Săn đối tác ngoại

Để có thể nâng cao tiềm lực tài chính, sức cạnh tranh và tránh làn sóng M&A trước bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn, nhiều NHTM đẩy mạnh tái cấu trúc bằng việc “hút” vốn ngoại. Nhưng thực tế không dễ tìm được đối tác phù hợp.

Săn đối tác ngoại ảnh 1
Với mức vốn điều lệ hiện chỉ bằng mức quy định về vốn pháp định 3.000 tỷ đồng, nên tham vọng vươn tầm đối với một số NH như Kienlongbank, Saigonbank, VietA Bank... hay đáng chú ý hơn với những NH nằm trong danh sách tái cơ cấu trong việc hút vốn ngoại và tăng thêm vốn điều lệ là vấn đề sống còn.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, cho biết NH đang trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài và nếu tìm được đối tác phù hợp, Kienlongbank sẽ tính đến việc bán cổ phần để nâng cao năng lực tài chính. Tỷ lệ cổ phần dự kiến có thể bán là 15-20%.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, để tìm được đối tác chiến lược không phải ngày một ngày hai mà mất rất nhiều thời gian. Kienlongbank không có kế hoạch M&A trong năm nay và đang từng bước tái cơ cấu. Định hướng của NH tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, mở rộng quy mô. Do đó, việc tăng vốn sẽ sớm được xem xét để xin ý kiến cổ đông, vì hiện vốn điều lệ của nhà băng này chỉ mới đạt mức 3.000 tỷ đồng.

Phó Tổng giám đốc MB, ông Lê Hải, cho biết định hướng của NH là trở thành một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực NH, bảo hiểm, chứng khoán và quỹ xoay quanh trục chính là NH, để có thể đưa đến cho khách hàng tất cả sản phẩm về NH, bảo hiểm, quỹ, chứng khoán.

Vì thế, theo ông Hải, MB đang mong muốn tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài, nhằm tăng cường đầu tư nguồn vốn và kinh nghiệm. Room tối đa của MB dành cho cho nhà đầu tư nước ngoài là 30%, nhưng hiện đã có 10%.

VPBank cũng đang tìm kiếm các đối tác chiến lược mới sau khi chia tay OCBC vào cuối năm rồi. VPBank là NHTMCP đầu tiên bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài vào năm 2006. Hiện room của VPBank dành cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn nguyên 30%.

Theo thông tin từ lãnh đạo cấp cao của VPBank, hiện cũng đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng rất quan tâm,  tiếp xúc và tiến hành thẩm định VPBank để xem xét góp vốn trong thời gian sớm nhất. Mục tiêu của VPBank là đẩy mạnh hơn nữa chiến lược NH bán lẻ và kế hoạch đưa ra cho năm nay sẽ tăng vốn lên 7.323 tỷ đồng so với mức 6.347 tỷ đồng hiện có.

Trong đó, đợt 1 NH tăng vốn dưới hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ lũy kế đến năm 2013. Thời điểm VPBank dự kiến hoàn thành trong năm 2014. Đợt 2, VPBank cũng có ý định xin tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán chứng khoán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2014-2015.

Mặc dù trước đó, NHNN cho biết trong số 9 NH yếu kém đang tái cơ cấu về cơ bản đã gần hoàn tất, duy chỉ có GP Bank đang trong quá trình hoàn tất với đối tác nước ngoài vì họ sẽ mua lại 100% cổ phần của nhà băng này. Nhưng theo một nguồn tin cho hay, thương vụ này có thể sẽ bất thành, vì đối tác UOB đã niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore. Vì thế, việc mua lại một NH yếu kém cũng sẽ được cổ đông xem xét kỹ lưỡng. Do đó, việc kỳ vọng hút vốn ngoại để tái cấu trúc của GP Bank xem ra khó thành.

Sacombank, DongA Bank cũng đã lên kế hoạch hút vốn ngoại từ 1-2 năm trước, nhưng đến nay kế hoạch trên vẫn bất động. Sau khi chia tay đối tác chiến lược nước ngoài là Tập đoàn ANZ, từ đầu năm 2013 đến nay Sacombank cho biết đã ráo riết tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để bán 20% cổ phần và dự kiến cuối năm nay sẽ công bố chính thức. Theo lãnh đạo Sacombank, do đang trong quá trình hoàn tất đề án sáp nhập thêm Southern Bank nên có thể sau khi hoàn tất việc sáp nhập mới có đối tác ngoại.

Chủ trương tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài đã được HDBank đưa ra trước khi sáp nhập DaiA Bank và mua lại SGVF. Hiện HBDank đang trong quá trình đàm phán với các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và châu Âu. HDBank kỳ vọng tìm được đối tác chiến lược phù hợp để cùng thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chiến lược bán lẻ.

Theo đó, trong kế hoạch phát triển dài hạn giai đoạn 2011-2015, HDBank đã đề ra mục tiêu nâng tầm về quy mô và năng lực tài chính, phấn đấu đến năm 2015 có thể trở thành 1 trong những NHTMCP lớn của Việt Nam; hướng tới việc mở rộng phạm vi kinh doanh, cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, dịch vụ quản lý tài sản.

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ