Làm gì để khơi thông tín dụng?

Tăng thêm quyền cho VAMC

Kinh doanh trong lĩnh vực NH thì phải chấp nhận rủi ro, nhưng trước tình hình nợ xấu tăng hiện nay NH cũng không thể mạnh tay đẩy vốn ra thị trường, nếu không kiểm soát được rủi ro. Đặc biệt, trong khối nợ xấu của ngành NH hiện nay nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước rất phức tạp.

Vì khi nợ xấu tăng chính là rào cản đối với dòng chảy tín dụng hiện nay. Theo kinh nghiệm các nước trên thế giới, để xử lý khối nợ xấu, thứ nhất các NH phải tự lực xử lý bằng cách dùng lợi nhuận thu về để trích lập dự phòng.

Điều này đã được các NHTM Việt Nam nỗ lực thực hiện trong thời gian qua để đảm bảo rủi ro trong hoạt động. Tính từ đầu năm đến nay, các NHTM đã trích lập dự phòng để tự xử lý nợ xấu khoảng 33.000 tỷ đồng. Thứ hai, xử lý nợ xấu thông qua Công ty xử lý nợ của NH và thông qua VAMC.

Hiện Việt Nam đã có VAMC, nhưng VAMC cũng là một trong 6 giải pháp để xử lý nợ xấu và NH phải trích lập dự phòng 20% sau khi bán nợ xấu cho VAMC. Các giải pháp còn lại có thể là chứng khoán hóa nợ xấu, thậm chí muốn giải quyết được nợ xấu giải pháp cuối cùng có thể phải tính đến là cả 2 bên (NH và VAMC) phải cùng chịu lỗ khi bán nợ theo giá thị trường.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay sau khi mua nợ xấu VAMC bán lại nợ xấu theo giá thị trường cũng hết sức khó khăn. Vì theo kinh nghiệm từ các nước như Hàn Quốc sau khi bán nợ xấu chỉ thu lại 45% so với giá trị khoản nợ, hoặc Trung Quốc thu lại 40%. Còn vấn đề xử lý nợ xấu bằng cách phát mãi tài sản cần phải tăng thêm quyền cho VAMC trong việc phát mãi tài sản mà không cần phải xin ý kiến của các bên như hiện nay. Do đó, để giải quyết được bài toán xử lý nợ xấu và khơi dòng chảy tín dụng, phải tăng quyền cho VAMC.

Tăng thêm quyền cho VAMC ảnh 1

Vấn đề định giá nợ xấu theo giá thị trường hiện đã được Chính phủ bật đèn xanh. Song điều đáng quan tâm là ai sẽ là người chịu lỗ, tức NH hay VAMC. Bởi hiện các NH đã chịu khoản lỗ là việc bán các khoản nợ xấu cho VAMC giá chỉ khoảng 70% thị giá. Như vậy, cần thiết hình thành thị trường mua-bán nợ để thu hút nhà đầu tư tham gia.

Một vấn đề cần phải giải quyết nữa trong bài toán xử lý nợ xấu để đem lại kết quả kỳ vọng là thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu ngành. Tái cơ cấu NH hiện đã được NHNN thực hiện quyết liệt, với 9 NH yếu kém đã được xử lý và từ nay đến năm 2015 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, với mục tiêu lành mạnh hệ thống chỉ còn khoảng 18-20 NH.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả trong tái cơ cấu NH cần phải giải quyết thanh khoản (hiện đã phần nào được xử lý, thanh khoản NH cải thiện tốt), xử lý cho được sở hữu chéo và quyết liệt giải quyết nợ xấu. Một khi nợ xấu có đầu ra, NH mạnh dạn trao vốn và dòng chảy tín dụng sẽ được khơi thông.

TS Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc BIDV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ