Phải giảm lãi vay trung, dài hạn

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cầu tín dụng năm nay sẽ cải thiện so với năm rồi, song muốn khơi được dòng chảy NH phải xem xét giảm thêm lãi suất cho vay vốn trung, dài hạn, ít nhất khoảng 1,5-2%/năm.

 Phải giảm lãi vay trung, dài hạn ảnh 1
Theo TS. Lịch: Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng với sự ấm dần của nền kinh tế, nhu cầu vốn của doanh nghiệp trong năm nay được kỳ vọng sẽ cải thiện hơn. Đặc biệt khi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu khởi sắc sẽ là điều kiện tốt để NH đẩy mạnh vốn cho khách hàng cá nhân có nhu cầu nhà ở thực sự.

Điểm qua tình hình năm 2014 cho thấy các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư mới chủ yếu dùng vốn tự có chứ không phải vốn vay. Một phần, do lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn của các NH hiện nay vẫn còn khá cao, 10-11%/năm trung hạn, dài hạn cao hơn. Thực tế hiện nay cho thấy NH phải là người chủ động tìm kiếm khách hàng tốt để cho vay, nên theo tôi cũng cần xem xét giảm thêm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Phóng viên: - Có nghĩa, lãi suất đầu vào sẽ phải tiếp tục xem xét để giảm tiếp?

TS. Trần Du Lịch: - Tôi cho rằng để thực hiện được mục tiêu giảm lãi suất cho vay cũng không cần thiết giảm thêm lãi suất huy động. Vì với mặt bằng lãi suất huy động 5,5-6% hiện nay cho vay ra khoảng 9-10%/năm đối với vốn trung, dài hạn là các NH cũng đã có cơ hội kiếm lời.

Đó là chưa kể các khoản vốn cho vay cá nhân, nhất là vay tiêu dùng biên lợi nhuận trong cho vay còn cao hơn, lên đến 5-6%. Với hoạt động NH trước tình hình thị trường khó khăn, tín dụng không thể tăng nhanh cũng không nên kỳ vọng lợi nhuận cao mà cần phải có sự chia sẻ để cùng tồn tại.

- Việc trích dự phòng rủi ro đang là áp lực lớn đối với NH. Theo ông có cần thiết giảm dự phòng rủi ro đối với khoản nợ xấu đã bán cho VAMC hay vẫn phải trích 20%?

- Có thể trong kỳ ĐHCĐ năm nay các NHTM cũng sẽ còn hiện tượng hô hào tỷ lệ cổ tức cao để thu hút cổ đông, nhưng điều đó khó có thể thực hiện được trong năm sau khi đòi hỏi trích lập dự phòng đầy đủ và cao do nợ xấu tăng. Bởi thực tế hiện nay giải pháp xử lý tốt nhất vẫn dự phòng rủi ro. Vì thế, lợi nhuận các NH báo cáo chưa hẳn là con số thực mà chỉ là trên sổ sách, còn sau trích lập dự phòng đầy đủ con số lợi nhuận đạt được chưa hẳn như mức công bố.

Theo quan điểm của tôi, việc trích dự phòng 20% cho nợ xấu đã bán cho VAMC có áp lực đối với NH nên có thể xem xét điều chỉnh xuống 10% để giảm khó khăn cho các NH trước tình hình thị trường hiện nay. Vì thực tế, các NHTM rất khó có đủ lợi nhuận để trích lập dự phòng cao khi tín dụng khó khăn.

- Có ý kiến cho rằng sức đề kháng của NH chưa đủ khi thực hiện Thông tư 36?

- Theo tôi, bắt buộc phải thực thi các chuẩn mực hướng đến thông lệ quốc tế thì hoạt động của các NHTM Việt Nam mới có thể tốt lên. Chúng ta cũng cần hiểu rằng, hoạt động của NH khác với các doanh nghiệp, đó là phía trên có NHNN được xem là NH mẹ, do đó tổng thể cần phải áp dụng các chuẩn mực.

Trường hợp NH nào quá yếu thì có sự hỗ trợ để tránh đổ vỡ. Tuy nhiên, một khi đã có sự can thiệp từ NHNN thì cổ đông NH đó khó có thể kỳ vọng lợi nhuận, cổ tức, lương bổng cao. 

- Theo ông, việc NHNN kỳ vọng mục tiêu kiểm soát nợ xấu 3% vào cuối năm có khả thi?

- Mục tiêu kiểm soát nợ xấu đến cuối năm 2015 xuống 3% như Chính phủ và NHNN đặt ra gắn với việc tái cấu trúc ngành NH trong năm nay, tạo sự phát triển bền vững cho hệ thống NHTM Việt Nam. Điều đó cũng có nghĩa quá trình giải quyết nợ xấu của Việt Nam gắn liền với việc tái cấu trúc hệ thống các NHTM.

Đây là mục tiêu cần thiết không chỉ với việc xử lý nợ xấu của ngành NH mà còn khá quan trọng đối với nền kinh tế. Một khi nợ xấu được kiểm soát xuống mức thấp việc khơi thông dòng chảy tín dụng cũng sẽ tốt hơn. Vì thế, trong thời gian gần đây khi nhấn mạnh đến vấn đề không chỉ sáp nhập tự nguyện mà còn tính đến cả chuyện can thiệp bắt buộc để lành mạnh hệ thống, nên sẽ có NH cổ phần quy mô nhỏ phải sáp nhập vào những NH có quy mô lớn hơn để kéo giãn nợ xấu.

Một NH quy mô nhỏ có tỷ lệ nợ xấu trên 3% sẽ rất khó, nhưng nếu sáp nhập vào một NH lớn, quy mô dư nợ cho vay tín dụng lớn tỷ lệ nợ xấu sẽ giảm. Vì vậy, nếu đẩy mạnh M&A việc đạt được mục tiêu kiểm soát nợ xấu 3% vào cuối năm là có thể.

- Xin cảm ơn ông.

PHƯƠNG ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.