NHNN mua lại toàn bộ cổ phần Oceanbank

NHNN mua lại toàn bộ cổ phần Oceanbank ảnh 1 
Chiều ngày 25-4, NHNN đã phát đi thông báo về việc mua toàn bộ cổ phần của NHTMCP Đại Dương (OceanBank). Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của OceanBank; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách các cổ đông hiệu hữu của OceanBank. NHNN cũng chỉ định VietinBank tham gia quản trị điều hành OceanBank và khẳng định toàn bộ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại OceanBank sẽ được đảm bảo.

NHNN cho biết, thời gian qua hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành NH vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, NHNN đã quyết định đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN để xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của NH. Căn cứ quy định của Luật các TCTD, Quyết định 48/2013/QĐ-TTg ngày 1-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN tuyên bố mua lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank giúp NHNN chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu OceanBank, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của của OceanBank sang các TCTD khác.

Sáng 25-4, OceanBank cũng đã tổ chức ĐHCĐ nhưng cổ đông chỉ được phát tài liệu quy định một số thể lệ tham dự đại hội, không có các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh như báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014, báo cáo của ban kiểm soát. Tại đại hội, OceanBank đã bàn đến phương án phát hành cổ phần để bổ sung vốn điều lệ do đang không đủ vốn pháp định 3.000 tỷ đồng, dù trong các báo cáo những năm trước OceanBank đều thông báo vốn điều lệ ở mức 4.000 tỷ đồng.

Phương án này đã không được thông qua do chỉ có 33% đồng ý. Sau đó NHNN đã thông báo sẽ mua lại OceanBank với giá 0 đồng tại đại hội và đến chiều NHNN chính thức phát đi thông cáo báo chí về vấn đề này. Oceanbank là trường hợp thứ 2 được NHNN mua lại với giá 0 đồng sau VNCB.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ