Sức nóng MB

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá cổ phiếu của NH Quân Đội (MBB) đã tăng khá mạnh với khối lượng giao dịch bình quân khoảng 3 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Hiện tại đây là một trong những cổ phiếu NH được các nhà đầu tư săn đón bởi kỳ vọng tiềm năng phát triển dài hạn với phương án tăng lên 16.000 tỷ đồng trong thời gian tới.

Theo thông báo mới nhất từ MB, ĐHĐCĐ bất thường dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 1-10 tới đây để thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính Cổ phần Sông Đà (SDFC). Được biết MB đang nắm giữ khoảng 12,8% vốn tại SDFC cùng với các cổ đông tổ chức khác là Tổng công ty Sông Đà nắm giữ 27,7%; Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (BMI) nắm 11,7% vốn và các cổ đông nhỏ chiếm 47,8% vốn.

Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường của SDFC tổ chức vào giữa tháng 8đã thông qua phương án tái cơ cấu bằng cách sáp nhập vào MB với tỷ lệ hoán đổi được xác định là 2,2:1 (2,2 cổ phiếu SDFC hoán đổi 1 cổ phiếu MBB). Với thế mạnh về lĩnh vực cho vay khách hàng doanh nghiệp từ trước đến nay, thương vụ sáp nhập này của MB chưa được đánh giá lợi ích thực sự. Dù vậy, đây là cuộc sáp nhập MB chủ động nên có thể nhà băng này đang có thêm sự tính toán khác trong chiến lược của mình.

Tuy nhiên, trước khi hoàn tất thương vụ sáp nhập trên, hiện nay MB là NH có sức nóng âm ỉ nhất từ đầu năm đến nay từ kế hoạch tăng vốn của mình. Theo đó, NH dự tính sẽ tăng vốn từ mức 11.594 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng, tương đương tăng 4.406 tỷ đồng thông qua 3 đợt phát hành.

Trong đó đợt 1 NH sẽ tăng 347,8 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu trả cổ tức đợt 2-2014. Đợt tăng thứ hai thêm 152,18 tỷ đồng từ bán cổ phiếu cho cán bộ nhân viên. Và đợt 3 được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất là tăng thêm 3.906 tỷ đồng thông qua việc chào bán riêng lẻ 390,6 triệu cổ phiếu cho các cổ đông trong nước, đối tác chiến lược trong nước.

Hiện nay, chi tiết trong đợt chào bán cho cổ đông chiến lược vẫn chưa được NH đề cập đến. Mặc dù tại Đại hội thường niên 2015 Chủ tịch của MB có xác nhận thông tin Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có ý định tham gia sở hữu MB với tỷ lệ 10%, thông qua phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin nào cụ thể hơn về dự định này của SCIC.

Kế hoạch bán cổ phần cho đối tác chiến lược được MB nhắc đến trong 2 năm gần đây. Nếu phương án thành công, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của NH sẽ được cải thiện đáng kể. Tiếp theo là room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ trống tương đương 39 triệu cổ phiếu. Từ lâu nay, room dành cho  khối ngoại đã kín từ lâu ở tỷ lệ 10% và nhiều dự báo nó sẽ nhanh chóng được lấp đầy trở lại.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2015, MB đạt 1.828 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 56,24% kế hoạch cả năm. Tốc độ tăng trưởng cho vay là 10,22% so với đầu năm, đạt 110.847 tỷ đồng. Trong khi đó tổng huy động chỉ tăng 2,09% so với đầu năm, đạt 171.116 tỷ đồng. Chi phí dự phòng của NH là 1.187 tỷ đồng, chủ yếu do trích lập 1.100 tỷ đồng (tăng 11,34% so với cùng kỳ) đối với các khoản nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý đối với cho vay khách hàng là 2,04%, giảm từ mức 2,84% vào năm 2014. Ngoài nợ nhóm 3 tăng 23,61% so với đầu năm lên 734 tỷ đồng, nợ nhóm 4 và nhóm 5 lần lượt giảm 40,89% so với đầu năm xuống 533 tỷ đồng và 27,49% còn 989 tỷ đồng.

Sức nóng MB ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại MB.  Ảnh: LONG THANH

Về tình hình tài chính, có lẽ MB là một trong những NH có sự phát triển ổn định với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá nhanh qua mỗi năm. Từ 1 NH chỉ có doanh thu từ lãi thuần 663 tỷ đồng năm 2007 (chưa bằng 50% so với ACB, Sacombank và tương đương với Đông Á), tính đến cuối năm 2014, hoạt động tín dụng của MB đã đuổi kịp Sacombank, vượt ACB và bỏ xa Đông Á.

Đặc biệt, hiện MB là một trong những NH có hiệu quả sử dụng vốn cao nhất với ROE từ 15-20%. Những thành công của MB có nguyên nhân quan trọng từ cơ cấu đặc biệt với cơ quan chủ quản là quân đội nắm tỷ lệ đa số. Hiện nay khối kinh tế quân đội phát triển mạnh và ổn định giúp MB có những bước đột phá so với nhiều NH khác. Dù vậy, xét về dài hạn, cùng với việc tăng mạnh vốn điều lệ, áp lực phải tạo ra lợi nhuận tương xứng không phải là điều dễ thực hiện.

Giá cổ phiếu MBB giao dịch chốt phiên ngày 11-9 là 15.200 đồng/cổ phiếu so với mức đầu năm là khoảng 13.000 đồng/cổ phiếu.Tính đến nay thị giá cổ phiếu của MBB đã tăng khoảng 18% so với đầu năm và room cho nhà đầu tư nước ngoài đã kín. Trong thời gian tới khối ngoại muốn mua phải đợi tăng vốn thành công hoặc điều chỉnh 20% room.

Hiện tại, không ít tổ chức, chuyên gia đánh giá cổ phiếu MBB có tiềm năng sinh lời lớn. Ngay cả trong lộ trình thoái vốn theo quy định, lãnh đạo Vietcombank cho biết đã xin NHNN được giữ lại hơn 9,5% cổ phần tại MB vì đánh giá đây là cổ phiếu tốt. Như vậy, phải chăng MBB là cổ phiều “hot” nhưng chưa được nhận ra đúng mức?

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ