Tạo thuận lợi, an toàn cho nhà đầu tư

Hôm qua 21-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Tạo thuận lợi, an toàn cho nhà đầu tư ảnh 1
Phát biểu khai mạc, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Sự hiện diện đông đủ của các Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam trong Hội nghị đã thể hiện tinh thần gắn bó, đồng hành của các ngân hàng nước ngoài với ngành ngân hàng Việt Nam nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung.

Đến nay, kinh tế - xã hội Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. GDP của Việt Nam tăng trưởng theo hướng tích cực, lạm phát được kiềm chế, tỷ giá thị trường ngoại hối ổn định, vị thế của đồng Việt Nam được nâng cao, dự trữ ngoại hối tăng cao kỷ lục, xuất nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, hệ thống khuôn khổ pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư tiếp tục ổn định và không ngừng được cải thiện, nguồn vốn FDI tiếp tục tăng…

Những kết quả này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài rất tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam và các chính sách, giải pháp nhất quán về thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành các cơ chế nhằm bảo vệ quyền lợi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Số lượng các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, kể cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp ngày càng tăng. Trong lĩnh vực ngân hàng, đã có nhiều ngân hàng nước ngoài, nhiều định chế tài chính quốc tế mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc hiện diện dưới hình thức 100% vốn nước ngoài.

Trong những tháng còn lại của năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý; tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; tiếp tục đẩy mạnh triển khai cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa và đảm bảo hoạt động an toàn của hệ thống TCTD Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong những ngày vừa qua đã có diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông, nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng của Việt Nam về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế.

Điều này cho thấy, hệ thống tài chính - ngân hàng Việt Nam đã có nền tảng vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ trước những tác động bất lợi từ bên ngoài. Tuy nhiên, cũng đã có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam.

 Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN có các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ, giữ an toàn hệ thống, đặc biệt là đảm bảo an toàn tài sản cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. NHNN đã chủ động có các giải pháp để xử lý mọi tình huống xảy ra".

NHNN cũng đề nghị các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư nước ngoài và là thành viên có trách nhiệm trong hệ thống ngân hàng cần thực hiện một số nội dung: Thứ nhất, tiếp tục tổ chức hoạt động bình thường, đảm bảo công tác thanh toán, nhận tiền gửi và chi trả tiền gửi, cho vay, cung ứng dịch vụ ngân hàng diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Thứ hai, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, giải thích đối với các khách hàng trong và ngoài nước, hạn chế những yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi đến hoạt động của ngân hàng nước ngoài cũng như toàn thể ngân hàng Việt Nam.

Thứ ba, kịp thời báo cáo NHNN về các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, kể cả các thiệt hại phát sinh trong thời gian qua (nếu có) để NHNN có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.

Thứ tư, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam; tin tưởng vào chính sách và các giải pháp điều hành của NHNN đảm bảo an toàn, lành mạnh cho hoạt động của các ngân hàng.

Thứ năm, thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) đã cảm ơn và đánh giá cao chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường.

Đồng thời, NHNN cũng đã có công văn chỉ đạo các TCTD, bao gồm chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn. Về phía, ICBC cũng tích cực động viên, khuyến khích khách hàng, doanh nghiệp Trung Quốc giữ vững niềm tin, ổn định hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) cũng đã đánh giá cao bước đi của NHNN trong việc ban hành thông báo ngày 16-5 về giữ vững ổn định tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Điều này đã giúp trấn an tinh thần của người dân, củng cố niềm tin cho các ngân hàng nước ngoài an tâm hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Cùng chung quan điểm đó, đại diện CitiBank tại Việt Nam, Bank of Tokyo Mishubishi, Hua Nan Bank, Shinhan Bank, Ngân hàng ANZ… đều bày tỏ tin tưởng vào các chính sách của Chính phủ và giải pháp điều hành của NHNN đối với hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Các ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, hoạt động lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Việt Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ