Tăng trưởng tín dụng cả năm dự báo đạt 13%

Tín dụng toàn hệ thống 10 tháng năm 2014 tăng 8,63% so với cuối năm 2013. Như vậy, trong 2 tháng cuối năm, dự kiến tăng trưởng tín dụng đạt hơn 4%.

Tăng trưởng tín dụng cả năm dự báo đạt 13% ảnh 1
Tại phiên họp phiên thường kỳ tháng 11/2014 của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, cho biết năm nay tăng trưởng tín dụng theo dự báo có khả năng đạt 13%, nằm trong mục tiêu đề ra là từ 12-14%.

Theo số liệu được vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước đưa ra trước đó, tính đến 31/10/2014, tín dụng toàn hệ thống đối với nền kinh tế tăng 8,63% so với cuối năm 2013. Như vậy, trong 2 tháng cuối năm, dự kiến tăng trưởng tín dụng đạt hơn 4%.

Tại buổi họp báo diễn ra sau đó, trả lời câu hỏi về lạm phát thấp hiện nay thì có tính toán gì đến lãi suất cơ bản gỡ khó cho doanh nghiệp hay không, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành lãi suất của NHNN bên cạnh dựa vào diễn biến kinh tế vĩ mô như lạm phát thì còn bám sát diễn biến ngân hàng như thanh khoản, huy động vốn các tổ chức tín dụng, điều hành lãi suất sao cho hài hòa lợi ích người dân-ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc, thời gian vừa qua, NHNN đã giảm trần lãi suất huy động thời hạn 6 tháng là 0,5% giảm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Với mức giảm lãi suất rất mạnh trong mấy năm vừa qua, lãi suất hiện nay so với thời điểm 2005-2006 thấp ngang bằng thậm chí còn thấp hơn.

"Lãi suất không phải yếu tố cản trở dòng tín dụng. Thông tin Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho thấy hoạt động kinh tế vĩ mô hoạt động sản xuất kinh doanh có khởi sắc. Vì thế tín dụng ngân hàng có tăng trưởng trở lại, phù hợp diễn biến tăng cầu nền kinh tế. NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến để có giải pháp điều hành cho phù hợp", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

(Theo DVO/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.