NHNN ký WB 4 dự án vay 507 triệu USD vốn ưu đãi

(ĐTTC) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hoa kỳ, ngày 9/7/2015 tại Washington D.C, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đã ký với ông Axel Van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) các Hiệp định của 4 dự án vay vốn ưu đãi (IDA) củaWB có tổng trị giá 507 triệu USD.

 NHNN ký WB 4 dự án vay 507 triệu USD vốn ưu đãi ảnh 1

Đây là lần đầu tiên Lễ ký Hiệp định của Ngân hàng Nhà nước và WB được tổ chức dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cao cấp của Đảng nhân dịp chuyến thăm chính thức có ý nghĩa lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư. Điều này thể hiện cam kết của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, hợp tác hội nhập quốc tế, và góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - WB lên tầm cao mới.

Đồng thời, sự kiện này cũng thể hiện sự ủng hộ của WB- tổ chức phát triển đại diện cho cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế - đối với công cuộc phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và WB tổ chức lễ ký Hiệp định tại Hoa Kỳ, quốc gia có trụ chính và là cổ đông lớn nhất, có tiếng nói quan trọng nhất của WB.

 Các Hiệp định của 4 Dự án được Ngân hàng Nhà nước và WB ký bao gồm: Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững trị giá 238 triệu USD và Tài trợ bổ sung Dự án Cạnh tranh Chăn nuôi và An toàn thực phẩm trị giá 45 triệu USD. Các dự án này sẽ hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng cạnh tranh, hiệu quả và bền vững thông qua việc phát triển các ngành chủ lực của Việt Nam như cà phê, lúa gạo và chăn nuôi. Dự kiến có 140.000 hộ dân trồng lúa gạo, 63 ngàn hộ dân trồng cà phê và 24 ngàn hộ chăn nuôi ở Việt Nam hưởng lợi trực tiếp từ các dự án.

Tài trợ bổ sung dự án Giảm nghèo miền núi phía Bắc giai đoạn II trị giá 100 triệu USD sẽ tiếp tục phát huy kết quả về các dự án giảm nghèo miền núi phía Bắc nhằm tiếp tục cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, tăng cường liên kết thị trường và sáng kiến kinh doanh. Dự kiến sẽ có 259 xã nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc hưởng lợi từ dự án.

Dự án Phát triển Giao thông xanh TPHCM trị giá 124 triệu  USDsẽ góp phần nâng cao hiệu quả và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, đóng góp vào phát triển, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thành phố Hồ Chí Minh. Dự án sẽ đầu tư xây dựng tuyến xe buýt nhanh dài 23 km và các hạ tầng kỹ thuật đi kèm dọc tuyến đường được xây dựng trong thành phố. 

Bốn dự án nêu trên có trị giá chiếm 64% tổng vốn ưu đãi IDA do WB tài trợ cho Việt Nam trong tài khóa 2015 của WB (các dự án đàm phán từ 1/7/2014 đến 30/6/2015).Từ năm 1993 đến nay, NHNN đã ký với WB 159 chương trình/dự áncó tổng trị giá hơn 19 tỷ USD (bao gồm cả 4 dự án nêu trên) nhằm hỗ trợ phát triển mọi mặt kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo của Việt nam.Bên cạnh các sự kiện gặp gỡ, ký kết song phương về kinh tế, chính trị, an ninh và quốc phòng trong khuôn khổ chuyến thăm, việc Việt Nam ký 4 dự án lớn với WB có ý nghĩa kinh tế rất lớn, góp phần vào thành công của chuyến thăm của Tổng Bí thư tại Hoa kỳ.

Trước đó, ngày 8/7/2015, trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp Việt  Nam – Hoa Kỳ tổ chức tại thủ đô Washington D.C, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao cho lãnh đạo Ngân hàng Citibank thư thông báo việc NHNN chấp thuận về nguyên tắc nguyện vọng thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của Citibank như nêu tại thư bày tỏ của Ngân hàng này. Việc xem xét cấp phép cho Citibank sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành sau khi Citibank hoàn tất các thủ tục cần thiết về thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Citibank là một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên có hiện diện tại Việt Nam. Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Citibank luôn hoạt động tích cực, tuân thủ các quy định của pháp luật và có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và khu vực ngân hàng nói riêng.

T.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ