Sacombank xử lý dứt điểm nợ xấu Southernbank trong 3 năm

Sacombank vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào cuối tuần qua để thông qua phương án sáp nhập NH Phương Nam (Southernbank). Tại đại hội, lãnh đạo Sacombank trình bày đề án sáp nhập với Southernbank và kế hoạch tài chính của NH sau sáp nhập.

Sacombank xử lý dứt điểm nợ xấu Southernbank trong 3 năm ảnh 1 
Đúng như quan điểm của Chủ tịch HĐQT Sacombank Kiều Hữu Dũng, ban lãnh đạo NH đã lường trước và công khai những khó khăn của NH sau sáp nhập để có quyết tâm xử lý đưa NH sau sáp nhập đi lên. Nhiều cổ đông quan tâm nhất là xử lý nợ xấu của Southernbank sau khi sáp nhập, trả lời thắc mắc này ông Kiều Hữu Dũng, cho rằng khoản nợ xấu khổng lồ của Southernbank sẽ được xử lý sau 3 năm.

Theo đó, nội dung báo cáo bổ sung tại ĐHĐCĐ được Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Miên Tuấn trình bày nói về tình hình sức khỏe tài chính của Southernbank. Kết luận từ thanh tra NHNN chi nhánh TPHCM, nợ xấu của Southernbank đến cuối năm 2014 ở mức 18.786 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian qua NH đã tích cực xử lý nợ xấu, kết quả thu hồi nợ được hơn 9.000 tỷ đồng, bán nợ cho VAMC hơn 2.000 tỷ đồng (trong đó hơn 1.400 tỷ đồng bán trong năm 2013 và đến tháng 12-2014 bán thêm 600 tỷ đồng). NH cũng cơ cấu lại nợ 6.768 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, Southernbank có khoản đầu tư trái phiếu 2.420 tỷ đồng đến cuối năm 2014 đã tất toán hết. Southernbank cũng có khoản phải thu 1.118 tỷ đồng, trong đó phải thu từ Công ty Vàng bạc đá quý Phương Nam 714 tỷ đồng đã quá hạn hơn 1 năm do chính sách hạn chế kinh doanh vàng bạc từ NHNN. Các khoản phải thu còn lại được đánh giá có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, tài sản cấn trừ nợ tại Southernbank cần phải khôi phục thành nợ quá hạn là 4.108 tỷ đồng, số dư tài sản cấn trừ nợ là 7.572 tỷ đồng. Số dư đầu tư repo cổ phiếu của Southernbank là 4.528 tỷ đồng, trong đó còn lại 951 tỷ đồng repo bằng cổ phiếu STB và 3.578 tỷ repo bằng cổ phiếu các TCTD khác.

So với những ý kiến lo ngại từ ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 4 vừa qua, hầu hết ý kiến lần này đều bày tỏ sự chấp thuận với đề án sáp nhập. Nói về tỷ lệ tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:0,75 (1 cổ phiếu Southernbank sẽ đổi lấy 0,75 cổ phiếu STB), ông Nguyễn Miên Tuấn giải thích đây là tỷ lệ đã được tính toán kỹ để giải quyết hài hòa quyền lợi của cổ đông 2 NH.

Với tổ chức bị sáp nhập là Southernbank phải chịu mất thương hiệu và những giá trị vô hình khác, bù lại sau sáp nhập giá cổ phiếu của NH này sẽ tăng hơn. Với thị giá Sacombank là 18.100 đồng/cổ phiếu, quy đổi Southernbank có thể bán với mức sấp xỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, so với mức dưới mệnh giá trước khi sáp nhập. Cũng theo ông Tuấn, phản ứng của thị trường tích cực hơn sau khi công bố đề án sáp nhập 2 NH, trái với lo ngại của HĐQT.

Từ việc lường trước những thách thức sau sáp nhập, kế hoạch tài chính của Sacombank mới với sự sụt giảm một nửa lợi nhuận so với Sacombank trước đó. Ông Kiều Hữu Dũng nhấn mạnh tại đại hội rằng sẽ cố gắng xử lý nợ xấu và dứt điểm những vấn đề gặp phải của NH sau sáp nhập trong 3 năm và có thể ngắn hơn nếu kinh tế phục hồi tốt.

3 ngày sau đại hội bất thường này, sự kiện tương tự sẽ diễn ra ở Southernbank. Như vậy, trong hơn 6 tháng của năm cuối thực hiện đề án tái cấu trúc hệ thống NH, thương vụ sáp nhập NH thứ 3 sắp hoàn tất. Vụ sáp nhập này đã cứu Southernbank từ một NH có nợ xấu ở mức không tưởng để làm giảm rủi ro đối với hệ thống tài chính.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ