Sacombank thông qua sáp nhập Southernbank

(ĐTTC) - Ngày 25-3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2014.

Sacombank thông qua sáp nhập Southernbank ảnh 1
Một nội dung quan trọng trong đại hội lần này là xin ý kiến chấp thuận của ĐHĐCĐ về việc thuận chủ trương cho Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) sáp nhập vào Sacombank đã được thông qua dù các cổ đông đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Cụ thể, trong phần chất vấn, cổ đông của Sacombank cho rằng, Southernbank là Ngân hàng có nợ xấu cao, lợi nhuận thấp, một số nhà đầu tư nhiều năm đầu tư vào SouthernBank đến nay vẫn không lấy lại được vốn, không được chia cổ tức trong khi Sacombank có khả năng điều hành và mạng lưới lớn nên việc sáp nhập cũng không làm cho Sacombank có lợi về điều hành lẫn sự lớn mạnh trong khi việc kéo theo một Ngân hàng yếu sẽ gây cản trở cho sự phát triển trong khi vẫn còn nhiều Ngân hàng tốt có thể sáp nhập. Thay vì xin ý kiến cổ đông về chủ trương sáp nhập SouthernBank vào Sacombank, HĐQT tính xong việc chia thưởng cho cổ đông đã thông qua từ năm ngoái.

Trả lời cổ đông, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho rằng đối với việc sáp nhập này HĐQT đã nghiên cứu, sau khi chủ trương được thông qua mới tiến hành đề án, tính toán đề án, cách thức thực hiện, đưa ra những mặt cần khắc phục, điểm mạnh để tăng cường cạnh tranh trong thời gian sắp tới.

Khi đề án trình lên được NHNN thông qua, HĐQT sẽ họp cổ đông để tiêp tục thông qua, việc sáp nhập này hoàn toàn có lợi cho Sacombank và có lợi cho cổ đồng và phía HĐQT luôn lắng nghe ý kiến của cổ đông. Vào cuối hội nghị, việc sáp nhập vẫn được thông qua.

Trước thắc mắc của cổ đông về việc chia cổ tức, lãnh đạo Sacombank trả lời, năm 2011, Sacombank dự kiến chi trả cổ tức bằng cổ phiếu 14% và thực hiện trong năm 2012. Nhưng năm 2012, NHNN tiến hành thanh tra toàn diện Sacombank liên quan đến việc trả cổ tức 14% và không thông qua. Năm 2013, Sacombank sẽ chi trả cho cổ đông nếu NHNN đồng ý.

Liên quan đến đợt thanh tra năm 2012, NHNN cũng yêu cầu Sacombank trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ nên cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, lợi nhuận giảm nên ĐHĐCĐ năm 2012 thống nhất chi trả cổ tức 6%.

Năm 2013, Sacombank đạt lợi nhuận hơn 2.000 tỷ nên để bù đắp, HĐQT đã tạm ứng trước cổ tức 8% bằng cổ phiếu cho cổ đông, đồng thời xin ý kiến cổ đông chi trả 16% cổ tức, cổ phiếu quỹ phát hành cho cổ đông nước ngoài có một số điều chưa thuận lợi nên thống nhất chi trả bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là 10% từ cổ phiếu quỹ. Nếu được thông qua, Sacombank sẽ chi trả trong năm 2014.

Ngoài ra, cổ đông của Sacombank đã thông qua việc từ nhiệm của ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT và HĐQT đã thống nhất bầu ông Kiều Hữu Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT (Thành viên HĐQT độc lập) giữ chức danh Chủ tịch HĐQT từ ngày 24-3-2014.

Tổng kết năm 2013, Sacombank đạt 2.838 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 101,3% kế hoạch, tăng 115,9% so với năm 2012 trong điều kiện phải tất toán lỗ trạng thái vàng 524 tỷ đồng.

Định hướng kế hoạch năm 2014, Hội đồng Quản trị Sacombank trình đại hội các chỉ tiêu gồm: tổng tài sản tăng 14% (ước đạt 183.000 tỷ đồng), tổng huy động tăng 14% (ước đạt 160.500 tỷ đồng), tổng dư nợ tăng 13% (ước đạt 124.600 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế đạt 3.000 tỷ đồng (+/-10% tùy tình hình kinh tế vĩ mô), tỷ lệ nợ xấu dưới 3% và tỷ lệ cổ tức khoảng 10-12%.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ