Nợ xấu đã về đích!

 Nợ xấu đã về đích! ảnh 1
Tại buổi tiếp ông Eric Sidgwick, tân Giám đốc NH Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam thành công trong việc giảm nợ xấu từ mức 17% xuống còn 3% vào thời điểm này và cơ bản xử lý xong các NH yếu kém. Như vậy sau 3 năm tiến hành tái cấu trúc ngành NH, đến sát thời điểm cuối tháng 9-2015 tỷ lệ nợ xấu cũng đã về đích như yêu cầu.

Mức 17% là tỷ lệ nợ xấu của hệ thống NH vào tháng 9-2012. Thời điểm cuối tháng 9-2015 là thời hạn NHNN đặt mục tiêu phải đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%. Sau 3 năm gần như các NH phải dồn toàn lực để xử lý nợ xấu và 3% từng được cho là một thách thức đến nay đã về đích.

Trong chặng đường đó, lãnh đạo NHNN từng nhấn mạnh để thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống TCTD phải kiên quyết xử lý pháp nhân đối với những đơn vị yếu kém, không có triển vọng phục hồi, kể cả phải sử dụng biện pháp giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc.

Trong buổi tiếp ông Eric Sidgwick, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ cam kết tiếp tục triển khai thành công mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DNNN và tái cơ cấu hệ thống tài chính - NH.

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng phát triển châu Á (ADOU) năm 2015 của ADB, liên quan đến thị trường tiền tệ Việt Nam, báo cáo cho biết lạm phát thấp cho phép NHNN duy trì chính sách tiền tệ thích ứng. Từ đầu năm 2012 đến nay, NHNN đã cắt giảm lãi suất chính sách 850 điểm cơ bản. Lãi suất cho vay trung bình của các NHTM đã giảm từ mức rất cao 17% năm 2012 xuống còn 9,5% trong 6 tháng đầu năm 2015.

Cũng theo ADB, tỷ lệ nợ xấu của các NHTM đã giảm nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và thị trường bất động sản đã có sự hồi phục. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các NH giảm từ 8,4% hồi tháng 12-2014 xuống 3,7% trong tháng 6-2015.

Báo cáo cũng dự báo, tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ vượt qua chỉ tiêu ban đầu 13-15% và sẽ tăng nhanh hơn trong năm 2016 do cầu tín dụng đang tăng, những báo cáo cải thiện tình hình nợ xấu và bảng cân đối kế toán của NHTM sẽ tạo điều kiện để tăng cường hoạt động cho vay.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

SHB được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm triển vọng ổn định

(ĐTTCO) – Đây là thông tin vừa được SHB công bố sau gần 4 tháng kể từ ngày Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s thông báo về việc rà soát, đánh giá rủi ro, sức mạnh tài chính và triển vọng phát triển của NH trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vàng - ngoại tệ