Sóng USD

Một tuần sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá lần thứ ba trong năm thêm 1%, giá niêm yết USD tại các NH liên tục neo ở mức kịch trần. Trên thị trường tự do đồng USD chạm các ngưỡng cao bất chấp NHNN đã lên tiếng sẽ không điều chỉnh tỷ giá thêm nữa.

USD kịch trần, vàng hạ nhiệt

Sóng USD ảnh 1 
Đến chiều ngày 26-8, giá bán USD đều niêm yết ở bằng mức trần NHNN cho phép là 22.547 đồng/USD ở hầu hết các NH như Vietcombank, VietinBank, Techcombank, DongABank, ACB, Eximbank, OCB…

Đây là phiên thứ ba liên tiếp giá bán USD tại các NH tiếp tục niêm yết ở mức kịch trần sau chưa đầy 1 tuần khi NHNN lần thứ ba điều chỉnh tỷ giá trong năm lên mức trần mới là 22.547 đồng/USD, tỷ giá sàn 21.233 đồng/USD. Trong khi đó, giá mua USD tại các NH có sự chênh lệch nhau. Giá USD mua vào tại Vietcombank 22.500 đồng/USD, tại VietinBank từ 22.490-22.500 đồng/USD.

Tại các NHTM khác mức giá mua vào cao hơn như ACB mua chuyển khoản 22.527 đồng/USD, tại Eximbank 22.540 đồng/USD, tại Techcombank 22.447 đồng/USD, riêng tại DongABank mức giá mua vào và bán ra đều niêm yết cao nhất 22.547 đồng/USD. Như vậy biên độ 2 chiều mua bán USD tại các NH chênh nhau khá lớn, tại Vietcombank 47 đồng, trong khi tại Eximbank 7 đồng, Techcombank 100 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD liên tục leo thang kể từ ngày 24-8, từ mức 22.700-22.760 đồng đến đầu giờ ngày 26-8 đã là 22.750-22.850 đồng/USD. Tuy nhiên vào chiều cùng ngày, giá mua vào USD sụt giảm khoảng 100 đồng xuống còn 22.650 nhưng giá bán vẫn neo ở mức cao 22.800 đồng/USD.

Mặc dù số lượng người đến giao dịch tại các điểm thu đổi ngoại tệ có phần nhộn nhịp nhưng ghi nhận không có biến động lớn. Theo một chủ thu đổi ngoại tệ tại TPHCM, giá giao dịch USD lên xuống thất thường. Giá USD ngày 26-8 sụt giảm theo giá vàng và người này cho biết không thể lường trường giá USD sắp tới sẽ thế nào.

Trong khi đó, thị trường vàng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá vàng tại các điểm giao dịch niêm yết rời khỏi mốc 35 triệu đồng/lượng. Tại TPHCM, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) 34,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy so với đầu giờ giá vàng đã sụt giảm 400.000-500.000 đồng/lượng.

PNJ cho biết, các doanh nghiệp tăng giá chiều mua nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 chiều mua-bán để thu hút khách hàng giao dịch và giúp giảm sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới xuống còn khoảng 3,75 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên thị trường trong nước vẫn khá trầm lắng, mức giao dịch chỉ mang tính cầm chừng trên cả chiều mua lẫn chiều bán.

Không có lý do để tăng tỷ giá?

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế vĩ mô chiều ngày 25-8 vừa qua, Thống đốc NHNN nhấn mạnh: “Chúng ta đã điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền Việt Nam nữa”.

Trao đổi với truyền thông, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT NH Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cho rằng yếu tố tâm lý dễ bị thổi phồng và tạo hiệu ứng, tạo hiện tượng găm giữ và khan cung thiếu thực chất trên thị trường ngoại tệ. Còn cân đối cung - cầu ngoại tệ thực của nền kinh tế không có nhiều thay đổi đột biến trong những tháng cuối năm.

Một lần nữa NHNN lại khẳng định không tiến hành điều chỉnh tỷ giá. Trước đây không lâu, NHNN cũng đã khẳng định giữ nguyên mức trần tăng tỷ giá 2% trong năm nay nhưng mới đây NHNN phải phá giá thêm 2%, nâng tổng các lần điều chỉnh lên 5% từ đầu năm đến nay. Hiện nay, không một quan điểm nào khẳng định dự báo đúng động thái của NH Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và FED. Do vậy khó có thể tin rằng NHNN đã lường được động thái của PBOC và FED.

Dẫn lời chuyên gia hãng tin Reuters nhận định: Có vẻ như chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hạ giá đồng tiền của mình khoảng 10% nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ nhận định này nhưng điều này là hoàn toàn có thể khi trong thời gian qua đồng USD tăng giá 20% so với các đồng tiền khác, còn đồng NDT mới chỉ giảm giá chút ít so với USD. Những diễn biến của thị trường chứng khoán Trung Quốc và toàn cầu sụt giảm mạnh trong mấy ngày qua cho thấy thế giới đang quan ngại sâu sắc trước biến động của đồng NDT và kinh tế Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, biến động của NDT và các đồng tiền khác trong khu vực là điều rất khó dự báo. Một khi NDT và các đồng tiền khác biến động, chính sách tỷ giá của Việt Nam cũng rất khó nằm yên. Bên cạnh đó, vấn đề tâm lý, cung cầu ngoại tệ trong nước cũng sẽ có những biến số khó lường. Thâm hụt cán cân thương mại ngày càng lớn, sức cạnh tranh hàng hóa Việt Nam ngày càng yếu. Đó là những lý do có thể làm cho tỷ giá VNĐ/USD tiếp tục biến động.

XUÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ