Nỗ lực khơi thông dòng vốn tín dụng

Chiều qua 28-5, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5, NHNN cho biết tính đến ngày 23-5, tín dụng toàn hệ thống đối với nền kinh tế tăng 1,31% so với cuối năm 2013. Tuy cầu tín dụng còn thấp, nhưng đại diện NHNN cho rằng sẽ nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), triển khai các chương trình tín dụng lớn trong thời gian tới.

Nỗ lực khơi thông dòng vốn tín dụng ảnh 1 
Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, đến ngày 23-5, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,28%, huy động vốn tăng 4,2% so với năm 2013. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, dự phòng chi trả tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán của DN và người dân.

Trong tháng 5, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ tiếp tục giảm nhẹ 0,5%/năm; đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VNĐ đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013; lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Để hỗ trợ cho DN, khơi thông dòng vốn tín dụng, từ đầu năm đến nay NHNN đã triển khai nhiều đoàn công tác tới các địa phương để tìm hiểu thực tế và đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN, cho biết NHNN đánh giá cao mô hình kết nối DN-NH của TPHCM và Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi lãnh đạo các địa phương xem xét áp dụng mô hình này nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

“Đến nay chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía các địa phương. NHNN cũng sẵn sàng cùng các địa phương xắn tay tạo mối liên kết chặt chẽ hơn giữa DN và NH” - ông Mạnh nói. Bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hà Nội, cho biết đã sớm triển khai kế hoạch kết nối DN-NH theo mô hình ở TPHCM và đến nay đã có 8 NH trên địa bàn cam kết dành 11.000 tỷ đồng cho chương trình này.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, cho biết trong ngày 28-5 giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng trong nước cũng giảm nhưng ở mức nhẹ nên đã kéo giãn chênh lệch giá vàng ở 2 thị trường. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình mua bán ở thị trường trong nước vẫn ở mức bình thường nên hiện NHNN chưa có động thái gì để can thiệp. NHNN luôn theo dõi sát và chỉ đưa ra quyết định can thiệp khi thị trường có sự biến động.

Đại diện NHNN kỳ vọng các chương trình tín dụng lớn được triển khai trong thời gian tới sẽ góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng cho nền kinh tế. Chẳng hạn chương trình thí điểm cho vay sản phẩm liên kết 4 nhà (đã chỉ định 8 NH thực hiện) sẽ tháo gỡ nút thắt niềm tin trong xây dựng cơ bản.

Với chương trình này, vốn tín dụng sẽ được đi vào đúng mục đích, rót vốn cho các sản phẩm xây dựng, bất động sản đang dang dở có thể bán được. Hiện các NH tham gia thí điểm đang tích cực kết nối với các chủ thể để tiến tới ký hợp đồng liên kết. Đối với tái canh cây cà phê ở Tây nguyên, Thống đốc NHNN đã thống nhất dành một gói tín dụng 12.000 tỷ đồng và giải ngân qua Agribank.

“Hiện chúng tôi đang chờ các bộ, ngành, địa phương đưa ra kế hoạch, lộ trình, cách thức để tái canh là rót vốn ngay. NH đã rất sẵn sàng về vốn và cả cơ chế tín dụng” - ông Mạnh cam kết.

Một chương trình tín dụng khá lớn khác là cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cũng được đặt nhiều kỳ vọng. NHNN đã tiến hành 4 đợt khảo sát ở 8 tỉnh để xem xét lựa chọn một số DN tham gia chương trình thí điểm này.

“Nếu có phương án kinh doanh, liên kết hiệu quả để tạo ra các cánh đồng lớn; khu nuôi trồng, chăn nuôi khép kín..., người vay sẽ được vay mà không cần tài sản đảm bảo” - ông Mạnh nói.

Ngay trong ngày 28-5, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 1050 về chương trình thí điểm này. Theo đó, mức lãi suất cho vay tối đa đối với các dự án vay thuộc chương trình thí điểm: cho vay ngắn hạn 7%/năm, trung hạn 10%/năm và dài hạn 10,5%/năm.

Bên cạnh đó, NH sẽ xem xét áp dụng lãi suất vay ngắn hạn đối với khách hàng ở những mô hình liên kết theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ có thời gian vay trên 12 tháng (nhưng không quá 18 tháng), mỗi khâu (sản xuất, chế biến, tiêu thụ) đều dưới 12 tháng và khách hàng cam kết trả một phần nợ sau mỗi khâu của chuỗi.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, để khơi thông tín dụng không chỉ nhờ vào sự nỗ lực của ngành NH mà cần sự vào cuộc của các bộ, ngành liên quan. Lãi suất đã giảm mạnh nhưng nhiều vướng mắc khác cần sớm được tháo gỡ như cơ chế xử lý tài sản bảo đảm, vấn đề bảo lãnh tín dụng... Về phía NH, từ nay đến cuối năm cung vốn cho tín dụng rất sẵn sàng. NHNN cũng sẵn sàng cho vay tái cấp vốn để thực hiện các chương trình tín dụng lớn.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ