Thoái vốn Cảng Hải Phòng: Vingroup hay SGRF tiếp nhận?

Ngày 21-9-2015 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Tập đoàn Hàng hải Việt Nam - Vinalines giảm tỷ lệ nắm giữ tại CTCP Cảng Hải Phòng xuống mức 20% vốn điều lệ. Theo đó, sẽ có khoảng 74,68% số cổ phần Cảng Hải Phòng được chào bán cho nhà đầu tư.

Theo Chính phủ, kế hoạch cắt giảm mạnh tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước để hấp dẫn các nhà đầu tư chiến lược hơn, qua đó nhanh chóng cải thiện năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của Cảng Hải Phòng.

Cho tới thời điểm hiện nay, Vingroup, VietinBank và Quỹ Dự trữ quốc gia của Vương quốc Ôman (SGRF), đã bày tỏ quan tâm mua lại cổ phần Cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, 2 cái tên được xem là ứng cử viên nặng ký là SGRF và Vingroup. SGRF thông qua Quỹ đầu tư Việt Nam Oman (một liên doanh giữa SGRF và SCIC) đề xuất mua toàn bộ số cổ phần của Nhà nước mà Vinalines được phép thoái vốn (29,68%) từ cuối năm 2014. Còn Vingroup đã đệ trình xin mua tới 80% cổ phần của cảng này từ tháng 3 - 2015.

Đầu tháng 9, Vinalines đã đưa ra đề xuất bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho Cảng Hải Phòng, bao gồm: có năng lực tài chính mạnh, không dùng vốn vay để tài trợ cho khoản đầu tư; có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm đầu tư, vận hành hoặc khai thác cảng biển nước sâu; có cam kết cụ thể hỗ trợ Cảng Hải Phòng trong vòng 3 năm sau đầu tư;  sẵn sàng cùng đầu tư vào khu cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện (nếu được cấp phép).

Theo đại diện của Vinalines, bộ tiêu chí này tuy khắt khe nhưng sẽ chọn được nhà đầu tư chiến lược có đủ năng lực thực sự để cùng vận hành khai thác Cảng Hải Phòng hiệu quả và cùng đầu tư vào khu cảng Lạch Huyện trong tương lai.

Với bộ tiêu chí này, SGRF là nhà đầu tư có lợi thế nhờ kinh nghiệm đầu tư vào các cảng biển nước sâu trên toàn cầu. Được biết SGRF cũng đã có những cam kết và kế hoạch cụ thể để cải thiện Cảng Hải Phòng và cùng đầu tư vào khu cảng nước sâu Lạch Huyện. Tuy nhiên, SGRF chỉ có thể nắm giữ không quá 49% cổ phần của Cảng Hải Phòng theo quy định hiện hành.

Thoái vốn Cảng Hải Phòng: Vingroup hay SGRF tiếp nhận? ảnh 1

Cảng Hải Phòng.

Với Vingroup cũng có lợi thế là thương hiệu đầu tư đa ngành và hiện nay được đánh giá là nhà đầu tư tiềm năng. Cuối năm 2014, Vingroup đã ghi nhận giá trị tổng tài sản hơn 4 tỷ USD và doanh thu 1 tỷ USD/năm. Vingroup đặc biệt nổi bật với hàng loạt dự án lớn thành công trong các lĩnh vực như bất động sản, y tế, bán lẻ, nông nghiệp và thương mại… trải dài trên khắp cả nước.

Được coi là một tập đoàn đa ngành nghề năng động và thành công tại Việt Nam, Vingroup có thể áp dụng một cách hiệu quả mô hình quản trị kỷ cương và tiên tiến của mình để nâng cao hiệu quả kinh doanh của Cảng Hải Phòng. Hơn nữa, Vingroup tham gia mua lại cổ phần Cảng Hải Phòng cũng phù hợp với chính sách nâng cao năng lực, quy mô của các công ty trong nước và góp phần hình thành các tập đoàn trong nước có tầm cỡ quốc tế.

Xem ra việc lựa chọn nhà đầu tư vào Cảng Hải Phòng của Chính phủ không dễ dàng, đặc biệt là làm thế nào để hấp dẫn và đảm bảo tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, lựa chọn đúng nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục thu hút vốn đầu tư phát triển hệ thống các cảng biển Việt Nam. Dù vậy, đây chắc chắn là tin vui cho Cảng Hải Phòng cũng như các công ty cảng biển Việt Nam hứa hẹn sẽ sớm bước vào giai đoạn phát triển mới.

MINH KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ