Phân tán kênh đầu tư

Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho rằng sẽ khó tránh ảnh hưởng từ việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đến tỷ giá và vàng. Kéo theo đó sức ép tỷ giá lên lãi suất tiền đồng sẽ khiến nguồn tiết kiệm dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, nhất là bất động sản (BĐS).

PHÓNG VIÊN: - Theo ông diễn biến thị trường ngoại tệ và VNĐ trong thời gian tới sẽ ra sao?

Ông TRẦN THANH HẢI: - Việc giảm giá tiền đồng trong tuần qua phản ảnh những khó khăn khách quan đang có tác động tiêu cực đến tiền đồng. Quan trọng nhất là đồng NDT suy yếu trong thời gian gần đây và khả năng sẽ còn giảm giá thêm, khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép tỷ giá do thị trường quyết định, cùng với việc áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của mình.

Điều này có nghĩa NHNN sẽ phải thực hiện việc giảm giá tiền đồng thêm nữa nhằm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu duy trì năng lực cạnh tranh với Trung Quốc. Ngoài ra, nếu Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất trong năm nay, tiền đồng cũng đối mặt với áp lực mất giá.

- Như vậy, khách hàng gửi tiền đồng không còn có lợi nhiều và họ sẽ chuyển hướng?

So với kênh gởi tiết kiệm, chứng khoán, BĐS có độ rủi ro cao hơn, nhưng được bù đắp bởi tỷ suất lợi nhuận tốt hơn khi thị trường tốt. Tuy nhiên, để có thể hạn chế rủi ro trong bối cảnh các kênh đầu tư vẫn chưa hồi phục rõ nét, người có tiền nhàn rỗi không nên bỏ “trứng” vào một “rổ” mà có thể đầu tư một ít vào trái phiếu chính phủ thông qua các quỹ đầu tư; đầu tư một ít vào vàng, ngoại tệ; gửi tiết kiệm hoặc có thể đầu tư vào một ít cổ phiếu của những công ty mới thành lập.

Ông TRẦN THANH HẢI

- Tỷ giá theo chiều hướng lên sẽ ảnh hưởng lãi suất tiền đồng. Tuy nhiên, lạm phát kỳ vọng được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất tiết kiệm tiền đồng ở mặt bằng hiện nay vẫn có lợi. Bởi tính toán với mức lạm phát hiện nay, tỷ suất lợi nhuận trong việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn được đảm bảo và an toàn so với một số kênh đầu tư khác.

Các ngân hàng gần đây cũng đã tăng lãi suất tiền gửi, nhất là kỳ hạn dài để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư, nhằm tăng thanh khoản. So với trước, hiện lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã giảm khá sâu. Có thể đối với các nước trên thế giới mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm của Việt Nam hiện nay khá cao, nhưng với người dân trong nước lâu nay đã quen với việc gửi tiết kiệm lãi suất cao. Do vậy, khi lãi suất giảm sâu sẽ khiến nhiều người không muốn gửi tiền vào ngân hàng nữa.

Tuy nhiên, chúng ta cần xét đến các yếu tố như CPI, lạm phát hiện nay có cao hay không để xem xét lãi suất. Theo đó, nếu chỉ số giá hiện nay vẫn thấp hơn lãi suất tiền gửi danh nghĩa, người gửi tiền vẫn được hưởng lãi suất thực dương.

- Vậy với các kênh đâu tư khác có nên chuyển vốn từ tiết kiệm sang. Và BĐS, chứng khoán có phải là đầu tư khôn ngoan lúc này?

- Trước xu hướng BĐS đang ấm dần lên, nhất là kể từ ngày 1-7 khi người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam, cũng là một trong những yếu tố tác động đến tâm lý những người đang có tiền nhàn rỗi sẽ hướng đến BĐS.

Vì thế, khả năng dòng tiền dịch chuyển từ tiết kiệm sang BĐS là khó tránh khỏi. Đáng chú ý, đối với phân khúc nhà ở có mức giá phù hợp trên dưới 1,5 tỷ đồng đang được nhiều khách hàng cá nhân quan tâm, nên nhiều người đã rút tiền tiết kiệm để mua nhà và vay thêm. Thực tế, nguồn tiền gửi của các ngân hàng đã tăng chậm hơn gần đây.

BĐS đang có chiều hướng ấm dần lên, cùng với đó là các chính sách kích thích tín dụng vào lĩnh vực này. Trước mắt, các ngân hàng chú trọng vào phân khúc nhà ở thực sự có mức giá phù hợp. Nhưng từ phân khúc nhà ở ấm lên sẽ kéo theo các phân khúc cao cấp khác.

Tuy nhiên, BĐS dù đã giảm xuống mức khá thấp, nhưng thị trường vẫn trầm lắng, chưa thể kỳ vọng sớm tan băng và tăng mạnh trở lại. Riêng với kênh đầu tư chứng khoán hiện thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng rủi ro vẫn rình rập, nhất là trước sức ép đồng USD tăng trở lại, khối ngoại bán ròng.

Tuy nhiên, để kỳ vọng lợi nhuận ngay trong kinh doanh BĐS hay chứng khoán, nhà đầu tư cũng không dễ dàng như việc kinh doanh vàng. Thanh khoản của vàng luôn cao. Mãi lực vàng trong nước hiện nay vẫn rất lớn. Nhu cầu thực không chỉ của người dân mà của các nhà đầu tư, đầu cơ trên thị trường luôn có. Bởi vàng luôn được xem là tài sản đảm bảo an toàn.

Phân tán kênh đầu tư ảnh 1
Ảnh minh họa.

- Có nghĩa, sớm bỏ vốn vào vàng hay đứng ngoài chờ đến cuối năm, thưa ông?

- Trước sức nóng của đồng USD và NDT giảm giá, theo quy luật vàng sẽ quay đầu giảm. Dù thực tế những ngày đầu vàng lại lội ngược dòng tăng giá, nhưng chỉ là hiện tượng nhất thời do tác động bởi tâm lý của nhà đầu tư. Còn xu hướng lâu dài vàng sẽ đi xuống khi đồng USD hồi phục mạnh mẽ, nhất là trước thông tin FED sẽ sớm điều chỉnh tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.083USD/ounce khi USD được dự báo còn mạnh lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu FED sớm tăng lãi suất khó tránh được việc vàng sẽ giảm tiếp trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015, dù có thời điểm nó sẽ tái bật lên.

- Nhưng liệu FED có điều chỉnh tăng lãi suất USD cuối năm nay?

- Việc giảm giá tiền đồng, nới rộng biên độ giao dịch không chỉ giúp xuất khẩu Việt Nam không bị mất khả năng cạnh tranh so với các nước láng giềng trong khu vực, mà một phần nhằm chuẩn bị cho các biến động khi FED tăng lãi suất USD. Như vậy Việt Nam không giảm giá tiền đồng một cách độc lập để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu khi có thể tận dụng lợi thế thương mại chi phí lao động thấp, phát triển cơ sở hạ tầng và việc tích cực tham gia của các hiệp định thương mại tự do với các nước (EU, Hàn Quốc, TPP, Cộng đồng kinh tế ASEAN…).

Vì thế, bất kỳ sự điều chỉnh giảm tiền đồng hơn nữa trong năm nay có thể chỉ phản ánh của tác động các yếu tố ngoại sinh.

- Xin cảm ơn ông. 

Bảo Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ