NHNN mua vào 7,7 tỷ USD trong 3 tháng

Trong quý I-2014, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng 7,7 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại tệ cho quốc gia và không cho lạm phát tăng cao.

NHNN mua vào 7,7 tỷ USD trong 3 tháng ảnh 1
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, 3 tháng đầu năm 2014, hầu hết các lĩnh vực mà cơ quan này quản lý như thị trường tiền tệ, tỷ giá, thị trường vàng… đều có kết quả khả quan.

Cụ thể, sau gần một tháng triển khai giảm lãi suất, thị trường đã có phản ứng tích cực. Biểu hiện là lượng tiền huy động của các ngân hàng sau khi giảm lãi suất vẫn đang tăng, đặc biệt là tiền gửi của dân cư tại các ngân hàng đang tăng mạnh.

“Điều đó cho thấy, không phải vì giảm lãi suất mà làm ảnh hưởng đến thu hút tiền gửi của các tổ chức tín dụng”, Thống đốc khẳng định.

Cũng theo ông Bình, sau khi điều chỉnh lãi suất 1% huy động vốn ngắn hạn dưới 6 tháng thì mặt bằng huy động chung đã giảm từ 0,5 – 1% tuỳ từng kỳ hạn khác nhau, lãi suất cho vay cũng đã giảm tương ứng với các kỳ hạn.

Đáng chú ý, trong phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ gần nhất, lãi suất trúng thầu cũng đã giảm mạnh, tổng tính từ đầu năm đến nay đã giảm khoảng 1,5 - 1,6%.

Liên quan đến tình hình tăng trưởng tín dụng, người đứng đầu ngành ngân hàng cho hay, đến 23/3 vừa qua tăng trưởng vẫn còn âm 0,57%, nhưng đến ngày 31/3 đã tăng dương 0,01%, điều này phù hợp với diễn biến của vài năm trở lại đây.

Đặc biệt, trong tháng 3 đã tăng so với tháng 2 gần 1% cho thấy rằng, trong các tháng tiếp theo sẽ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 12 – 14%.

“Do đó, tăng trưởng tín dụng không có gì là quá lo ngại. Mục tiêu năm nay có thể đạt được”, Thống đốc nói.

Đặc biệt, Thống đốc Bình cho biết, diễn biến thị trường ngoại tệ 3 tháng đầu năm vẫn ổn định. Điều đó đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước mua vào khoảng 7,7 tỷ USD trong quý 1 để tăng thêm dự trữ ngoại hối.

“Dự trữ ngoại tệ tăng cao đồng nghĩa với việc phải đưa một lượng lớn tiền đồng ra thị trường, điều đó tạo áp lực rất lớn trong điều hành, vì mục tiêu là tung tiền ra nhưng không để lạm phát, không làm biến động tỷ giá”, Thống đốc nói.

Do đó, theo ông Bình, Ngân hàng Nhà nước mong muốn có sự phối hợp của các bộ, ngành mà cụ thể là phải giải ngân ngay các nguốn vốn đã được duyệt vì hiện nay vốn dư từ phát hành trái phiếu Chính phủ vẫn ở mức quá cao, khoảng 63 nghìn tỷ đồng bị ứ đọng.

Liên quan đến quản lý thị trường vàng, Thống đốc cho biết tình hình tiếp tục ổn định, người dân đã tin tưởng nên không còn tình trạng đổ xô đầu tư. Kể từ khi có chủ trương bán vàng ra, sau gần 4 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã tổ  chức được 23 phiên đấu thầu vang. Hiện cơ quan này không còn phải bán vàng ra nữa mà thị trường đã tự điều chỉnh.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ