều lệ, tăng năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, bên cạnh phương án được đưa ra, các NHTM cũng thận trọng hơn khi chia sẻ kế hoạch, lộ trình thực hiện vì nhiều NH đã không hoàn thành mục tiêu này trong những năm trước.

Xu hướng tìm vốn ngoại

Là một NH nhỏ và đang trong quá trình tái cấu trúc, tại ĐHCĐ năm 2015, bà Trần Hải Anh, Tổng giám đốc NH Quốc dân (NCB), chia sẻ: “Trong khi các NH đi, NCB phải chạy”. Câu nói này cho thấy trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, các NHTM phải nỗ lực lớn để tồn tại. Năm ngoái lợi nhuận của NCB chỉ đạt 59 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu 2,52%. Năm nay, NCB tỏ ra lạc quan hơn khi đề ra chỉ tiêu lợi nhuận đạt 236 tỷ đồng, giữ nợ xấu dưới 3%.

Để thực hiện mục tiêu này cũng như chạy đua với các NH khác, trong định hướng chiến lược phát triển nhiệm kỳ mới 2015-2020, NCB cho biết sẽ tăng vốn điều lệ và đa dạng hóa chủ sở hữu, hợp tác với đối tác tiềm năng nước ngoài… Trong khi đó, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, cho biết NH chưa có kế hoạch về việc này, nhưng trong chiến lược hoạt động, Kienlongbank sẵn sàng hợp tác với các đối tác có uy tín trong và ngoài nước để phát triển Kienlongbank lớn mạnh hơn.

Nghị định 01/2014/NĐ-CP dù tăng thêm quyền nhà đầu tư ngoại tại NH nội nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ sở hữu, chưa để đối tác ngoại có thực quyền quyết định tại các NH nội, nên chưa tạo được nhiều cú hích cho hoạt động bán vốn cho đối tác nước ngoài.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế
Trung ương

Đối với các NH nhỏ, việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài được HĐQT nói đến nhiều, nhưng có vẻ các NH chưa đủ tự tin nên vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Ngược lại ở các NHTM lớn, định hướng này được đưa ra rất rõ ràng tại ĐHCĐ năm 2015. Cụ thể, lãnh đạo MB cho biết đang tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài để hợp tác lâu dài và dự kiến bán khoảng 10-15% vốn điều lệ.

VPBank đặt mục tiêu năm nay vốn chủ sở hữu tăng thêm 5.000-6.000 tỷ đồng, theo đó sẽ tích cực tìm kiếm, chào bán cổ phần để huy động vốn đối tác chiến lược nước ngoài. Về việc 5 năm không chia cổ tức bằng tiền mặt mà giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank hứa với các cổ đông nếu hoàn thành kế hoạch huy động vốn từ đối tác ngoại trong năm nay, năm sau sẽ chia cổ tức một phần bằng tiền mặt. Techcombank đang có một cổ đông chiến lược là HSBC sở hữu 20% cổ phần nhưng cũng đặt mục tiêu tiếp tục thu hút cổ đông lớn hơn.

Ngay cả BIDV cũng đang tích cực thực hiện kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong phương hướng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh và kế hoạch tăng trưởng trong 2-3 năm tiếp theo, BIDV cho biết sẽ cân đối tăng vốn 5.000-7.000 tỷ đồng mỗi năm. Theo đó, BIDV sẽ tìm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong năm nay và sẽ bán tối đa “room” cho phép là 30% theo quy định hiện hành.

 Thận trọng tìm đối tác phù hợp

Hiện MB đã khóa room nhà đầu tư nước ngoài trên sàn niêm yết, vì theo lãnh đạo NH này, nếu mở ra lượng room bán cho cổ đông chiến lược nước ngoài sẽ hạn chế. Vừa rồi, MB đã trình cổ đông thông qua việc tăng vốn thêm 4.406 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ từ 11.594 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng. Lộ trình tăng vốn chia làm 3 đợt, trong đó đợt 3 sẽ chào bán 390,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông/đối tác chiến lược trong và ngoài nước (dự kiến thực hiện trong quý  II đến quý IV).

Với đối tác chiến lược nước ngoài, giá bán thỏa thuận trên cơ sở tham khảo giá thị trường cộng biên độ phù hợp, nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách cộng với biên độ nhất định. MB khẳng định sẽ đàm phán sao cho giá bán cao hơn giá thị trường. Trong nhiều năm qua, MB vẫn tìm kiếm đối tác nước ngoài để hợp tác lâu dài, có lộ trình mở room nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của NH. Trong khi đó, BIDV cho biết đã tìm hiểu và đang trao đổi với 8 đối tác nước ngoài để tiến hành triển khai việc bán cổ phần.

Tìm vốn ngoại ảnh 1

VPBank là một trong những NH mạnh dạn công bố
sẽ tìm nguồn vốn ngoại để tăng vốn trong năm nay. Ảnh: LONG THANH

Sự hợp tác với đối tác chiến lược nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng, bởi thông qua đó NH nội có thể bổ sung nhanh năng lực tài chính, nâng cao uy tín, vị thế, sức mạnh trong thị trường tài chính. Điều này cũng thuận lợi hơn nhờ vào xu thế hội nhập và tăng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Song hiện nay lãnh đạo các NHTM lại tỏ ra thận trọng khi nói về lộ trình thực hiện, bởi năm 2014, nhiều NH đã có lộ trình rất cụ thể nhưng không hoàn thành.

Thí dụ, VPBank dự kiến tăng thêm 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ từ chào bán tối đa 30% cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng không thực hiện được phải dời sang năm 2015. Kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư ngoại của BIDV được công bố từ năm ngoái với mục tiêu lựa chọn 2 cổ đông chiến lược nước ngoài, trong đó có 1 cổ đông dài hạn, 1 cổ đông tài chính để bán tổng cộng 30% vốn điều lệ và thực hiện trong quý I-2015 để giảm phần vốn nhà nước tại BIDV xuống còn 65%, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Vì vậy, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết thời điểm triển khai và hoàn tất kế hoạch bán vốn tùy thuộc vào tình hình thị trường, nhiều khả năng khó hoàn thành trong năm nay và dự kiến kéo dài sang năm 2016.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ