Phát hành 3 tỷ USD quốc tế tái cơ cấu nợ công

Thông tin Chính phủ dự kiến sẽ phát hành 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ (TPCP) quốc tế để tái cơ cấu nợ công. Như vậy, thêm một lần nữa Chính phủ lại phát hành trái phiếu quốc tế để cơ cấu nợ công. Điều này diễn ra trong bối cảnh huy động vốn TPCP gặp nhiều khó khăn và không đủ để thanh toán trả nợ gốc và lãi nợ đến hạn.

Phát hành 3 tỷ USD quốc tế tái cơ cấu nợ công ảnh 1 
Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12-10, Bộ trưởng Tài chính, Đinh Tiến Dũng đưa ra đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu nợ công trong giai đoạn 2015-2016. Mục đích của việc phát hành này là bù đắp thiếu hụt nguồn vốn phải trả nợ.

Trước đó, theo Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng khối lượng phát hành TPCP mới đạt gần 127.500 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch. Trong khi đó, khối lượng thanh toán gốc và lãi TPCP trong 9 tháng gần 160.700 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng vốn huy động mới không đủ để thanh toán trả nợ khối lượng gốc và lãi nợ đến hạn, thiếu hụt hơn 33.200 tỷ đồng.

Quan sát diễn biến từ đầu năm đến nay cho thấy, việc huy động vốn trên thị trường trái phiếu gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhà đầu tư không chuộng trái phiếu kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên. Với kế hoạch huy động 250.000 tỷ đồng TPCP trong năm nay nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó hoàn thành.

Do vậy để giải quyết vấn đề này Chính phủ cho biết sẽ trình Quốc hội cho phép phát hành trở lại trái phiếu ở tất cả các kỳ hạn. Bên cạnh đó, để có nguồn vốn trả nợ nước ngoài cần phải phát hành thêm trái phiếu quốc để huy động vốn. Bộ Tài chính vẫn khẳng định việc vay mới để đảo nợ vẫn đảm bảo duy trì tỷ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ không quá 50% tổng nợ Chính phủ. 

Trước đó vào năm 2014, Việt Nam cũng đã phát hành thành công TPCP kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng 1 tỷ USD. Mục đích của đợt phát hành này để hoán đổi hai TPCP đã phát hành ra thị trường vốn quốc tế trước đó đến hạn thanh toán vào năm 2016 và 2020. Lãi suất của đợt phát hành này là 4,8%/năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%/năm, đây là  mức lãi suất thấp nhất trong các đợt phát hành từ trước đến nay.

Được biết vào đầu tháng 5-2015, Bộ Tài chính cũng đã bán 1 tỷ USD TPCP cho Vietcombank với lãi suất 4,8%/năm. Một số thông tin cho rằng Chính phủ đang dự định tiếp tục huy động thêm khoảng 1 tỷ USD từ Vietcombank với mức lãi suất 3-4%/năm trong thời gian tới.

Mức lãi suất này cao hơn nhiều so với mức lãi suất trần tiền gửi bằng ngoại tệ quy định của NHNN (0%/năm với tổ chức và 0,25%/năm với cá nhân). Ngoài khoản vay bằng ngoại tệ này, mới đây lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết NHNN đã chuyển khoản cho Bộ Tài chính "vay nóng" 30.000 tỷ đồng, tương đương gần 1,4 tỷ USD.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc huy động vốn từ trái phiếu quốc tế là cần thiết vì trong thời gian tới việc huy động vốn cho ngân sách tương đối đối cao nên việc tiếp cận thị trường vốn quốc tế để giảm áp lực vay trong nước. Tuy nhiên, Luật Quản lý nợ công hiện không cho phép vay ngoại tệ để cơ cấu lại các khoản vay bằng VNĐ. Song Bộ Tài chính cho rằng đây là bất cập cần phải sửa đổi.

Mới đây, báo cáo Bộ Kế hoạch-Đầu tư cho rằng nợ công Việt Nam nếu tính tới khoản dự phòng rủi ro đã lên tới 66,4% GDP. Tuy nhiên nhiều chuyên gia tin rằng nợ công nếu tính đầy đủ của Việt Nam đã vượt xa con số này.

Ngân sách sẽ có 3 tỷ USD từ thoái vốn

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa ký Văn bản 1787/TTg-ĐMDN cho Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 8-10-2015. Văn bản kèm theo danh sách 10 doanh nghiệp thực hiện thoái hết vốn Nhà nước. Cụ thể, CTCP sữa Việt Nam-Vinamilk (45,1%); Tổng CTCP Bảo Minh (50,7%); Tổng CTCP Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (40,4%); CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (37,1%); CTCP Nhựa Bình Minh (38,4%); CTCP Hạ tầng & Bất động sản Việt Nam (47,6%); CTCP Cơ khí & Khoáng sản Hà Giang (46,6%); CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (49,9%); CTCP FPT (6%); CTCP Viễn thông FPT (50,2%).

Đây là 10 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Tính theo thị giá cổ phiếu hiện tại, phần sở hữu của SCIC tại các doanh nghiệp này khoảng 3 tỷ USD, trong đó giá trị tại Vinamilk gần 2,5 tỷ USD. Nếu lộ trình thoái vốn thành công, đây được xem là nguồn thu lớn giúp Chính phủ đủ sức bù đắp bội chi ngân sách năm nay và cơ cấu một số khoản nợ trong nước. Theo đó, Chính phủ yêu cầu SCIC chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp nhằm đạt được lợi ích cao nhất. Văn bản 1787 cũng cho phép SCIC được tiếp tục nắm giữ vốn, đầu tư dài hạn đối với 9 doanh nghiệp lớn khác, bao gồm Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC), Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang, CTCP Cảng Vũng Áng Việt Lào, CTCP Đầu tư Bảo Việt - SCIC, Công ty TNHH hai thành viên Đầu tư thương mại Tràng Tiền, Tập đoàn Bảo Việt, CTCP Traphaco, CTCP Dược Hậu Giang, CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco.

Được biết, từ năm 2006 đến nay, SCIC đã bán vốn thành công tại 724 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 657 doanh nghiệp), thu về 6.256 tỷ đồng, đạt tỷ lệ trung bình gấp 2,2 lần so với giá trị sổ sách.

Minh Xuân

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ