NHNN quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần và chuyển đổi GPBank

Ngày 7/7/2015, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chính thức công bố Quyết định về việc mua bắt buộc toàn bộ (100%) cổ phần của Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) và chuyển đổi GP.Bank thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu; đồng thời công bố các quyết định về nhân sự của Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

 NHNN quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần và chuyển đổi GPBank ảnh 1

Trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt của Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu 

Tại buổi công bố, đại diện NHNN cho biết, thời gian qua, hoạt động của GP.Bank đã bộc lộ nhiều yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, NHNN đã quyết định đặt GP.Bank vào diện kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định của Luật các TCTD và Quyết định số 48/2013/QĐ-TT ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 7/7/2015, NHNN ban hành Quyết định số 1304/QĐ-NHNN về việc mua bắt buộc toàn bộ (100%) cổ phần của GP.Bank với giá 0 đồng/cổ phần; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP.Bank. Đồng thời, chuyển đổi GP.Bank thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu với hình thức pháp lý là Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu có trách nhiệm kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu; sửa đổi, bổ sung Điều lệ phù hợp với quy định của pháp luật; điều chỉnh cơ cấu, tổ chức đảm bảo phù hợp với quy định của Luật các TCTD và các quy định của pháp luật có liên quan; đăng ký doanh nghiệp và đăng ký lại quyền sở hữu tài sản đối với Ngân hàng thương mại TNHHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu theo quy định của pháp luật; thực hiện các điều chỉnh, thay đổi khác cho phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, NHNN đã ban hành Quyết định số 1305/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép hoạt động của GP.Bank. Theo đó, tên gọi Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu tại Giấy phép hoạt động số 0043/NH-GP ngày 13/11/1993 của Thống đốc NHNN cấp được sửa đổi thành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu; tên viết tắt là Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu. Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu có tránh nhiệm thực hiện các thủ tục quy định tại Khoản 4 Điều 29 Luật các TCTD đối với nội dụng sửa đổi nêu trên.

Cũng trong ngày 7/7/2015, NHNN đã có Quyết định số 1306/QĐ-NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

Theo đó, Vietinbank thực hiện các trách nhiệm của TCTD được yêu cầu tham gia quản trị điều hành theo quy định tại Điều 11 Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 01/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và các chỉ đạo của NHNN trong quá trình tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu.

Ngoài ra, NHNN cũng công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt của Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí toàn cầu. Theo đó, bà Trần Thị Lệ Nga, người đại diện GP.Bank được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu; Ông Phạm Huy Thông, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Vietinbank được điều động và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu; Ông Lê Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng Phòng Kiểm toán nội bộ, Ngân hàng TMCP Đại chúng được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu.

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho biết: Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của GP.Bank nhằm giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GP.Bank, bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống các TCTD, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GP.Bank sẽ được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Phó Thống đốc yêu cầu Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu khẩn trương triển khai các công việc liên quan để tiếp tục thực hiện tái cấu trúc ngân hàng, đặc biệt là việc xây dựng Đề án tổng thể về tái cơ cấu ngân hàng, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Phó Thống đốc NHNN cũng đề nghị toàn thể Ban Lãnh đạo mới cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu đồng sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, cùng nhau tháo gỡ khó khăn để ngân hàng sớm vượt qua khó khăn, phát triển ổn định và hiệu quả trong thời gian tới.

Đại diện Vietinbank cho biết, Vietinbank được NHNN chọn là đơn vị đồng hành hỗ trợ hoạt động của GP.Bank trong thời điểm ngân hàng này khó khăn nhất. Vietinbank sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa để đưa Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu vượt qua khó khăn và hoạt động hiệu quả.

Phát biểu ý kiến sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên Dầu khí Toàn cầu, bà Trần Thị Lệ Nga cam kết sẽ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để sớm đưa ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

NHNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ