Tài chính tiêu dùng: Miếng bánh đang phình to

Theo kết quả khảo sát của CTCP StoxPlus, thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam ước đạt khoảng 10,4 tỷ USD, chiếm khoảng 5% tổng dư nợ tín dụng. Như vậy, xét về quy mô tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam mới chỉ có quy mô rất nhỏ nên tiềm năng tăng trưởng lớn.

 Tài chính tiêu dùng: Miếng bánh đang phình to ảnh 1
Thực tế trong những năm gần đây, tín dụng tiêu dùng tăng rất nhanh, vượt xa tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. “Miếng bánh” tín dụng tiêu dùng đang phình to và là cơ hội lớn cho các NH, công ty tài chính, nhưng cũng là lĩnh vực đang có sự cạnh tranh khốc liệt.

Trung bình mỗi ngày anh Dũng, một nhân viên văn phòng tại TPHCM, nhận được 1 đến 2 cuộc điện thoại từ các công ty tài chính, NH giới thiệu về các dịch vụ cho vay tiêu dùng. Dù đã nhiều lần từ chối khéo nhưng anh vẫn thường xuyên bị các nhân viên tiếp thị cho vay tiêu dùng gọi lại. Đó chỉ là một thí dụ cho thấy hiện nay việc cho vay tiêu dùng đang được các TCTD đẩy mạnh tiếp thị đến người vay. Khi mua bất kỳ một mặt hàng tiêu dùng từ điện tử gia dụng, máy tính, điện thoại đến xe máy, ô tô… người mua đều dễ dàng nhận được sự hỗ trợ của các công ty tài chính. Người mua chỉ phải trả số tiền trị giá 20 đến 30% sản phẩm, phần còn lại vay từ các công ty tài chính. Tuy nhiên, kèm theo sự dễ dàng đó là lãi suất người mua phải trả thường cao gấp 2-5 lần lãi suất cho vay bình thường trên thị trường.

Hiện nay Việt Nam được xem là thị trường tài chính tiêu dùng đầy tiềm năng, khi vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, bởi tín dụng tiêu dùng mới chỉ phát triển mạnh ở các thành phố lớn. Phần lớn nhiều người phải sử dụng “tín dụng đen” như là một cứu cánh khi có nhu cầu vốn. Chính vì vậy một số dự báo cho rằng tỷ lệ tăng trưởng đối với loại hình tín dụng tiêu dùng cá nhân sẽ còn gia tăng ấn tượng hơn nữa, khoảng 20-30%/năm trong những năm tới.

Thực tế những năm gần đây ngày càng có nhiều công ty gia nhập thị trường tài chính tiêu dùng, một số NH cũng bắt đầu mua lại các công ty tài chính. Theo số liệu của NHNN, Home Credit (PPF) dẫn đầu thị trường với tốc độ tăng trưởng cao nhất 23,1% trong năm 2014. Công ty Tài chính FE Credit (thuộc NH VPBank) xếp thứ hai về dư nợ cho vay. Tuy nhiên, dựa trên số liệu StoxPlus tổng hợp, dư nợ của FE Credit lớn hơn nhiều so với con số NHNN cung cấp và đây mới là công ty dẫn đầu thị trường. Các tên tuổi khác tham gia mạnh mẽ trong tín dụng tiêu dùng còn có HD Saison Finance, Prudiential Finance, ACS Trading, JACCS...

Có nhiều người cho rằng, các công ty tài chính hoạt động cho vay tiêu dùng đang “cắt cổ” người dân khi lãi suất tín dụng tiêu dùng lên đến 30-60%/năm, cao hơn nhiều so với lãi suất trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc lãi suất cho vay tiêu dùng cao là điều tất yếu, bởi rủi ro việc cho vay tiêu dùng khá cao và chi phí quản lý lớn. Các khoản cho vay tiêu dùng thường nhỏ và đối tượng vay cũng đa dạng và không có tài sản thế chấp. Như vậy, điều quan trọng đối với tín dụng tiêu dùng là phải minh bạch để khách hàng hiểu được các lợi ích và rủi ro của mình để có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Khảo sát của StoxPlus cũng cho thấy, hơn 70% khách hàng của các công ty tài chính tiêu dùng có thu nhập hàng tháng dao động từ 3-7 triệu đồng/tháng. Đối tượng có thu nhập tương đối thấp này chiếm một tỷ lệ khá lớn trong xã hội và đang có nhu cầu vay rất lớn khi mua sắm những mặt hàng thông thường.

Một trong những yếu tố khác khiến tín dụng tiêu dùng bùng nổ là sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Sự xuất hiện của Payoo hay MoMo có thể phục vụ những kênh phân phối cho vay cũng như thanh toán cho các công ty tài chính sẽ thúc đẩy nhu cầu vay vốn của người tiêu dùng. Hiện nay, một khu vực đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác là khu vực nông thôn. Đây là khu vực có nhu cầu vay vốn cao nhưng do nhiều lý do khác nhau các công ty tài chính chưa thực sự tiếp cận nhiều. Với việc phát triển của công nghệ thông tin, trong thời gian tới tín dụng tiêu dùng ở nông thôn có thể nở rộ.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ