SHB hợp tác chiến lược 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin chứng kiến lễ ký kết của đại diện SHB với đại diện các định chế tài chính quốc tế tại Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin chứng kiến lễ ký kết của đại diện SHB với đại diện các định chế tài chính quốc tế tại Nga.

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 6-9, tại TP Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa SHB với 2 định chế tài chính quốc tế lớn tại Nga NH Đầu tư Quốc tế (IIB) và NH Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC). 
Việc hợp tác chiến lược toàn diện giữa các định chế tài chính lớn đã mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.
Sau một thời gian đàm phán, SHB và IIB đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược toàn diện. Ngay sau đó, IIB sẽ cung cấp cho SHB một khoản vay trị giá 20 triệu USD kỳ hạn 5 năm. Qua đó, SHB sẽ có thêm nguồn vốn trung và dài hạn tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam, dự án liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lượng xanh… Bên cạnh đó, 2 bên sẽ cũng nhau tìm hiểu khả năng hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động và xây dựng năng lực quản trị của cả 2 ngân hàng. 
Cùng ngày, SHB đã ký kết trao Hợp đồng tín dụng khung với IBEC. Theo thỏa thuận giữa 2 bên, IBEC sẽ cấp khoản vay cho SHB với hạn mức ban đầu là 20 triệu EUR để thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, các giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước thành viên của IBEC, hoạt động ngoại hối, huy động vốn, các hoạt động đồng tài trợ và bảo lãnh đối với các dự án hai bên cùng quan tâm. 
Tại buổi lễ, Chủ tịch IBEC - ông Denis Ivanov đã đề nghị ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB sớm thực hiện hợp đồng đã ký kết này thông qua các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu giữa 2 nước Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thuộc khu vực kinh tế Á – Âu. Với doanh số lên tới 5 tỷ USD/năm, đây là một thế mạnh của SHB và ngân hàng sẽ cụ thể hóa các hoạt động thương mại xuất nhập khẩu nêu trên ngay từ tháng 10-2018.
Các thỏa thuận hợp tác trên đã cụ thể hóa phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuyên bố chung 2 bên trao đổi thỏa thuận trong thanh toán đồng tiền để thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa hai quốc gia và các nước thuộc khối kinh tế Á – Âu.
SHB hợp tác chiến lược 2 định chế tài chính quốc tế tại Nga ảnh 1  
Phát biểu về việc hợp tác với 2 đối tác IIB và IBEC, Chủ tịch HĐQT SHB, ông Đỗ Quang Hiển cho biết: “Việc hợp tác giữa SHB với 2 ngân hàng lớn của Nga là IIB và IBEC đánh dấu bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược toàn diện lâu dài, sâu rộng giữa các bên. Đồng thời, hoạt động này còn hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, NHNN Việt Nam và Liên bang Nga trong việc mở ra phương thức thanh toán mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng thương mại, xuất nhập khẩu, đầu tư cho các doanh nghiệp giữa 2 quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia trong thời gian tới”.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ