Tái khởi động cuộc đua tín dụng

Tín dụng NH tăng trưởng dương trong những tháng đầu năm 2015. Đây là sự khác biệt lớn so với mức dưới 1%, thậm chí tăng trưởng âm của các năm trước. Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy cuộc đua tín dụng đang được tái khởi động.

Đánh lẻ

Tái khởi động cuộc đua tín dụng ảnh 1 
Mới đây, NH Quân Đội (MB) đưa ra gói sản phẩm “Tài trợ ngành xây lắp” dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), được thiết kế chuyên biệt dựa trên đặc thù sử dụng vốn và nhu cầu giao dịch NH của các DN trong lĩnh vực xây dựng lắp đặt, thi công công trình.

Gói sản phẩm này bao gồm 2 nghiệp vụ chính cho vay và phát hành bảo lãnh. Việc cấp tín dụng cho DN có thể áp dụng hình thức cho vay theo món hoặc tài trợ hạn mức thường xuyên. Theo khảo sát của MB, các DNNVV hoạt động trong lĩnh vực xây lắp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số DN cả nước, đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận nguồn vốn từ NH thời gian qua.

Do vậy nhóm đối tượng MB hướng đến bao gồm các nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà thầu liên danh. NH cũng sẽ phân loại chủ đầu tư theo nguồn vốn (nguồn ngân sách, viện trợ, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tư nhân…) để thực hiện cho vay phù hợp với thực tế hoạt động của  từng DN.

Không chỉ riêng MB, tìm kiếm các DN trong các nhóm ngành riêng lẻ, đặc thù để cho vay đang được nhiều NH hướng đến. Techcombank cũng thiết kế riêng một gói giải pháp tài chính tài trợ cho DN ngành nhựa. Giải thích cho lựa chọn này, lãnh đạo Techcombank cho rằng ngành nhựa liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Trong khi nhu cầu vốn và dịch vụ tài chính của DN trong ngành rất lớn, nhưng không dễ dàng tiếp cận do hạn chế về năng lực tài sản bảo đảm, lãi suất thị trường còn cao. Trước đó, VietABank cũng dành 500 tỷ đồng và lãi suất 6,99%/năm cho DN tạm trữ thóc, gạo vụ Đông - Xuân. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều chương trình ưu đãi tín dụng được NH xây dựng dành cho các DNNVV với hạn mức tín dụng vài ngàn tỷ đồng.

Chẳng hạn, VPBank dành gói 5.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi cho nhóm DN này với mức lãi suất giảm tối đa 2%/năm so với mức lãi suất thông thường của NH, áp dụng trong thời gian tối đa 6 tháng đối với mỗi khoản vay. Tương tự, Eximbank cũng dành 5.000 tỷ đồng lãi suất từ 6,99%/năm cho các DNNVV.

Với nhiều chương trình khuyến mại dày đặc hiện nay, nhóm DNNVV xem ra đang rất được NH ưu ái. Theo ông ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Thống đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, lãi suất cho vay trung và dài hạn đã giảm khoảng 1-1,5%/năm so với cuối năm 2014, hiện đang cho vay phổ biến ở mức vay 10-11%/năm, trong đó lãi suất cho vay trung và dài hạn trong Chương trình kết nối NH - DN chỉ xoay quanh mức 9%/năm.

Đẩy tăng trưởng tín dụng

Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về tình hình hoạt động NH trên địa bàn, TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn, cho rằng mức lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện vào khoảng 10-11%/năm vẫn cao nếu so với mức lạm phát cơ bản dự báo cả năm chỉ khoảng 3%.

Trong khi đó theo đại diện các NH, mức lãi suất hiện nay là phù hợp, thậm chí còn thấp. Vì thế, nhiều NHTM đã có sự tăng trưởng tín dụng tốt trong thời gian qua. Thí dụ, tính đến hết tháng 3-2015, dư nợ tín dụng của VietinBank đạt 551.000 tỷ đồng, tăng 2,32% so với đầu năm.

Hai NH quốc dân khác là Vietcombank cũng có mức tăng trưởng tương đương 2,3% so với đầu năm lên 330.782 tỷ đồng; BIDV tăng 4,4% lên 465.174 tỷ đồng. Tương tự, nhóm các NHTMCP khác cũng đẩy mạnh cho vay với mức tăng trưởng ấn tượng. Cho vay khách hàng của Sacombank đạt 133.987 tỷ đồng, tăng 4,7% so với đầu năm.

Đáng chú ý dư nợ từ cho vay khách hàng của VPBank tăng 8% so với đầu năm lên 84.991 tỷ đồng; Techcombank tăng 10,5% lên 88.720 tỷ đồng; SHB cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng 7,5% với dư nợ cho vay khách hàng hơn 111.900 tỷ đồng. Kể cả những NH quy mô nhỏ như NH Quốc Dân (NCB) cũng tăng trưởng 2%, lên 16.972 tỷ đồng; NamAbank tăng 5,29% với dư nợ cho vay khách hàng 16.538 tỷ đồng; cho vay khách hàng tại OCB cũng tăng 8% so với đầu năm lên mức 22.976 tỷ đồng.

Tín dụng NH tăng trưởng dương ngay những tháng đầu năm là sự khác biệt so với những năm trước đó tăng trưởng âm. Số liệu Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho thấy tín dụng của ngành NH lũy kế 4 tháng qua tăng 2,78%. Mức tăng trưởng này cao nhất trong 3 năm gần đây (4 tháng đầu năm 2013 và năm 2014, tín dụng toàn ngành tăng tương ứng 1,04% và 0,53%).

Điều này cho thấy dường như các NH đang lao vào một cuộc đua tăng trưởng tín dụng. Năm trước nhiều NH đổ nguồn vốn nhàn rỗi vào trái phiếu chính phủ. Nay trái phiếu không còn hấp dẫn do lãi suất thấp và cũng chỉ có kỳ hạn 5 năm trở lên, do vậy dòng tiền được dồn vào tín dụng để giải bài toán tồn kho tiền.

Đầu năm, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 khoảng 17%, đây là mức cao hơn nhiều so với những năm gần đây. Nhiều người lo ngại mục tiêu này khó thành hiện thực khi 1/3 chặng đường của năm tín dụng mới tăng chưa đến 3%. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng mục tiêu này không khó đạt được khi những năm gần đây tín dụng thường tăng tốc vào cuối năm. Mặt khác với sự khởi sắc của nền kinh tế, nhu cầu tín dụng chắc chắn sẽ cao hơn những năm trước.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.